Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư phổi ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai có thường bị ung thư phổi không? Điều trị ung thư phổi trong khi mang thai như thế nào? Có cần chấm dứt thai kỳ không?

Ung thư phổi ở phụ nữ mang thai

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng phụ nữ mang thai có thể bị ung thư phổi. Hầu hết mọi người đều cho rằng ung thư phổi thường gặp ở người lớn tuổi và hút thuốc. Nhưng  không phải lúc nào cũng vậy.

Ung thư phổi có thể xảy ra ở người trẻ và ung thư phổi ở những người trẻ tuổi ngày càng tăng. Trong thực tế, đối với một nhóm người, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi đã tăng lên nhiều ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc.

Tuy nhiên, mặc dù ung thư phổi có thể xuất hiện trong khi mang thai, nó thường không phổ biến. Tính đến năm 2017, có dưới 70 trường hợp ung thư phổi ở phụ nữ mang thai đã được ghi lại trong các tài liệu y học.

Ung thư phổi có khác biệt ở phụ nữ mang thai không?

Chưa có đủ phụ nữ mang thai bị ung thư phổi để nghiên cứu sâu về bệnh ung thư này, nhưng chúng ta biết rằng ung thư phổi ở thanh niên thường khác với ung thư phổi ở người lớn tuổi, ung thư phổi ở phụ nữ có thể khác với phổi ung thư ở nam giới, và ung thư phổi ở những người không hút thuốc thường khác với người không hút thuốc. Chúng ta hãy xem xét một số sự khác biệt này.

Phân loại

Người ta cho rằng ung thư phổi biểu mô tuyến, một loại ung thư phổi không tế bào nhỏ, gây ra khoảng 85% số ca ung thư phổi ở phụ nữ mang thai. Đây là loại ung thư phổi được tìm thấy thường xuyên nhất ở những người trẻ tuổi và không bao giờ gặp ở người hút thuốc.

Tại sao lại khó chẩn đoán

Một lý do rõ ràng tại sao chẩn đoán ung thư phổi ở phụ nữ mang thai gặp khó khăn là do phụ nữ mang thai thường cố gắng tránh tiếp xúc với phóng xạ, chẳng hạn như chụp CT phổi hoặc chụp X quang ngực, trong khi mang thai. Một lý do khác, đó là loại ung thư phổ biến nhất lại được tìm thấy ở phụ nữ mang thai.

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Với 80% ung thư phổi là không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ lại được chia thành ung thư biểu mô tuyến (khoảng 50% NSCLC), ung thư biểu mô vảy (30% NSCLC) và ung thư phổi tế bào lớn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào vảy có xu hướng xảy ra gần các đường hô hấp lớn. Những loại ung thư này có xu hướng gây ra các triệu chứng sớm như ho, nhiễm trùng tái phát do tắc nghẽn đường hô hấp hoặc ho ra máu. Ngược lại, ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển ở vùng ngoại vi của phổi. Những loại ung thư này có thể phát triển tới kích thước lớn trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Do vị trí của chúng, chúng thường gây ra khó thở tiến triển từ từ, thường xuất hiện lần đầu khi gắng sức. Chúng cũng có thể gây mệt mỏi. Vì một số mức độ khó thở và mệt mỏi là rất phổ biến với thai kỳ nên nhiều phụ nữ bỏ qua các triệu chứng ung thư phổi liên quan đến thai kỳ, đặc biệt là nếu họ chưa bao giờ hút thuốc.

Biến đổi gen

Trong số những người trưởng thành trẻ tuổi, những người không hút thuốc và phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi, có tỷ lệ "đột biến gen có thể hành động cao hơn". Nói cách khác, các khối u ở những người trẻ tuổi có nhiều khả năng có những thay đổi di truyền mà các liệu pháp nhắm mục tiêu mới hơn có thể có hiệu quả. Vì lý do này, những phụ nữ đang mang thai mắc ung thư phổi (cũng như tất cả những người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh) được kiểm tra gen trên khối u. Một số thay đổi này có thể bao gồm đột biến EGFR, sắp xếp lại ALK, sắp xếp lại ROS1 và hơn thế nữa.

