Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu lầm về hút thuốc lá và ung thư phổi

Cùng tìm hiểu những hiểu lầm thường gặp về ung thư phổi.

Hiểu lầm 1: Chỉ có những người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi. Tuy nhiên, vẫn có khoàng 20% dân số Mĩ tử vong vì ung thư phổi nhưng chưa bao giờ hút thuốc cả.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm ô nhiễm không khí, hút thuốc lá thụ động, và các biến đổi về gen. Một số yếu tố khác là các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp. Những người công nhân làm ở các xưởng đúc, thợ hàn và những người làm mặt đồng hồ sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn. Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu tìm ra lý do tại sao những người này lại có các biến đổi về gen khiến họ có nguy cơ ung thư cao hơn.

Hiểu lầm 2: Nếu bạn bị ung thư phổi, chắc chắn bạn sẽ chết

Ung thư phổi có thể sẽ dẫn đến tử vong và ung thư phổi cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nam giới và nữ giới tại Mĩ. Tuy nhiên, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh ung thư phổi là 59% nếu được phát hiện sớm trước khi di căn. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này chỉ là 17%.

Khác với ung thư vú, ung thư phổi không thể được phát hiện thông qua việc tự thăm khám, do vậy sẽ khó phát hiện tình trạng ung thư ở giai đoạn sớm. Ngày nay, những tiến bộ trong điều trị đã giúp các bác sỹ có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn. Năm 2015, FDA đã chấp nhận việc sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư phổi.

Hiểu lầm 3: Những người dưới 60 tuổi không bị ung thư phổi

Mặc dù nguy cơ ung thư sẽ tăng dần theo tuổi, nhưng vẫn có hơn 30.000 ca mắc ung thư phổi mới được chẩn đoán tại Mĩ vào năm 2017 ở những người 35-39 tuổi – theo thống kê của CDC.

Vì hiểu lầm này, nên nhiều người trẻ thường không kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc gọi bác sỹ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ung thư. Sở dĩ người cao tuổi sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn là vì tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm (với khói thuốc, với các chất độc trong môi trường) sẽ càng dài và nguy cơ sẽ càng tăng. Tuy nhiên, khi xuất hiện các triệu chứng về hô hấp, bạn nên nghiêm túc nhìn nhận, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiểu lầm 4: Tôi bị ung thư phổi nên tôi vẫn có thể hút thuốc lá

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cai thuốc lá sẽ làm giảm 25% nguy co tử vong do ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ngoài ra, việc cai thuốc lá cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ung thư. Kể cả khi bạn may mắn sống sót sau khi bị ung thư, vẫn sẽ có nguy cơ bạn sẽ tiếp tục phát triển tình trạng ung thư nếu vẫn hút thuốc. Cai thuốc lá cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển các dạng ung thư khác, bao gồm ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư tuỵ, ung thư thận và một số loại ung thư bàng quang.

Hiểu lầm 5: Hút cỏ (cần sa) không gây ung thư

Vấn đề này vẫn còn đang gây tranh cãi.

Các nghiên cứu tiền đề không chứng minh được bất cứ mối liên hệ nào giữa tình trạng ung thư và sử dụng cần sa.

Kết quả từ 6 nghiên cứu bệnh chứng cho thấy có mối liên quan yếu nhưng các nhà khoa học kết luận rằng không có đủ mối liên quan để nói rằng có mối liên quan giữa cần sa và tình trạng ung thư phổi

Do vậy, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng cần sa.

Hiểu lầm 6: Thuốc lá điện tử rất an toàn

Trong những năm gần đây, hút vape trở thành một xu hướng và là một chủ đề nóng, nhưng việc nghĩ rằng thuốc lá điện tử an toàn là một sai lầm. Thuốc lá điện tử là một thiết bị hóa hơi khí có chứa các thành phần nicotine và các chất khác có khả năng gây ung thư. Mặc dù nguy cơ gây ung thư của thuốc lá điện tử thấp hơn nhưng thuốc lá điện tự vẫn có những ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ.

Kết luận

Hút thuốc lá không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất của tình trạng ung thư phổi. Các biến đổi về gen và phơi nhiễm với tình trạng ô nhiễm không khí, hút thuốc lá thụ động cũng là những yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình trạng ung thư phổi. Những người có nguy cơ bị ung thư phổi nên được sàng lọc bằng việc chụp CT kể cả khi không xuất hiện triệu chứng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt giữa ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm