Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao để cao thêm sau tuổi 21?

Nhiều người cả thấy tự ti vì mình quá thấp. Rất nhiều người tin rằng, ở độ tuổi từ 21 trở lên, chúng ta không thể cao thêm được, và dù bạn có làm gì đi nữa thì cơ thể bạn đã phát triển đến chiều cao nhất định này rồi. Điều đó không hoàn toàn đúng. Trong một vài trường hợp, bạn vẫn có thể tăng chiều cao sau tuổi 21 bằng cách tự nhiên, hoặc có sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bạn có thể cao hơn sau tuổi 21 không?

Có hai nhân tố chính quyết định chiều cao của bạn. 60-80% chiều cao của bạn được quyết định bởi gien và 20-40% còn lại là do môi trường. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc môi trường ảnh hưởng tới chiều cao của bạn.

Gen

Trong vai trò của gen, có rất nhiều vấn đề cần được chú ý đến để ước lượng chiều cao. Hầu hết, nam cao hơn nữ. Cũng có rất nhiều sự khác biệt về chiều cao của các dân tộc khác nhau trên thế giới.

Chiều cao của bố mẹ cũng là một nhân tố rất quan trong trong việc hình thành chiều cao của con. Dĩ nhiên, gen lặn cũng có vai trò nhất định trong sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ nhưng đây không phải là một tiêu chuẩn rõ ràng để khẳng định chiều cao sau này của trẻ.

Môi trường

4-5 centimet chiều cao có thể được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng của bạn trong quá trình phát triển. Cơ thể cần những chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, vitamin D và những chất khác để phát triển xương và cơ và cho phép cơ thể chạm tới chiều cao tối đa. Nữ giới sẽ có giai đoạn phát triển này sớm hơn nam giới vài năm.

Có phải tôi đã ngừng phát triển rồi?

Không có tuổi nào cụ thể mà ở đó bạn sẽ ngừng phát triển cả, nhưng sự phát triển chiều cao sẽ kết thúc khi các đĩa sụn ở đầu gối hay cổ tay bạn bị cốt hóa (hóa thành xương). Hormon phát triển tác động vào các đĩa sụn này, khiến chúng tiếp tục phát triển hay cốt hóa vào những thời điểm nhất định của cơ thể. Ở khoảng tuổi 21, hormon phát triển được sản xuất ít đi hoặc thậm chí hết hẳn, do vaayjj những đĩa sụn này sẽ không hoạt động nữa (cốt hóa).

Làm thế nào để cao hơn?

Nếu những đĩa sụn của bạn vẫn chưa bị cốt hóa, bạn có thể kích thích hormon phát triển để tăng chiều cao.

Nghỉ ngơi điều độ

Một trong những cách tự nhiên nhất là ngủ nhiều hơn, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tăng chiều cao. Tắm nước nóng và tập thể dục cũng giúp bạn trong việc kích tích sản xuất hormon nhiều hơn. 

Thói quen ăn uống lành mạnh

Có chế độ ăn uống bình thường và có những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng rất quan trọng để cơ thể bạn nâng cao sức khỏe và tăng chiều cao.

Ăn nhiều thức ăn chứa canxi, vitamin D, protein, và kẽm sẽ rất tốt cho cơ thể thể tạo xương và cơ. Bạn cũng nên thêm vitamin C và chế độ ăn của bạn để nâng cao hệ miễn dịch vì khi ốm, chiều cao của bạn cũng bị ảnh hưởng. Bạn cũng phải tránh hút thuốc, uống rượu vì những chất này cũng khiến chiều cao của bạn giảm đi.

Luôn giữ cơ thể ở tư thế ngay ngắn

Tăng chiều cao khi đĩa sụn đã cốt hóa rất khó nhưng không có nghĩa là không thể. Tập luyện cho cơ thể có tư thế ngay ngắn có thể giúp tăng chiều cao và khiến bạn trông cao hơn. Trong vài trường hợp, những bài tập kéo giãn xương sống cũng có thể giúp tăng thêm vài centimet nếu luyện tập thường xuyên.

Phẫu thuật

Trong vài trường hợp, điều trị ngoại khoa có thể giúp kéo dài chân bạn khiến bạn cao hơn. Phẫu thuật thực chất là tách xương chân bạn ra, kéo dài chúng, làm cơ thể phải tạo thêm nhiều xương để hồi phục. Thỉnh thoảng, chốt kim loại sẽ được gắn vào xương bạn để duy trì kích cỡ mới. Những liệu trình này có cường độ khá mạnh và chỉ khuyên dùng với những người thực sự gặp khó khăn với vóc dáng thấp bé của mình.

Điều trị bằng hormon

Trong vài trường hợp, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn những liệu trình điều trị bằng hormon giúp kích thích chiều cao của bạn tiếp tục phát triển để bạn cao hơn. Tuy nhiên điều này rất cần được cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác trong cơ thể bạn.

Giầy tăng chiều cao

Đây không phải là một giải pháp lâu dài, con người có thể đi “giầy tăng chiều cao” để khiến mình trong cao hơn. Những đôi giày này sẽ làm đế trong dầy lên, làm tăng chiều cao nhưng không quá lộ liễu. Đi giày này có thể làm cho người đi tăng 3-7 centimet.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết:  11 sự thật về chiều cao của bạn

CTV Hạnh Hoa - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo MD-health.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm