Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Béo phì tăng nguy cơ mắc ung thư gấp 8 lần

Những người thừa cân quá mức hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư gấp 8 lần so với những người có cân nặng bình thường.

Những người thừa cân quá mức hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư gấp 8 lần so với những người có cân nặng bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu được rút ra sau khi các nhà khoa học Đại học Washington, St. Louis Y (Mỹ) tiến hành phân tích dữ liệu hơn 1.000 nghiên cứu về mối quan hệ giữa trọng lượng dư thừa và nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguy cơ ung thư do thừa cân quá mức hoặc béo phì tương tự ở cả nam và nữ giới và thống nhất giữa các vùng địa lý - Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Trung Đông. Có nhiều lý do để giải thích thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó nguyên nhân chủ yếu do sự dư thừa của chất béo dẫn đến sự sản xuất quá mức estrogen, testosterone và insulin, thúc đẩy viêm - tất cả những yếu tố này đều thúc đẩy nguy cơ ung thư.

Phát hiện này cần được công bố rộng rãi vì nó có ý nghĩa quan trọng đối với người dân vì tính đến nay trên thế giới ước tính có khoảng 640 triệu người lớn và 110 triệu trẻ em béo phì. Các chuyên gia khuyến cáo: “Một lối sống tốt, chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì trọng lượng ở mức cho phép theo tiêu chuẩn BMI và không hút thuốc lá sẽ có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư”.

Quốc Cường - Theo Sức khỏe đời sống/Xinhua
Bình luận
Tin mới
Xem thêm