Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, dùng aspirin thường xuyên và lâu dài có thể kéo giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Thêm một bệnh khác đã được bổ sung vào danh sách những bệnh có khả năng phòng ngừa được bằng việc uống aspirin thường xuyên – đó là ung thư tiền liệt tuyến.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng nam giới những người sử dụng ít nhất 03 viên aspirin một tuần có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hay tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một cách độc lập, các nhà khoa học khác lại phát hiện thấy việc chính phủ khuyến cáo không chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thường xuyên có thể đem lại kết quả không mong muốn: tỷ lệ phát hiện khối u khi đã ở giai đoạn cuối trở nên cao hơn dẫn đến khó điều trị hơn cũng như tiên lượng xấu hơn.

Các khám phá mới từ hai nghiên cứu trên đã được công bố trước khi chúng được trình bày tại hội thảo lâm sàng về các bệnh ung thư sinh dục tại San Francisco.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vào năm trước đã có khoảng 220,000 ca mắc ung thư tiền liệt tuyến được chẩn đoán tại Mỹ, đưa nó xếp hàng thứ hai trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, sau ung thư da.

Trong phần lớn các trường hợp, căn bệnh ung thư này tiến triển chậm, không lan rộng quá tuyến tiền liệt và thường ít để lại hậu quả trên lâm sàng. Trong những ca này, 99% nam giới sống được qua 5 năm và 98% sau 10 năm. Một khi khối u đã di căn tới xương hay các phần khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 28%.

Nghiên cứu về aspirin này là một bản phân tích mới từ một nghiên cứu theo thời gian, bao gồm các thử nghiệm theo chiều dọc tại Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Women tại Boston và Trường Y tế công cộng Harvard. Những nghiên cứu trước kia về bệnh ung thư tiền liệt tuyến đều cho thấy những kết quả gây nhiều tranh cãi về hiệu quả bảo vệ của aspirin đối với căn bệnh này. 

Thông tin thêm trong bài viết: Hiểu lầm và sự thật về ung thư tiền liệt tuyến

Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm