Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nam sinh cũng cần tiêm vaccine HPV

Không riêng gì các nữ sinh mà nam sinh cũng cần được tiêm vaccine ngừa HPV, một phần là để ngăn không cho họ phát tán virus lây qua đường tình dục sang cho bạn gái.

Năm năm trở lại đây, nhiều tổ chức y tế đã khuyến khích các nữ sinh nên sử dụng vaccine HPV ( virus lây qua đường tình dục ở người) để tự bảo vệ mình trước những căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung. Mặc dù vậy, loại vaccine này vẫn phổ biến một cách rất chậm chạp: hiện chỉ mới có 1/3 số nữ thanh niên được tiêm đủ 3 mũi mà thôi.

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine HPV cho nam sinh còn có hiệu quả kép: không chỉ bảo vệ họ khỏi các bệnh liên quan đến đường tình dục và một số dạng ung thư mà còn có thể ngăn không cho họ truyền virus HPV sang cho bạn nữ.

Theo AP, Ủy ban Khuyến cáo Miễn dịch của Mỹ đã nhất trí thông qua quan điểm trên hôm 25/10 và dự kiến sẽ đề xuất lên Ủy ban Y tế Liên bang để sớm trở thành khuyến nghị chính thức.

“Vaccine HPV đã được cấp phép sử dụng ở  thiếu niên nam từ 2 năm nay, nhưng việc Ủy ban bỏ phiếu là hành động mạnh mẽ đầu tiên để khuyến khích xã hội áp dụng phương thuốc này”, Tiến sĩ Ann Schuchat thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh Quốc gia của Mỹ cho biết.

Có nhiều chủng virus HPV có thể gây bệnh ở nam giới 

Trở ngại về quan niệm và giá thành

Trước đó, các quan chức y tế của Mỹ đã phải thừa nhận tỷ lệ tiêm vaccine HPV ở nữ sinh quá thấp nên buộc họ phải tìm cách tiếp cận mới. Lý giải cho hiện tượng đáng thất vọng này, Tiến sĩ Schuchat cho rằng, có thể là vì các bậc phụ huynh đã bị bối rối hoặc hiểu chưa đúng về vaccine HPV. “Họ muốn chờ cho đến khi con gái của mình thực sự đến tuổi, trong khi vaccine này chỉ hiểu quả nếu như được tiêm đủ trước khi bé gái tiếp xúc với virus mà thôi”.

Mặc dù vậy, do giá thành của vaccine HPV khá đắt nên nếu nó đã không thuyết phục được phụ huynh của các bé gái móc hầu bao, khả năng được phụ huynh các bé trai chấp nhận còn thấp hơn, bà Schuchat cảnh báo.

Có cùng quan điểm với Tiến sĩ Schuchat, Giáo sư Jay Siwek của Trung tâm Y tế Đại học Georger Town cho rằng, việc tiêm vaccine là rất đúng đắn và điểm trừ duy nhất của nó là giá thành mà thôi. 3 mũi tiêm vaccine sẽ khiến các gia đình phải chi tới 360 USD.

Đối với các nam sinh, vaccine HPV có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến miệng và họng, trong khi ở nữ sinh là ung thư cổ tử cung.

Loại vaccine này đã được phê chuẩn để sử dụng cho nam và nữ trong độ tuổi 9-26, tuy nhiên độ tuổi thích hợp nhất để tiêm là 11-12 tuổi.

Theo ước tính, có từ 50-80% số nam giới và nữ giới trưởng thành từng nhiễm virus HPV trong cuộc đời của mình. Tuy nhiên, đa số chủ thể có thể phát triển hệ miễn dịch và trừ khử virus trước khi chúng chuyển hóa thành bệnh.

Trọng Cầm - Theo vietnamnet.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm