Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chú ý khi đi máy bay dành cho mẹ bầu

Bạn đang mang thai, điều này có nghĩa là bạn nên hạn chế đi máy bay trong vòng 9 tháng tới? Thông thường thì không phải vậy. Đi máy bay là an toàn cho đa số phụ nữ, nhưng có một số điều bạn nên lưu ý nếu bạn đang mang thai và đi máy bay.

Tất cả các chuyến đi cần được lên kế hoạch, và nếu bạn mang thai, bạn sẽ cần lên kế hoạch kỹ lưỡng hơn, để dự phòng bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong khi bay.

Theo Mayo Clinic, đi máy bay được coi là khá an toàn với phụ nữ, kể cả khi mang thai tới 36 tuần, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Hỏi ý kiến bác sỹ

Bạn nên trao đổi với bác sỹ trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Bác sỹ có thể khuyên bạn không nên đi máy bay nếu thai kỳ của bạn có nguy cơ cao, hoặc nguy cơ sinh non của bạn cao. Các yếu tố nguy cơ cho việc đi máy bay trong khi mang thai bao gồm:

Kiểm tra với hãng hàng không

Trước khi book vé, bạn nên kiểm tra trước với hãng hàng không. Đa số các hãng hàng không thương mai sẽ cho phép bạn bay mà không hạn chế gì nếu bạn đang mang thai ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa, nhưng, chính sách với phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối sẽ rất khác nhau giữa các hãng hàng không, vì đây là thời điểm bạn rất dễ chuyển dạ. Bạn có thể tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra tại cổng bằng cách mang theo một lá thư có lời xác nhận của bác sỹ rằng, bạn có thể đi máy bay. Tại Mỹ, đa số các hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn xuất trình lá thư này của bác sỹ nếu bạn muốn đi máy bay và mang thai sau 28 tuần.

Bạn nên chú ý đến thời gian của chuyến bay và khoảng cách giữa các điểm đến.  Những chuyến bay kéo dài trên 5 tiếng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông của bạn.

Điểm đến của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến chính sách của một số hãng hàng không. Nếu bạn bay ra nước ngoài, bạn nên kiểm tra mức độ an toàn về các dịch bệnh cũng như những loại vaccine bạn cần tiêm phòng trước khi đặt chân đến đó.

Thời gian tốt nhất để đi máy bay

Với rất nhiều phụ nữ mang thai, thời gian tốt nhất để đi máy bay là quanh 3 tháng giữa của thai kỳ, thường là từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28. Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên rằng, rất nhiều phụ nữ cảm thấy tốt nhất nếu đi máy bay trong khoảng thời gian này. Đây là khoảng thời gian bạn không còn ốm nghén nữa, và khả năng các biến chứng thai kỳ xảy ra, như sinh non hoặc sảy thai là rất thấp.

Trong suốt chuyến bay

Hãy làm cho bản thân mình thoải mái nhất có thể bằng cách mặc đồ thoải mái và không bó chật. Bạn có thể yêu cầu được ngồi ở cạnh lối đi hoặc ngồi ngay sau vách ngăn của máy bay để có nhiều không gian nhất có thể. Luôn luôn giữ dây bảo hiệm ngay phía dưới bụng mỗi khi bạn ngồi.

Bạn có thể:

  • Đi tất để làm giảm nguy cơ sưng phù ở chân
  • Uống nhiều nước
  • Đi lại ở lối đi để thúc đẩy tuần hoàn.

Nếu có thể, bạn có thể đi lại trong thời gian ngắn ở lối đi để thúc đẩy tuần hoàn. Nếu bạn buộc phải ngồi tại chỗ, hãy dành thời gian để nhấc chân lên và xoay cổ chân mỗi 30 phút. Một số loại tất đặc biệt có thể giúp làm giảm tình trạng phù và khó chịu ở chân và mắt cá chân của bạn. Uống nhiều nước trong suốt cả chuyến bay.

Có một số lưu ý bạn nên thực hiện trước chuyến bay để hạn chế tối đa sự không thoải mái. Tránh ăn các loại thức ăn gây đầy hơi, vì hơi trong dạ dày có thể sẽ nở ra khi bạn lên cao. Nếu bạn bị buồn nôn do ốm nghén, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng một số loại thuốc có thể chống buồn nôn và nôn mửa.

Các cân nhắc khác

Nếu bạn không có nguy cơ mắc phải biến chứng nào trong thai kỳ, thì việc giảm áp suất không khí trong cabin khi bay sẽ không gây ra nguy cơ gì cho em bé của bạn. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, kể cả âm thanh, sự rung động và việc tiếp xúc với bức xạ vũ trụ trong khi bay cũng không ảnh hưởng gì đến bạn cả. Trừ khi bạn là một người thường xuyên đi máy bay hoặc là thành viên của phi hành đoàn, nếu không, thì những tiếp xúc này sẽ không vượt quá mức cho phép và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng bạn cả.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm