Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không?

Bông cải xanh (broccoli) hay còn gọi là súp lơ xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, calci, folate, chất xơ, chất chống oxy hóa…đây là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của cả bà bầu lẫn sự phát triển của thai nhi.

Lợi ích của việc ăn bông cải xanh cho mẹ bầu

Hạn chế táo bón

Táo bón là vấn đề sức khỏe phổ biến trong thai kỳ. Bởi thông thường, phụ nữ mang thai sẽ gia tăng hormone progesterone gây ra sự thư giãn của cơ bắp, bao gồm cả ruột điều này khiến quá trình tiêu hóa chậm hơn. Bên cạnh đó, nhiều bà bầu lựa chọn viên uống bổ sung calci và sắt để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng việc nạp quá nhiều 2 yếu tố vi lượng này cũng sẽ gây ra tình trạng táo bón.

Theo đó, bông cải xanh chứa cả chất xơ hòa tan, không hòa tan và chất chống oxy hóa giúp giữ nước, điều hòa nhu động ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Khi có thai, lượng sắt cần thiết cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi. Nếu không cung cấp đủ sẽ gây ra sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng hồng cầu. Khi hồng cầu không thể vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể, mẹ bầu sẽ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo đó, bông cải xanh là nguồn cung cấp sắt vô cùng dồi dào. Bên cạnh sắt, hàm lượng đồng vốn có trong bông cải xanh cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu.

Bông cải xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Theo thống kê, cứ 7 phụ nữ mang thai lại có 1 người mắc đái tháo đường thai kỳ. bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn xảy ra các tai biến trong suốt quá trình mang thai, bao gồm tăng huyết áp, sinh non, nhiễm khuẩn niệu, đa ối…

Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, ngăn ngừa đái tháo đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh, đặc biệt là cảm cúm, cảm lạnh.

Theo đó các thành phần vitamin C, beta-carotene (tiền vitamin A) và selen dồi dào trong bông cải xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bà bầu hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe xương

Thành phần của bông cải xanh có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, bao gồm calci, phốt pho, kẽm… rất cần thiết để tăng cường sức khỏe xương cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Thậm chí, có nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa viêm xương khớp.

Bảo vệ làn da

Trong bông cải xanh rất giàu các loại vitamin A, E, B và K. Bà bầu bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống thường xuyên giúp cho làn da tươi tắn, khỏe mạnh, chống lại tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời hiệu quả.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Ngoài các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bông cải xanh đặc biệt rất giàu vitamin B9 (folate) – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống của thai nhi.

Do đó, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu folate như bông cải xanh giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Bà bầu nên ăn bông cải xanh như thế nào?

Bông cải xanh được chế biến đa dạng, thậm chí có thể ăn sống khi là nguyên liệu trong các món salad. Nhưng mẹ bầu cần chú ý tới yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn bông cải xanh đã bị nấm mốc. Đồng thời cũng không nên nấu quá chín sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bà bầu ăn bông cải xanh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

- Một số người có thể bị dị ứng phát ban khi chạm vào bông cải xanh.

- Đau dạ dày khi ăn nhiều chất xơ.

- Bông cải xanh chứa hàm lượng purin, có thể làm nặng thêm triệu chứng bệnh gout nếu ăn thường xuyên.

Do đó, liều lượng tiêu thụ bông cải xanh an toàn đối với phụ nữ mang thai là khoảng 192-320gr mỗi ngày. Thế nhưng, mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi tiêu thụ loại thực phẩm này, nhất là khi có tiền sử dị ứng với rau họ cải.

Nhìn chung, bông cải xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho bà bầu theo nhiều cách. Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ để có được một nền tảng sức khỏe toàn diện sẽ cần kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bà bầu ăn hành tây có an toàn?

Phạm Quỳnh H+ (Theo Momjunction) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 23/11/2024

    Cách giảm đau mỏi chân khi đứng lâu

    Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày

  • 23/11/2024

    Triệu chứng và biến chứng của bệnh vẩy nến

    Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

  • 22/11/2024

    Thuốc xịt mũi ngừa cúm

    Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.

  • 22/11/2024

    Loại tiếng ồn nào tốt cho giấc ngủ?

    Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • 22/11/2024

    Cách cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa

    Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Xem thêm