Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về nhiễm HPV ở nam giới

Human Papilloma Virus (HPV) là virus u nhú ở người, lây truyền qua đường tình dục (ngã âm đạo, hậu môn). HPV gây bệnh cả ở nữ giới và nam giới

Siêu vi này có khoảng 100 loại, trong đó 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục, có 15 loại “độc” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Loại HPV “độc” cũng là nguyên nhân gây các bệnh ung thư: dương vật, hậu môn, âm đạo... Hai loại phổ biến nhất là HPV-16 và 18, có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung (3%-10%), làm thay đổi mô tử cung và gây ung thư cổ tử cung.

Loại “ít độc” hơn, HPV-6 và 11, có 90% gây chứng mụt cóc ở cơ quan sinh dục (sùi mào gà).

Loại nhẹ gây chứng mụt cóc ở tay là HPV-2 và bàn chân là HPV-1.

Vì HPV là một dạng siêu vi, do đó cơ thể sẽ tự động có cơ chế chống lại chúng trước khi xảy ra những vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy đa số người nhiễm HPV có thể không có triệu chứng nên không biết bản thân bị nhiễm bệnh. Phần lớn người có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV và ít nhất 50% người đã từng có quan hệ tình dục sẽ bị mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Việc lây nhiễm càng dễ dàng hơn nếu:

- Quan hệ tình dục quá sớm;
- Có nhiều bạn tình;
- Quan hệ với bạn tình đã từng có nhiều bạn tình…

Tuy vậy, bạn không thể bị nhiễm HPV có nguyên nhân từ bồn cầu, ôm hay nắm tay (khả năng lây nhiễm thấp), ăn chung hoặc dùng chung chén đũa, bơi trong hồ bơi hay bồn tắm nóng, tiền sử gia đình (di truyền).

Hiện nay chưa có xét nghiệm để có thể phát hiện HPV ở nam giới một cách đại trà. Các trường hợp nhiễm HPV chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đã có biểu hiện bệnh lý như: sùi mào gà, mụt cóc sinh dục, dịch mủ niệu đạo… Nếu nam giới phát hiện mụt, vết loét hay dịch mủ ở các khu vực trên dương vật hoặc xung quanh, có thể sẽ được chỉ định xét nghiệm HPV Genotyping. Bằng kỹ thuật sinh học phân tử, xét nghiệm này giúp xác định có hay không có HPV ở nơi sang thương. Nếu bị nhiễm, kết quả sẽ xác định loại HPV bị nhiễm và đưa ra danh sách trong đó cho biết loại nào thuộc nguy cơ cao.

Tương tự xét nghiệm phát hiện HPV, chúng ta vẫn chưa có biện pháp chữa trị cho chính bản thân virus này. Tuy nhiên, hiện nay đã có các biện pháp điều trị cho các bệnh lý do HPV gây ra: sùi mào gà, mụt cóc sinh dục, các thay đổi trong cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Ví dụ, có nhiều cách để chữa trị mụt cóc sinh dục, bao gồm đốt điện (hiện tại là phương pháp có lợi nhất cho bệnh nhân), cắt bỏ tiếp tuyến đi sát bề mặt da, nạo bằng thìa hoặc đốt bằng tia laser CO2, các loại kem…

Ngăn ngừa lây nhiễm HPV

Chủng ngừa cũng là cách phòng tránh các loại HPV thông thường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vaccine HPV - gọi là Gardasil ngăn chặn sự lây nhiễm HPV type 6, 11, 16 và 18; hiệu quả đạt 95%-100%. Gardasil không phải là virus (dạng còn sống hoặc đã chết) mà chỉ là sự mô phỏng bệnh nhằm giúp cơ thể tạo ra kháng thể. Vì vậy bạn không thể bị nhiễm HPV nếu tiêm vaccine. Tuy Gardasil không điều trị hay chữa khỏi HPV nhưng có thể giúp người đã bị nhiễm một trong các loại HPV không bị nhiễm thêm các loại khác. Chẳng hạn, nếu đã bị nhiễm HPV type 6, vaccine có thể giúp bạn không bị nhiễm HPV type 16. Bên cạnh đó, FDA đã công nhận Gardasil dùng cho cả nữ giới và nam giới 9-26 tuổi và việc chủng ngừa sẽ hữu hiệu nhất nếu được chích trước thời điểm có quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Mỗi khi quan hệ tình dục và hạn chế lây nhiễm, bạn nên sử dụng bao cao su từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc. Tuy nhiên, HPV có thể gây nhiễm trùng ở những nơi bao cao su không che chắn được, do đó phương cách này không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.

Càng có ít bạn tình thì chúng ta càng ít có nguy cơ lây nhiễm HPV, chúng ta cần hạn chế số bạn tình hoặc chung thủy với một bạn tình. Với sự phát triển đa dạng của HPV như hiện nay thì cách chắc chắn nhất để tránh bị nhiễm HPV là không quan hệ tình dục.

Bs Nguyễn Trí Quang - Theo Phòng khám Quốc tế Victoria Heal
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm