Lợi ích của beta-caroten
Beta-carotene là một hợp chất được tìm thấy trong tự nhiên ở một số loại thực phẩm hoặc như một thành phần thực phẩm chức năng bổ sung vào chế độ ăn uống. Beta-carotene thuộc họ carotenoid, là một loại chất màu giúp cho trái cây và rau quả có màu đỏ vàng. Người ta nói rằng tăng cường lượng beta-carotene có thể bảo vệ cơ thể khỏi một loạt các vấn đề sức khoẻ.
Beta-carotene và vitamin A
Khi tiêu thụ thực phẩm, cơ thể sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A (chất dinh dưỡng tham gia vào các quá trình như hình thành và duy trì sự khỏe mạnh của da và răng, giúp củng cố thị lực tốt).
Beta carotene cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hoá.
Beta-carotene là dạng tiền chất vitamin A phổ biến nhất, có nguồn gốc thực vật. Trong khi đó, tiền vitamin A khác được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, gia cầm và các thực phẩm từ sữa.
Sử dụng Beta-Carotene
Beta-carotene được cho là hỗ trợ trong việc điều trị hoặc dự phòng các vấn đề sức khoẻ sau:
Ngoài ra, beta-carotene được cho là để chống lại ung thư, tăng khả năng sinh sản, và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác
Kết hợp beta-carotene, vitamin C và vitamin E, và kẽm có thể có tác dụng lâu dài trong việc chống lại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, được đưa ra trong một nghiên cứu tiếp theo được đăng trên tạp chí Nhãn khoa vào năm 2013.
Trước cuộc nghiên cứu này, có 4.757 người lớn tuổi tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng, trong đó họ nhận được giả dược hoặc thực phẩm bổ sung chứa beta-carotene, vitamin C và E, và kẽm. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu kéo dài 7 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có nguy cơ cao phát triển các giai đoạn thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi làm giảm nguy cơ của họ khoảng 25% khi điều trị bằng dùng thực phẩm bổ sung beta-carotene.
Trong nghiên cứu tiếp theo (tiến hành 5 năm sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng), các nhà nghiên cứu đã tập trung vào 3.549 người tham gia từ thử nghiệm lâm sàng đó. Họ phát hiện ra rằng hiệu quả bổ sung beta-carotene dựa trên sự bổ sung đã tồn tại, và rằng các thành viên nghiên cứu điều trị với bổ sung có giảm nguy cơ mất thị lực.
Nhiều lợi ích về sức khoẻ liên quan đến Beta-Carotene
Cho đến nay, các nghiên cứu về các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của beta-carotene đã mang lại kết quả khác nhau. Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy rằng beta-carotene có thể không hiệu quả đối với các vấn đề như bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, và đột quỵ.
Cũng có một số bằng chứng cho thấy beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa các cơn hen suyễn do tập thể dục, bảo vệ chống viêm phế quản ở những người hút thuốc lá mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và làm chậm sự tiến triển viêm khớp. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm trước khi thực phẩm bổ sung beta-carotene có thể được khuyến cáo sử dụng cho bất kỳ điều kiện nào trong số những điều kiện trên.
Nguồn thực phẩm của Beta-Carotene
Các nguồn beta-carotene hàng đầu bao gồm rau xanh đậm và cam vàng, như cà rốt, khoai lang, bí, rau bina, bông cải xanh, rau diếp xoăn, mơ và ớt xanh.
Theo Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH), ăn 5 khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày sẽ đáp ứng được nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
Tính an toàn
Sự thận trọng của NIH đối với việc bổ sung chất beta-carotene cho sức khoẻ nói chung. Tuy nhiên, họ cũng tuyên bố rằng beta-carotene có thể an toàn khi dùng "với liều lượng thích hợp cho một số bệnh cụ thể nhất định". Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm bổ sung beta-carotene.
Ngoài ra, có một số lo ngại rằng việc dùng một lượng lớn vitamin tổng hợp cộng thêm một chất bổ sung beta-carotene riêng biệt có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến tiến triển.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về các loại vitamin tan trong dầu: Kỳ 1: Vitamin A và Vitamin D
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.