Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 dấu hiệu của ung thư phổi

Ung thư phổi có thể sẽ không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Trong số khoảng 40% bệnh nhân chẩn đoán ung thư phổi, việc chẩn đoán ra bệnh thường chỉ được tiến hành khi bệnh đã vào giai đoạn cuối. Trong số 1/3 bệnh nhân được chẩn đoán, bệnh đã vào giai đoạn 3.

9 dấu hiệu của ung thư phổi

Tìm hiểu nhiều hơn về triệu chứng ung thư phổi, và sàng lọc sớm có thể giúp đỡ những người có nguy cơ cao.

Ho kéo dài

Hãy cảnh giác với những cơn ho mới xuất hiện và kéo dài. Trong khi những cơn ho đi kèm cảm cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp sẽ khỏi trong vòng 1-2 tuần, thì những cơn ho kéo dài có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Không nên bỏ qua những cơn ho dạng này, dù là ho khan hay ho có đờm, đó không chỉ là một cơn ho đơn thuần. Đi khám bác sỹ ngay để được nghe phổi, chụp X quang hoặc làm các xét nghiệm khác.

Thay đổi trong cơn ho

Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong những cơn ho mãn tính, đặc biệt nếu bạn đang hút thuốc. Nếu bạn ho nhiều hơn, cơn ho tạo ra tiếng lớn hơn hoặc tạo ra tiếng khàn, hay nếu bạn ho ra máu hoặc ho ra đờm nhiều hơn bình thường, đó chính là lúc bạn nên tới gặp bác sỹ. Nếu người thân trong gia đình hoặc bạn bè của bạn có những thay đổi này, hãy khuyên họ đi khám bác sỹ.

Thay đổi trong cách thở

Khó thở hoặc trở nên dễ hụt hơi cũng có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Triệu chứng này có thể xuất hiện nếu ung thư phổi làm tắc nghẽn hoặc hẹp đường thở, hoặc nếu dịch từ khối u phổi hình thành trong ngực. Chú ý nếu bạn cảm thấy bị hụt hơi hoặc khó thở. Nếu những triệu chứng này xuất hiện sau khi bạn leo cầu thang, mang vật nặng hoặc bất kỳ việc gì mà trước đây bạn làm nhưng không bị khó thở, không nên lờ đi mà hãy đến gặp bác sỹ.

Đau vùng ngực

Ung thư phổi có thể tạo ra những cơn đau ở vùng ngực, vai hoặc vùng lưng. Cảm giác đau có thể không liên quan đến những cơn ho. Trao đổi với bác sỹ nếu bạn nhận thấy mình bị đau ngực, cho dù đó là đau nhói, đau âm ỉ, kéo dài hay cơn đau thoáng qua. Bạn cũng nên chú ý xem cơn đau chỉ xảy ra ở một vùng cụ thể hay đau toàn bộ ngực. Khi ung thư phổi gây đau ngực, đó có thể là hậu quả của việc phì đại các hạch bạch huyết hoặc di căn đến thành ngực, màng phổi hoặc xương sườn.

Khò khè

Khi đường thở bị hạn chế, tắc nghẽn hoặc bị viêm, phổi sẽ tạo ra âm thanh khò khè hoặc âm thanh như huýt sáo khi bạn thở. Khò khè có thể liên quan đến rất nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể lành tính và chữa khỏi được. Tuy nhiên, khò khẽ cũng có thể là triệu chứng của ung thư phổi và đó là lý do tại sao các bác sỹ thường chú ý dến dấu hiệu này. Nếu cơn khò khè kéo dài, đừng nghĩ đó là do bệnh hen suyễn hay di ứng. Hãy đến khám bác sỹ để biết chính xác nguyên nhân của nó.

Khàn giọng

Nếu bạn nghe thấy có sự thay đổi lớn về giọng nói của bạn hoặc nếu ai đó nói rằng, giọng bạn khàn hơn, hãy đến bác sỹ để kiểm tra. Khàn giọng có thể gây ra bởi cơn cảm lạnh thông thường, nhưng triệu chứng này sẽ trở nên đáng lo ngại nếu kéo dài hơn 2 tuần. Khàn giọng liên quan đến ung thư phổi xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến dây thần kinh điều khiển thanh quản.

Sụt cân

Sụt khoảng 4-5 kg hoặc nhiều hơn mà không rõ lý do có thể liên quan đến ung thư phổi hoặc những loại ung thư khác. Khi được xác định là do ung thư, việc sụt cân là do các tế bào ung thư lấy đi năng lượng trong cơ thể. Đó cũng là do sự thay đổi trong cách cơ thể hấp thụ năng lượng từ thức ăn. Nếu bạn không cố gắng để giảm cân, sự thay đổi về trọng lượng cơ thể có thể là dấu hiệu khởi đầu cho sự thay đổi về sức khỏe của bạn.

Đau xương

Ung thư phổi lan đến xương có thể tạo ra những cơn đau ở lưng hoặc các vùng khác trên cơ thể. Cơn đau có thể sẽ tệ nhất vào ban đêm hoặc khi đang nghỉ ngơi. Thêm vào đó, ung thư phổi đôi khi cũng liên quan đến những cơn đau vai, đau cánh tay hoặc cổ, mặc dù hiện tượng này là không phổ biến. Hãy cẩn thận với những cơn đau và trao đổi về chúng với bác sỹ.

Đau đầu

Đau đầu có thể là dấu hiệu ung thư phổi đã lan đến não. Tuy vậy, không phải tất cả những cơn đau đầu ở bệnh nhân ung thư phổi đều liên quan đến việc di căn lên não. Đôi khi, một khối u ở phổi có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch chủ trên – tĩnh mạch lớn nhất mang máu từ phần trên cơ thể về tim. Áp lực này có thể là nguyên nhân của những cơn đau đầu.

Sàng lọc sớm

Chụp X quang phổi thường không hiệu quả để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Tuy vậy, chụp CT liều thấp có thể làm giảm 20% tỷ lệ tử vong do ung thư phổi, theo một nghiên cứu năm 2011. Trong nghiên cứu này, 53.454 người có nguy cơ cao bị ung thư phổi sẽ được chọn ngẫu nhiên vào 2 nhóm. Một nhóm được chụp CT phổi và một nhóm được chụp X quang phổi. Chụp CT phổi liều thấp đã phát hiện được nhiều trường hợp ung thư hơn. Tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi ở nhóm chụp CT lièu thấp cũng ít hơn.

Lời khuyên cho nhứng bệnh nhân có nguy cơ cao

Nghiên cứu trên đã thúc đẩy việc đưa ra một khuyến cáo rằng những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư phổi nên được chụp CT liều thấp. Những đối tượng có nguy cơ cao bao gồm những người:

- Đã hoặc đang hút từ 30 bao thuốc lá/năm hoặc nhiều hơn

- Trong độ tuổi từ 55 đến 79

- Đã từng hút thuốc lá trong vòng 15 năm

Trao đổi với bác sỹ xem liệu việc chụp CT liều thấp có thích hợp với bạn không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Toàn cảnh về bệnh ung thư phổi

Bình luận
Tin mới
Xem thêm