Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Năm bước để có sức khỏe đường ruột tốt

Đường ruột khó chịu có thể gây co thắt dạ dày, khó tiêu và đầy hơi. Dưới đây là năm cách dễ dàng để nuôi dưỡng cơ thể của bạn từ trong ra ngoài.

Việc có một đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò nội tại đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta - ảnh hưởng đến mọi thứ từ làn da, đến hệ thống miễn dịch và mức năng lượng của chúng ta - đường ruột không khỏe mạnh có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Một phần quan trọng của sức khỏe đường ruột tốt là giữ cho hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của chúng ta, được gọi là hệ vi sinh vật khỏe mạnh và đa dạng. Nhìn chung, những vi khuẩn này hoạt động như một cơ quan bổ sung bên trong chúng ta, đóng một vai trò to lớn trong cách chúng ta cảm nhận.

Dưới đây là năm cách siêu dễ dàng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ

Nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ kích thích sự phát triển và đa dạng của vi khuẩn tốt trong ruột. Chất xơ được tìm thấy trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như khoai lang, rau bina, củ cải đường, cà rốt, quả mâm xôi và táo, trong khi ngũ cốc nguyên hạt cũng là một nguồn chất xơ phong phú.

Ưu tiên thực phẩm lên men

Quá trình lên men đã được sử dụng qua nhiều thời đại để bảo quản thực phẩm. Ngày nay, nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm lên men như sữa chua, kefir và rau ngâm chua giúp tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột.

Dành thời gian để thư giãn

Mặc dù căng thẳng chắc chắn là điều mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt, nhưng căng thẳng mãn tính có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột. Vì thế, tìm cách quản lý nó - dù là thông qua thiền, yoga hay hít thở sâu - có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe đường ruột của bạn.

Uống nhiều nước

Uống nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh (và điều đó bao gồm cả việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nước).

Hãy thử pha vào chai nước của bạn một ít chanh, dưa chuột hoặc các loại thảo mộc tươi. 

Uống men vi sinh hàng ngày

Probiotics là những vi sinh vật sống được tạo thành từ vi khuẩn tốt giúp chúng ta khỏe mạnh và khỏe mạnh. Chúng giúp chúng ta duy trì sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột, vốn có thể không đồng bộ do sức khỏe kém và bệnh tật.

Mặc dù bạn có thể bổ sung men vi sinh từ thực phẩm lên men như những thực phẩm chúng tôi đã đề cập ở trên, nhưng thực phẩm bổ sung có thể rất hữu ích trong việc cung cấp thêm cho đường ruột của bạn.

Và trên đây chính là năm lời khuyên hàng đầu giúp bạn nuôi dưỡng cơ thể từ trong ra ngoài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách nào giúp kích thích lợi khuẩn đường ruột.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm