Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm đau viêm khớp, hãy ăn nghệ, tỏi, bông cải xanh

Nghệ được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Ấn Độ để tránh các bệnh viêm nhiễm.

Hoa quả giàu vitamin C, rau họ cải, cá giàu omega-3, nghệ hay tỏi nằm trong nhóm những thực phẩm giảm nhẹ bệnh viêm khớp.

Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.

Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. 'Điều quan trọng là có một trọng lượng khỏe mạnh để giảm bớt đè ép lên các khớp,' Frechman cho biết thêm. Đối với giảm mỗi 1 pound cân nặng của bạn, giúp giảm tải trên khớp gối của bạn khoảng 4 pound.

Thực phẩm giảm viêm khớp

Hãy nhớ rằng, không có thực phẩm kỳ diệu, Frechman nhấn mạnh. Nhưng những bằng chứng cho thấy rằng sau một chế độ ăn uống lành mạnh và thêm vào các loại thực phẩm cụ thể và các loại gia vị có thể giúp chống viêm và giảm đau khớp.

Cá, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, rau họ cải và một số gia vị có thể giảm nhẹ chứng viêm khớp

1. Bông cải xanh, cải bruxen và bắp cải: Những loại rau này là một phần của gia đình họ cải, có đầy đủ của một hợp chất gọi là sulforaphane, giúp làm chậm tổn thương sụn ở các khớp do viêm xương khớp. Rau luôn luôn là một sự lựa chọn lành mạnh. Hãy thử thêm bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, cải xoăn hoặc súp lơ vào món rau hoặc xào.

2. Mỡ cá: loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm. Hãy thử thêm cá vào chế độ ăn của bạn một vài lần cho một tuần. Nếu bạn không phải là fan hâm mộ lớn của ăn cá, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc bổ sung omega-3 bằng thực phẩm chức năng.

3. Tỏi: Tỏi là một thành viên của gia đình Allium, bao gồm hành tây và tỏi tây. Có chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể giúp giảm một số bệnh, bao gồm cả viêm khớp.

4. Anh đào chua: Một số người bị bệnh viêm khớp đã tìm thấy hỗ trợ từ các sản phẩm của anh đào chua.

5. Nghệ: Một trong các gia vị chống viêm tốt nhất được nghiên cứu. Nghệ chứa một hợp chất gọi là curcumin. Chất curcumin có thể có lợi trong việc điều trị của bệnh viêm khớp mãn tính. Nghệ được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Ấn Độ để tránh các bệnh viêm nhiễm. Bạn sẽ tìm thấy gia vị màu vàng này trong các món ăn, đặc biệt là món cà ri Ấn Độ.

Nghệ giảm nhẹ đau khớp do bệnh viêm khớp gây nên

6. Vitamin C: Chất chống oxy hóa vitamin C có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp. Bạn có thể nhận được vitamin C từ dâu tây, kiwi, dứa, hoặc dưa đỏ.

TS.BS. Lê Thanh Hải - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy có tốt hơn ăn dặm truyền thống?

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.

  • 27/07/2024

    Mẹo giúp trẻ vượt qua cơn đau khi mọc răng

    Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

Xem thêm