Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muốn khỏe răng, tránh xa thuốc lá điện tử

Rất nhiều nhận định về việc thuốc lá điện tử (TLĐT) có thể làm tổn thương hệ hô hấp như thế nào, nhưng không chỉ có vậy, còn có những nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa TLĐT và sức khỏe răng miệng.

TLĐT có hại cho răng của bạn không?

Nếu bạn hỏi cụ thể về ảnh hưởng của TLĐT đối với màu răng của bạn, thì đúng là TLĐT ít gây hại hơn hút thuốc lá. Nguyên nhân là do hắc ín trong khói thuốc lá khiến răng bạn bị ố vàng, còn “khói” TLĐT là sự kết hợp của glycerin thực vật, propylene glycol, hương liệu và nicotine (tùy chọn), đó là lý do tại sao nó ít ảnh hưởng đến màu răng của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là TLĐT an toàn cho răng của bạn, vì nó vẫn có thể dẫn đến tổn thương nướu, đặc biệt nếu bạn hút TLĐT trong thời gian dài.

Trong khi TLĐT được cho là một lựa chọn để thay thế hoặc cai hút thuốc lá truyền thống, thì thực tế nó vẫn cung cấp cho người dùng nicotine. Nicotine có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe răng miệng vì nó hoạt động như một chất co mạch và do đó hạn chế lưu lượng máu đến vùng nướu. Nướu răng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng nhận thấy các hóa chất trong TLĐT gây ra sự thay đổi trong môi trường vi khuẩn của nướu, kích hoạt một phản ứng viêm, dẫn đến viêm nướu và các bệnh nha chu khác.

Hút TLĐT có nicotine thường xuyên dẫn đến khô miệng - nguyên nhân chủ yếu là do nicotine cản trở việc sản xuất đủ nước bọt. Nếu không có nicotine, tinh dầu của TLĐT cũng là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ khô miệng. Propylene glycol là thành phần chính được tìm thấy trong chất lỏng này. Đây bản chất là một chất lỏng hút ẩm, nó sẽ thu hút các phân tử nước trong miệng của bạn và làm khô miệng. Hậu quả của việc khoang miệng bị khô, ít nước bọt là chứng nghiến rănghôi miệng.

Hút TLĐT có thể gây bệnh viêm nha chu.

Và các tác hại khác

TLĐT có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như khô da, sưng bọng mắt, ngứa, nhạy cảm với caffeine, phát ban, chảy máu cam và cảm giác nóng rát trên mặt.

Khi vẫn nạp nicotine, một chất gây nghiện vào cơ thể, nghĩa là bạn sẽ có các triệu chứng cai nghiện khi bạn ngừng sử dụng nó. Bên cạnh việc trải qua các triệu chứng cai nghiện khá khó chịu, bạn còn có thể gặp các vấn đề tim mạch do xài nicotine.

Đặc biệt TLĐT cung cấp nicotine hóa học, có thể ảnh hưởng đến não bộ và dẫn đến các vấn đề liên quan như suy giảm trí nhớ, giảm sự tập trung, chú ý. Nó có thể gây ngộ độc cho con người và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai nên tránh xa TLĐT, vì nó có thể gây hại cho thai nhi.

Một số loại tinh dầu TLĐT không chỉ chứa nicotine mà còn gồm các hóa chất khác, chẳng hạn như formaldehyde, làm tăng nguy cơ ung thư. Thuốc lá điện tử sử dụng hóa chất tạo mùi thơm (diacetyl) để tạo các hương vị khác nhau. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với hóa chất này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh phổi. Bạn cũng có thể gặp các vấn đề khác nếu cơ thể phản ứng với bất kỳ thành phần nào có trong tinh dầu TLĐT. Có thể xảy ra phản ứng dị ứng với hương liệu, glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và các chất khác có trong TLĐT.

Nhiều người hút TLĐT quá nhiều cũng có thể dẫn đến một số vấn đề. Bạn cần hiểu rằng TLĐT được tạo ra để giúp bạn bỏ thuốc lá bằng cách hạn chế sự phụ thuộc của bạn vào nicotine. Sẽ không có lợi ích gì khi chuyển sang sử dụng TLĐT nếu bạn lại hút nó quá thường xuyên và hấp thu một lượng nicotine cao vào cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Nỗi phiền toái mang tên viêm nha chu

BS. Nguyễn Thị Thu Hà - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm