Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, dùng aspirin thường xuyên và lâu dài có thể kéo giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Thêm một bệnh khác đã được bổ sung vào danh sách những bệnh có khả năng phòng ngừa được bằng việc uống aspirin thường xuyên – đó là ung thư tiền liệt tuyến.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng nam giới những người sử dụng ít nhất 03 viên aspirin một tuần có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hay tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một cách độc lập, các nhà khoa học khác lại phát hiện thấy việc chính phủ khuyến cáo không chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thường xuyên có thể đem lại kết quả không mong muốn: tỷ lệ phát hiện khối u khi đã ở giai đoạn cuối trở nên cao hơn dẫn đến khó điều trị hơn cũng như tiên lượng xấu hơn.

Các khám phá mới từ hai nghiên cứu trên đã được công bố trước khi chúng được trình bày tại hội thảo lâm sàng về các bệnh ung thư sinh dục tại San Francisco.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vào năm trước đã có khoảng 220,000 ca mắc ung thư tiền liệt tuyến được chẩn đoán tại Mỹ, đưa nó xếp hàng thứ hai trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, sau ung thư da.

Trong phần lớn các trường hợp, căn bệnh ung thư này tiến triển chậm, không lan rộng quá tuyến tiền liệt và thường ít để lại hậu quả trên lâm sàng. Trong những ca này, 99% nam giới sống được qua 5 năm và 98% sau 10 năm. Một khi khối u đã di căn tới xương hay các phần khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 28%.

Nghiên cứu về aspirin này là một bản phân tích mới từ một nghiên cứu theo thời gian, bao gồm các thử nghiệm theo chiều dọc tại Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Women tại Boston và Trường Y tế công cộng Harvard. Những nghiên cứu trước kia về bệnh ung thư tiền liệt tuyến đều cho thấy những kết quả gây nhiều tranh cãi về hiệu quả bảo vệ của aspirin đối với căn bệnh này. 

Thông tin thêm trong bài viết: Hiểu lầm và sự thật về ung thư tiền liệt tuyến

Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2021

  Biện pháp chống muỗi đốt trong mùa mưa

  Thời tiết tháng 9 kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Để hạn chế bị muỗi tấn công, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng chống tự nhiên sau.

 • 27/09/2021

  Những điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bước sang tuổi 30

  Khi bước sang tuổi 30, cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều thay đổi, từ những thay đổi ở mô cho đến thay đổi màu tóc và kết cấu của tóc. Dưới đây là những thay đổi rõ rệt nhất khi bạn bước sang tuổi 30.

 • 27/09/2021

  Ăn lựu để bảo vệ sức khỏe mùa Thu

  Lựu là trái cây ngon và đẹp mắt, thường được bày trên mâm ngũ quả Trung thu. Ăn lựu đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và hệ miễn dịch của bạn.

 • 27/09/2021

  Bà bầu nên uống nước ép lựu để nuôi dưỡng não bộ của con

  Để nuôi dưỡng não bộ của trẻ sơ sinh, điều quan trọng là nên thực hiện các phương pháp can thiệp ngay từ khi chúng vẫn còn trong bụng mẹ.

 • 27/09/2021

  Điều gì xảy ra khi bạn uống rượu lúc bụng đói?

  Điều gì xảy ra khi bạn uống rượu với một chiếc dạ dày trống rỗng?

 • 27/09/2021

  Thời điểm nào uống trà xanh là tốt nhất?

  Trà xanh giúp tăng mức cholesterol tốt và lượng chất chống oxy hóa cao của nó giúp cải thiện chức năng não, giảm nguy cơ ung thư, đái tháo đường type 2 và các bệnh tim mạch. Tuy rất tốt cho sức khỏe, song không phải uống thời điểm nào trong ngày cũng mang lại những lợi ích cho cơ thể.

 • 27/09/2021

  Những lầm tưởng về “chuyện ấy” bạn nên ngừng tin tưởng

  Không ít những cặp đôi gặp trục trặc trong “chuyện ấy” vì những lầm tưởng đáng tiếc. Dưới đây là một số lầm tưởng bạn cần ngừng tin tưởng ngay lập tức để cuộc “yêu” diễn ra trọn vẹn, thăng hoa hơn.

 • 27/09/2021

  Cách xoa bóp để giảm táo bón

  Táo bón xảy ra khi bạn đi đại tiện ít (ba lần mỗi tuần) hoặc khó đi đại tiện. Giảm nhu động ruột có thể kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Đôi khi phân của bạn có thể cứng và khô. Táo bón là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Theo ước tính của Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa Hoa Kỳ, có khoảng 16 người trong số 100 người Mỹ trưởng thành gặp phải các triệu chứng táo bón.

Xem thêm