Lợi ích sức khỏe của bông cải san hô
Cải thiện hệ miễn dịch
Bông cải san hô chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với các bệnh theo mùa.
Tốt cho mắt
Bông cải san hô chứa nhiều vitamin A cần thiết cho chức năng của mắt. Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong bông cải cũng giúp bảo vệ các mô ở võng mạc khỏi các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho tim mạch
Tách nhỏ phần bông cải để làm sạch và chế biến
Giống các loại rau họ cải khác, bông cải san hô giàu sắt. Vi chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bông cải san hô còn giàu vitamin K, vitamin C và acid béo omega-3 giúp ngăn ngừa tích tụ mảng bám ở động mạch. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Giàu chất xơ
Bông cải san hô giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong bông cải san hô và các loại rau họ cải khác chứa lượng đáng kể glucosinolate và sulforaphane. Các hợp chất hữu cơ này có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thải bỏ độc tố trong cơ thể và bảo vệ đường ruột.
Cách lựa chọn và bảo quản bông cải san hô
Bông cải san hô được bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn. Để chọn bông cải san hô có chất lượng, bạn nên chọn cây bông cải tươi và còn nguyên lá, có màu xanh sáng, không có dấu hiệu héo, dập nát. Phần hoa còn non, chắc tay và cứng cáp.
Để chế biến bông cải san hô, bạn cần cắt phần hoa thành từng miếng vừa ăn và ngâm rửa với nước muối. Không nên rửa phần rau chưa dùng đến, vì nước ẩm có thể làm rau hỏng nhanh hơn. Bạn nên bảo quản bông cải san hô trong túi zip hoặc hộp nhựa kín trong tủ lạnh.
Tương tự các giống rau mùa thu hay mùa đông khác, bông cải san hô ưa thời tiết mát mẻ và có thể chịu được lạnh. Do đó, vào thời điểm tháng 11, bạn có thể trồng bông cải san hô tại nhà từ hạt giống. Bông cải san hô cho thu hoạch sau khoảng 70 - 80 ngày. Cây có thể ra thêm vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba nếu bạn giữ lại nhiều lá sau lần thu hoạch đầu tiên.
Cách chế biến bông cải san hô
Bông cải san hô có thể chế biến thành món salad, món xào
Bông cải san hô có thể dùng thay thế bông cải thông thường hoặc súp lơ trong các món xào, nướng. Bông cải san hô có thể dùng để xào với hành tây, tỏi và dầu olive. Để duy trì hình dạng đẹp mắt và màu sắc của bông cải, bạn nên chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá trước khi chế biến với nhiệt.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Bạn đã biết những lợi ích này của bông cải xanh?