Chẩn đoán

Ung thư phổi có thể được chẩn đoán và tổ chức theo cách nào để giảm thiểu sự tiếp xúc với phóng xạ cho em bé? Có nhiều lựa chọn để xét nghiệm ung thư phổi ở phụ nữ mang thai. Các xét nghiệm như chụp MRI được coi là tương đối an toàn trong thai kỳ. Chụp X-quang hoặc CT có thể được thực hiện khi cần thiết nếu che chắn đầy đủ.

Tại sao ung thư phổi ở phụ nữ mang thai đang gia tăng

Người ta cho rằng lý do chính khiến ung thư phổi ở phụ nữ mang thai ngày càng tăng là ung thư phổi đang gia tăng ở những người trẻ trên toàn thế giới. Đồng thời, tuổi mang thai lần đầu đang gia tăng ở các nước phát triển. Có vẻ như nguyên nhân vượt xa với sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc, nhưng những lý do chính xác đã khiến chúng tôi phải bỏ qua tại thời điểm này. Chúng ta biết rằng có một mối quan hệ giữa estrogen và ung thư phổi nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng.

Đối mặt với ung thư phổi ở một phụ nữ mang thai

Chẩn đoán ung thư phổi trong thai kỳ có vẻ như là một điều ngoài ý muốn. Bạn đang chờ đợi được nghe những lời như” đó là một bé trai’ hoặc “đó là một bé gái” chứ không phải là “bạn mắc ung thư phổi”.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị ung thư phổi trong khi mang thai, có một vài điều bạn nên biết. Mọi người đã được điều trị trong khi mang thai và tiếp tục sinh con khỏe mạnh. Nó có thể là đáng ngạc nhiên, nhưng phương pháp điều trị như một số loại hóa trị là tương đối an toàn cho em bé trong những tháng cuối của thai kỳ (không phải trong ba tháng đầu tiên).

Quản lý cả hai

Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi trong khi mang thai là điều không mong đợi. Quan trọng là phải tìm một bác sĩ chuyên khoa ung thư điều trị cho bạn. Bạn có thể cần phải có ý kiến ​​thứ hai (hoặc thứ ba hoặc thứ tư). Đồng thời, có một bác sĩ sản khoa chuyên về thai kỳ nguy cơ cao là điều quan trọng. Bác sĩ này có thể giúp bạn cân nhắc những rủi ro của việc sinh non và nguy cơ phơi nhiễm với điều trị của thai nhi.

Những lựa chọn điều trị

Phẫu thuật ung thư phổi là lựa chọn tốt nhất để điều trị cho phụ nữ mắc bệnh giai đoạn sớm (giai đoạn 1, Giai đoạn 2 và giai đoạn 3A). Phẫu thuật có thể được thực hiện trên phụ nữ mang thai, mặc dù chăm sóc đặc biệt là cần thiết để theo dõi bệnh nhân. Khi bụng to dần cũng có thể tạo ra những thách thức. Như với bất kỳ điều trị nào, nhóm chăm sóc bao gồm bác sĩ phẫu thuật, chuyên gia ung thư, và chuyên gia sản khoa sẽ cần phải làm việc cùng nhau để xác định sự chăm sóc tối ưu cho cả mẹ và con.

Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, hóa trị không liên quan đến hiệu ứng gây quái thai, có nghĩa là hóa trị liệu không có khả năng gây dị tật bẩm sinh. Có nguy cơ trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh thấp cũng như nguy cơ phát triển chậm phát triển trong tử cung.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng di căn đến thai xảy ra 26% các trường hợp. Do nguy cơ này, bác sĩ sản khoa của bạn có thể cân nhắc việc sinh em bé trước ngày dự kiến sinh. Trong một nghiên cứu khác, đối với phụ nữ được điều trị bằng hóa trị liệu trong khi mang thai, không có di căn đến nhau thai hoặc thai nhi.

