Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về ung thư không xâm lấn

Các chuyên gia về lĩnh vực ung thư phân loại ung thư thành ung thư xâm lấn hoặc không xâm lấn. Ung thư không xâm lấn vẫn nằm trong mô ban đầu và không lan ra khắp cơ thể. Các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư da và ung thư tinh hoàn, có thể là ung thư không xâm lấn. Thông thường, các bác sĩ nhận thấy ung thư không xâm lấn dễ điều trị hơn so với loại ung thư xâm lấn

Ung thư không xâm lấn là gì?

Ung thư không xâm lấn không lây lan ra bên ngoài mô mà nó hình thành ban đầu. Một số bác sĩ có thể gọi nó là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc tiền ung thư. Mặt khác, ung thư xâm lấn là một loại ung thư đã lan ra ngoài mô bị ảnh hưởng ban đầu. Đối với ung thư vú, điều này thường có nghĩa là ung thư đã di căn từ các ống dẫn sữa hoặc các tiểu thùy sang các mô vú xung quanh.

Các lựa chọn điều trị ung thư không xâm lấn

Nói chung, ung thư không xâm lấn dễ điều trị hơn loại ung thư có xâm lấn. Trong một số trường hợp, bác sĩ thậm chí có thể khuyên bạn nên theo dõi và chờ đợi trước khi họ đề xuất bất kỳ phương pháp điều trị nào. Một người bị ung thư không xâm lấn có thể sẽ cần theo dõi suốt đời để đảm bảo tình trạng bệnh không tái phát. Một số loại ung thư không xâm lấn, bao gồm ung thư bàng quang và ung thư da, có khả năng trở lại hoặc xuất hiện ở các vùng khác nhau của cơ thể.

Ung thư không xâm lấn có thể lây lan không?

 • Ung thư vú

Ung thư vú thường phát triển trong các tiểu thùy, hoặc các tuyến sản xuất sữa, hoặc trong các ống dẫn sữa. Khi nó chưa lan qua một trong hai vị trí khác nhau, các bác sĩ coi đó là ung thư không xâm lấn. Ung thư vú không xâm lấn chiếm khoảng 20–25% tất cả các trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Không giống như các dạng xâm lấn, ung thư vú không xâm lấn thường không tạo ra các triệu chứng đáng chú ý. Điều trị ung thư vú không xâm lấn rất tích cực và có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp hormone. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu là loại bỏ ung thư trước khi nó có cơ hội xâm lấn. Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư vú không xâm lấn khoảng 98–99%. Nếu các bác sĩ không phát hiện ung thư sớm hoặc điều trị nó hiệu quả, bệnh có thể trở nên xâm lấn. Ước tính có khoảng 43.600 người sẽ chết vì ung thư vú xâm lấn vào năm 2021.

 • Ung thư da

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, nơi cứ 5 người thì có 1 người phát triển thành dạng ung thư da ở độ tuổi 70. Vào năm 2021 tại Hoa Kỳ, hơn 207.000 người sẽ được chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố, trong đó 106.000 trường hợp sẽ không xâm lấn và chỉ ảnh hưởng đến lớp da trên cùng. Ung thư da thường biểu hiện như một sự thay đổi trên da. Vì lý do này, một người nên kiểm tra da thường xuyên để biết những thay đổi về ngoại hình, cảm giác hoặc bất kỳ đặc điểm bất thường nào khác. Nếu các bác sĩ phát hiện ung thư da không xâm lấn, họ thường loại bỏ khối u trong quá trình điều trị ngoại trú. Có một số phương pháp để loại bỏ sự phát triển của khối u không xâm lấn. Phương pháp mà bác sĩ lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ phát triển lớn của u.

 • Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ sáu mà các bác sĩ chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Nó cũng có nguy cơ phát triển ở nam cao gấp ba lần so với nữ. Khoảng 70–75% tất cả các trường hợp ung thư bàng quang là không xâm lấn. Một người có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào do ung thư bàng quang. Tuy nhiên, nếu có, dấu hiệu phổ biến nhất là tiểu ra máu, được gọi là tiểu máu. Nếu một người nhận thấy triệu chứng này, họ nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Liệu pháp nội khoa: Các bác sĩ đặt thuốc trực tiếp vào bàng quang.
 • Nội soi bàng quang cắt bỏ khối u bàng quang: Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u.
 • Phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần bàng quang.
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư bàng quang không xâm lấn là khoảng 96%.

Ung thư không xâm lấn là một loại ung thư không lây lan qua mô mà nó phát triển lần đầu. Mặc dù ung thư không xâm lấn thường dễ điều trị hơn, nhưng người bệnh sẽ cần theo dõi liên tục để kiểm tra sự trở lại hoặc phát triển của ung thư thành một dạng xâm lấn mạnh. Người mắc ung thư không xâm lấn nên làm việc với bác sĩ để xác định kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư đáng sợ như thế nào?

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm