Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 13/05/2024

  Phát hiện mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và nhịp sinh học

  Quan niệm trước đây cho rằng chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ thuộc vào chu kỳ mặt trăng. Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Tiến bộ Khoa học (Science Advances) phát hiện, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhịp nhàng có thể nhờ một “chiếc đồng hồ” trong não tương tự như nhịp sinh học hàng ngày.

 • 22/02/2024

  5 thói quen buổi sáng giúp ổn định cortisol và giảm căng thẳng

  Cortisol là một loại hormone được sản sinh bởi tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hàm lượng cortisol quá cao trong thời gian dài lại có nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể.

 • 27/12/2023

  Vì sao bạn thường thấy khó ngủ hơn vào mùa Đông?

  Thời tiết trở lạnh, nhiều người đột nhiên thấy khó ngủ, trằn trọc vào ban đêm. Tìm hiểu nguyên nhân giúp bạn sớm có biện pháp khắc phục để có lại những giấc ngủ ngon trọn vẹn.

 • 15/08/2023

  Ăn đêm có cải thiện sức bền khi chạy không?

  Cùng tim hiểu ăn đêm có cải thiện sức bền khi chạy không tại bài viết dưới đây.

 • 30/08/2021

  Nhận biết đồng hồ sinh học cơ thể để tối ưu hóa cuộc sống

  Hầu hết chúng ta đã nghe nói về nhịp sinh học, chu kỳ sinh học 24 giờ tự nhiên điều hòa các khung giờ ngủ. Đồng hồ sinh học lại ít được biết đến hơn. Theo thuật ngữ, đồng hồ sinh học là chu kỳ xảy ra tự nhiên trong cơ thể con người kéo dài hơn 24 giờ. Hầu hết chúng ta không quan tâm đến các khung giờ sinh học của mình, nhưng nhiều nhà khoa học và nhà tâm lý học tin rằng, bằng cách điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên, chúng ta có thể sống khỏe mạnh, hạnh phúc và cân bằng hơn.

 • 01/06/2021

  Vì sao chạy bộ buổi chiều phù hợp nhất

  Buổi chiều là thời gian sức mạnh cơ bắp đạt ngưỡng hiệu suất cao nhất, giảm nguy cơ bị chấn thương và giúp runner thư giãn sau một ngày làm việc.

 • 28/04/2020

  Tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể

  Hãy cùng tìm hiểu về những chiếc đồng hồ sinh học chi phối giấc ngủ, vị giác, hành vi và nhiều chức năng khác của cơ thể nhé.

 • 19/12/2018

  Điều chỉnh giấc ngủ bằng melatonin có an toàn?

  Việc lạm dụng melatonin ngày càng tăng. Theo Hiệp hội Kiểm soát chất độc của Mỹ, các cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc về melatonin đã tăng vọt.

 • 02/01/2017

  Tại sao bạn lại buồn ngủ sau khi ăn trưa?

  Bạn quay lại làm việc sau khi ăn trưa, bạn tự hỏi: Tại sao mình lại buồn ngủ thế này? Cho dù bạn dùng bất kì từ nào để miêu tả trạng thái này, như mệt mỏi, buồn ngủ thì tại sao điều này lại xảy ra?Thực ra nguyên nhân có liên quan đến nhịp sinh học.

 • 18/03/2016

  10 lưu ý khi tự đo huyết áp tại nhà

  Bệnh huyết áp, kể cả huyết áp cao và huyết áp thấp đang ngày càng trở nên phổ biến và đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người với những biến chứng nguy hiểm của nó.