Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người chỉ tập thể dục 1-2 lần/tuần vẫn có thể giảm cân nếu đáp ứng đủ khuyến nghị thời gian tập luyện của Tổ chức Y tế Thế giới.

Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người lớn nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần. Thực tế, rất nhiều người muốn đạt được mức độ tập luyện này nhưng gặp khó khăn khi thực hiện vì cuộc sống bận rộn.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi chỉ có thời gian tập thể dục 1-2 lần/tuần bạn vẫn có thể nhận được những lợi ích tương tự như những người tập thể dục thường xuyên hơn. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Béo phì cho thấy, những người được gắn mác "chiến binh cuối tuần" (người tập luyện chỉ vào thứ 7 và/hoặc chủ nhật) có thể giảm cân tương đương với những người tập thể dục hàng ngày, miễn là họ đáp ứng các khuyến nghị thời gian tập luyện do WHO đưa ra.

Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ sẽ được đặc biệt đón nhận bởi những người có công việc đòi hỏi phải ngồi gần như cả ngày, chẳng hạn như tài xế taxi, tài xế xe bus, nhân viên lễ tân và những người làm việc trong văn phòng. Tác giả nghiên cứu Lihua Zhang (Trung Quốc) cho biết: “Mô hình chiến binh cuối tuần đáng được khuyến khích ở những cá nhân không thể đáp ứng tần suất khuyến nghị trong hướng dẫn hiện hành. Nghiên cứu của chúng tôi có thể mang đến cho họ một lựa chọn thay thế để giữ dáng".

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 9.600 người, từ 20 đến 59 tuổi, tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 2011 đến 2018.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá lượng mỡ bụng và mỡ cơ thể nói chung của những người tham gia bằng cách sử dụng phép đo hấp thụ tia X năng lượng kép, quét các thành phần cơ thể không xâm lấn và thông qua các phép đo khác như BMI (chỉ số khối cơ thể). Tiếp theo, họ phân tích xem những điều này tương quan như thế nào với mức độ hoạt động thể chất bằng cách sử dụng dữ liệu từ 3 nhóm: Không hoạt động, "chiến binh cuối tuần" và hoạt động thường xuyên. Kết quả cho thấy những "chiến binh cuối tuần" và nhóm người tham gia hoạt động thường xuyên có lượng mỡ trong cơ thể và bụng dưới, vòng eo nhỏ hơn và chỉ số BMI thấp hơn.

Tiến sĩ Beverly Tchang (Mỹ) cho biết: “Ở mức độ cao hơn, nghiên cứu này tái khẳng định câu ngạn ngữ cổ về hoạt động thể chất và sức khỏe: Bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không hoạt động".

Đáng chú ý là quá trình tập luyện của các "chiến binh cuối tuần" có cường độ cao và thời gian dài hơn. Mọi người nên hoạt động theo bất kỳ cách nào phù hợp với sức khỏe và lối sống của mình. Theo tác giả nghiên cứu Lihua Zhang, tất cả các hình thức tập thể dục đều tốt, cho dù đó là chạy, đi bộ đường dài, đạp xe, leo núi hay các lựa chọn khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 17/02/2025

    Ăn quả bơ thế nào để tối ưu dưỡng chất?

    Bơ là loại quả quen thuộc, giàu dưỡng chất nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng tối đa lợi ích của nó. Một vài mẹo đơn giản trong cách ăn có thể giúp bạn hấp thụ tối ưu các dưỡng chất từ bơ.

  • 17/02/2025

    Viêm họng liên cầu khuẩn có lây không?

    Khi trẻ bị đau họng khi nuốt, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là trẻ bị viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm họng liên cầu khuẩn là tình trạng nhiễm trùng họng và amidan do vi khuẩn Streptococcus nhóm A‌.‌ Viêm họng liên cầu khuẩn khác với cảm lạnh, thường do virus gây ra. Nhưng giống như cảm lạnh thông thường, viêm họng liên cầu khuẩn có thể lây lan nhanh đặc biệt là ở trẻ em.

  • 16/02/2025

    Bệnh vẩy nến khuỷu tay

    Bệnh vẩy nến khuỷu tay là một tình trạng da mãn tính gây ra các vùng da dày, viêm, đỏ ở khuỷu tay. Vẩy nến cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác trên cơ thể, như da đầu hoặc đầu gối.

  • 15/02/2025

    Có nên đánh răng sau khi ăn bữa trưa?

    Nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng việc đánh răng sau bữa trưa tại văn phòng lại mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe răng miệng của bạn.

  • 15/02/2025

    Dậy thì sớm: Ảnh hưởng tâm lý và cách hỗ trợ trẻ

    Dậy thì là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của cơ thể con người, đánh dấu quá trình chuyển tiếp từ trẻ em sang tuổi trưởng thành.

  • 14/02/2025

    Tác hại lâu dài khi ăn quá nhiều đường từ nhỏ

    Trẻ em ngày nay tiêu thụ lượng đường cao hơn nhiều so với khuyến nghị và hậu quả không chỉ dừng lại ở thời thơ ấu. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những ảnh hưởng bất ngờ mà việc tiếp xúc với đường từ sớm có thể kéo dài suốt đời.

  • 14/02/2025

    Phòng bệnh cúm mùa đông - xuân cho trẻ em

    Cúm mùa đông - xuân là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, do virus cúm gây ra và thường bùng phát mạnh khi thời tiết giao mùa từ đông sang xuân.

  • 13/02/2025

    Năm hoạt động thể dục lý tưởng trong mùa xuân

    Khi mùa xuân đến, ngày trở nên dài hơn, cây cối đâm chồi nảy lộc và không khí cũng vì thế mà trở nên trong lành hơn. Do vậy, các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là hoạt động thể dục thể thao thường phổ biến hơn vào mùa xuân.

Xem thêm