Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mách bố mẹ cách kỷ luật trẻ trong vui vẻ

Nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là việc dễ dàng. Làm thế nào để kỷ luật trẻ khi không muốn quát tháo, không muốn dùng roi vọt mà không khiến bé hư?

Mách bố mẹ cách kỷ luật trẻ trong vui vẻ

Mách bố mẹ cách kỷ luật trẻ trong vui vẻ

Làm thế nào để kỷ luật trẻ khi không muốn quát tháo?

Giáo sư, tiến sỹ Sandy Bailey đồng thời là một chuyên gia về giáo dục trong gia đình, làm việc tại Đại học bang Montana (Mỹ), chia sẻ: Hãy nghĩ kỷ luật như là một hình thức giảng dạy chứ không phải là cách trừng phạt trẻ. 

Trẻ cần học cách hòa hợp với người khác và giữ an toàn. Coi trẻ như là học sinh với bao nhiêu háo hức với mọi thứ xung quanh, những bài học về sự chia sẻ, kiên nhẫn, hợp tác và thận trọng sẽ mất vài năm để học hỏi. Là cha mẹ, đồng thời cũng là thầy cô giáo chính của con mình, công việc của bạn là củng cố các bài học với tính kiên định, kiên nhẫn và yêu thương.

Tính nhất quán, kiên định đặc biệt quan trọng với trẻ mới biết đi. Nếu máy tính của mẹ đã bị cấm động vào trong ngày hôm qua thì hôm nay cũng vẫn bị cấm. Bạn đừng lo lắng về việc lặp lại này. Một đứa trẻ có thể cần nghe một điều gì đó hàng trăm lần trước khi chúng ghi nhớ và thực hiện theo.

Mách bố mẹ cách kỷ luật trẻ trong vui vẻ - Ảnh 1

Kỷ luật trẻ nhưng đừng quát mắng trẻ

Khi bé không làm đúng như lời bạn, bé không cần phải nghe giảng giải. Bạn chỉ cần nói “Không”, có thể kèm theo lời giải thích ngắn gọn như “Con có thể bị thương” hoặc “Đó không phải là đồ chơi”. Sau đó, chuyển sự chú ý của bé đến một hoạt động khác. Trẻ mới biết đi thường chỉ chú ý đến một thứ trong một thời gian ngắn, bởi vậy, bé sẽ rất vui vẻ với những điều khác.

Phương pháp phạt Time-outs (phạt không bạo lực) có thể hữu ích, nhưng ít trẻ hiểu được cho đến khi chúng được ít nhất 3 tuổi. Đối với một đứa trẻ, time-outs thường khó hiểu và gây bực bội. Nếu con của bạn đủ tuổi để hiểu time-outs, hãy áp dụng chúng nhưng hạn chế chỉ cần 3 phút hoặc ít hơn – chỉ cần đủ lâu để con bạn tự kiểm soát được.

Cho bé ngồi vào một chiếc ghế thay vì đưa bé đến phòng của bé – nếu bạn không muốn bé nghĩ rằng về phòng mình là hình phạt. Hãy ngồi lại với bé. Có lẽ bé sẽ bình tĩnh lại nhanh hơn.

Cho dù trẻ có cư xử tồi tệ như thế nào thì cũng không nên đánh con. Tát hay đánh trẻ sẽ khiến trẻ sợ cha mẹ. Mặc dù bạn không bao giờ có ý làm tổn thương con của mình, nhưng bạn sẽ mất kiểm soát khi bạn tức giận. Nếu bạn cảm thấy muốn đánh con, hãy cho mình chút thời gian yên lặng một chút, cho đến khi cảm giác này qua đi.

Kỷ luật trẻ không phải lúc nào cũng là tiêu cực. Hãy khen ngợi bé khi bé làm được việc tốt, như chia sẻ đồ chơi với bạn bè hoặc nhặt rác. Bé sẽ biết rằng bé không cần phải làm việc xấu để thu hút sự chú ý của bạn.

Cuối cùng, bạn hãy tránh để bé bị rơi vào tình huống mà bé không thể giải quyết. Ví dụ như không đi mua sắm lâu khi bé mệt và đói. Không để những thứ bé không được phép chạm vào xung quanh bé. Nếu thế giới xung quanh bé đầy những cám dỗ, bạn sẽ mất cả ngày chỉ để nói “Không”. Hãy cho bé chơi và khám phá thế giới, nhưng đừng để bé gặp rắc rối. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

An An - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Lông mọc ngược

  Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

 • 25/07/2021

  Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

  Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

Xem thêm