Nói chung, các liệu pháp nhắm mục tiêu như Tarceva (erlotinib) cho đột biến EGFR nên được tránh trong thai kỳ. Trong một vài trường hợp, trong đó ba loại thuốc này, Tarceva, Iressa (gefitinib), hoặc Xalkori (crizotinib) đã được sử dụng, không có bằng chứng về bất kỳ ảnh hưởng nào đối với em bé sau khi sinh. Đáng chú ý là phụ nữ trẻ (những người có thể mang thai) có nhiều khả năng có nhiều đột biến đích, và tất cả nên được kiểm tra gen trên khối u của họ.

Khả năng sinh sản sau điều trị ung thư phổi

Nếu bạn phát triển ung thư phổi trong khi mang thai, bạn có thể tự hỏi về những lần mang thai trong tương lai. Đúng là một số loại thuốc hóa trị có thể gây ra vô sinh, và do đó, đây là những câu hỏi mà bạn muốn hỏi ngay nếu bạn đang hy vọng có một đứa trẻ khác. Có những lựa chọn, chẳng hạn như đông lạnh phôi trước khi bắt đầu điều trị, có thể để cánh cửa mở nếu bạn muốn có thai trong tương lai. Vào thời điểm đó, bạn sẽ phải đối mặt với quyết định về việc liệu bạn có đủ sức khỏe để mang thai hay không hay bạn nên cân nhắc người thay thế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 dấu hiệu của ung thư phổi

Theo Healthline

Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2022

  8 mẹo giải quyết thói quen “trì hoãn”

  Trì hoãn là thói quen cực kỳ phổ biến, có thể làm giảm năng suất và cản trở thành công của bạn. Dưới đây là 8 lời khuyên giúp bạn loại bỏ thói quen này.

 • 23/05/2022

  Cách tăng cường trao đổi chất cho cơ thể để giảm cân nhanh hơn

  Tốc độ trao đổi chất của cơ thể tỷ lệ thuận với tốc độ giảm cân. Một số thay đổi trong lối sống sẽ tăng cường việc trao đổi chất, đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể giúp quá trình giảm cân nhanh hơn.

 • 23/05/2022

  4 lưu ý khi giảm cân dành cho chị em mắc buồng trứng đa nang

  Hội chứng buồng trứng đa nang không chỉ ảnh hưởng tới sinh sản mà còn khiến chị em dễ tăng cân, tích mỡ vùng bụng. Một số lưu ý sau giúp người mắc bệnh này khắc phục những khó khăn trong quá trình giảm cân.

 • 23/05/2022

  Làm sao để hạn chế tác dụng phụ khi dưỡng da với retinol?

  Retinol là một trong những hoạt chất giúp đẩy lùi tình trạng lão hóa và trị mụn hiệu quả. Sử dụng retinol đúng cách sẽ giúp hạn chế tình trạng đẩy mụn khi dưỡng da với retinol.

 • 23/05/2022

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu uống quá nhiều nước?

  Các tế bào của cơ thể đều cần nước để duy trì hoạt động tốt. Nhưng khi uống nước quá mức, có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh.

 • 23/05/2022

  Bạn thực sự cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

  Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi cuộc sống trở nên bận rộn, đó có thể là một trong những điều đầu tiên bạn bỏ qua hoặc không quan tâm. Điều này thật đáng tiếc vì ngủ đủ giấc cũng quan trọng không kém gì việc ăn thức ăn lành mạnh hoặc tập thể dục đầy đủ.

 • 22/05/2022

  Viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Việc xuất hiện một số ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân trên thế giới thời gian gần đây đã dấy lên một mối bận tâm về căn bệnh viêm gan mới mang tên “viêm gan bí ẩn”. Vậy viêm gan bí ẩn là gì và cách phòng chống bệnh cho trẻ như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

 • 22/05/2022

  Làm gì khi bị căng thẳng vì thiếu tình dục?

  Căng thẳng vì thiếu tình dục là một phản ứng tự nhiên mà chúng ta có thể gặp phải ở bất cứ giai đoạn nào. Nó đề cập đến sự mất cân bằng giữa ham muốn tình dục của một người và đời sống tình dục thực tế của họ. Một số người cho rằng căng thẳng vì thiếu tình dục chỉ áp dụng cho những người có ham muốn tình dục cao. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở bất cứ ai khi mà sự kích thích tình dục không được thỏa mãn, dẫn đến căng thẳng.

Xem thêm