Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, dùng aspirin thường xuyên và lâu dài có thể kéo giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Thêm một bệnh khác đã được bổ sung vào danh sách những bệnh có khả năng phòng ngừa được bằng việc uống aspirin thường xuyên – đó là ung thư tiền liệt tuyến.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng nam giới những người sử dụng ít nhất 03 viên aspirin một tuần có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hay tử vong do bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một cách độc lập, các nhà khoa học khác lại phát hiện thấy việc chính phủ khuyến cáo không chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thường xuyên có thể đem lại kết quả không mong muốn: tỷ lệ phát hiện khối u khi đã ở giai đoạn cuối trở nên cao hơn dẫn đến khó điều trị hơn cũng như tiên lượng xấu hơn.

Các khám phá mới từ hai nghiên cứu trên đã được công bố trước khi chúng được trình bày tại hội thảo lâm sàng về các bệnh ung thư sinh dục tại San Francisco.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vào năm trước đã có khoảng 220,000 ca mắc ung thư tiền liệt tuyến được chẩn đoán tại Mỹ, đưa nó xếp hàng thứ hai trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, sau ung thư da.

Trong phần lớn các trường hợp, căn bệnh ung thư này tiến triển chậm, không lan rộng quá tuyến tiền liệt và thường ít để lại hậu quả trên lâm sàng. Trong những ca này, 99% nam giới sống được qua 5 năm và 98% sau 10 năm. Một khi khối u đã di căn tới xương hay các phần khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 28%.

Nghiên cứu về aspirin này là một bản phân tích mới từ một nghiên cứu theo thời gian, bao gồm các thử nghiệm theo chiều dọc tại Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Women tại Boston và Trường Y tế công cộng Harvard. Những nghiên cứu trước kia về bệnh ung thư tiền liệt tuyến đều cho thấy những kết quả gây nhiều tranh cãi về hiệu quả bảo vệ của aspirin đối với căn bệnh này. 

Thông tin thêm trong bài viết: Hiểu lầm và sự thật về ung thư tiền liệt tuyến

Bình luận
Tin mới
Xem thêm