Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 Loại vacxin tiêm phòng bắt buộc cho phụ nữ

Tiêm vacxin giúp cho phụ nữ bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vẻ tươi trẻ cho mình. Tiêm vacxin phòng bệnh trước khi mang thai sẽ giúp phụ nữ bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm do bệnh tật mang lại.

Không chỉ riêng trẻ em mới cần tiêm phòng để cơ thể phát triển khỏe mạnh mà người lớn cũng phải vậy, muốn khỏe và đẹp thì phụ nữ phải tiêm các loại vacxin bắt buộc để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao, và tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ chị em khỏi những nguy hiểm do bệnh tật mạng lại. Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo rằng, trước khi mang thai phụ nữ nên tiêm vacxin phòng cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A, B, uốn ván, viêm phổi do phế cầu, viêm màng nào,…

Dưới đây là 6 loại vacxin bắt buộc phụ nữ phải tiêm phòng trước khi mang thai.

6 Loại vacxin tiêm phòng bắt buộc cho phụ nữ

 1. Vắc xin uốn ván, bạch hầu và ho gà

Bạn nên tiêm phòng vacxin uốn ván, bạch hầu và ho gà kết hợp nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản từ 19 – 64 tuổi.

 2. Bệnh sởi, quai bị và rubella

Phụ nữ nên tiêm phòng bệnh sởi – quai bị – rubella kết hợp (MMR) nếu bạn được sinh ra trong hoặc sau năm 1957 và chưa bao giờ được tiêm phòng một chủng ngừa MMR.

 3. Viêm gan siêu vi B

Đây là loại virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể, do đó bạn có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ bạn mà chồng của bạn cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

Bệnh viêm gan B lây truyền qua 3 con đường: tình dục, máu và từ mẹ sang con. Để đảm bảo an toàn cho cả 2 vợ chồng thì tốt nhất bạn nên tiêm viêm gan siêu vi B, nên tiết hành làm xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm vacxin.

Hãy khám sức khỏe theo định kỳ dù có hay không tiêm ngừa. Tiêm phòng vacxin xong không hẳn bạn đã được bảo vệ hoàn toàn, tiềm ngừa chỉ giúp bạn tiến gần hơn việc phòng ngừa bệnh tật có thể đến với mình mà thôi.

Tiêm vacxin rất cần thiết đối với các chị em phụ nữ

 4. Viêm màng não

Nếu làm việc trong môi trường mà bệnh viêm mang não phổ biến hoặc lá lách của bạn đã bị cắt, lúc này bạn nên tiêm vacxin phòng ngừa viêm màng não.

 5. Vacxin HPV

HPV – ung thư cổ tử cung, nếu bạn là một người phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản từ 26 hoặc trẻ hơn thì phải tiến hành tiêm chủng phòng ngừa HPV. Hoặc khi còn là vị thành niên, bạn chưa được tiêm phòng thì cũng nên tiêm vacxin. Đây là một mũi tiêm cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ chị em phụ nữ nào.

 6. Bệnh thủy đậu

Nên tiêm chủng phòng ngừa  bệnh thủy đậu nếu bạn chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu (đặc biệt là nếu bạn sống với một người có hệ thống miễn dịch yếu).

Theo Healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm