Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khoa học chứng minh chạy 10 phút mỗi ngày giúp tăng cường chức năng não và cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng chỉ cần chạy bộ 10 phút cũng có thể tăng cường hoạt động của não bộ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chạy ngắn đã cải thiện chức năng điều hành của não - một tập hợp các quy trình bao gồm sự chú ý, trí nhớ, lập kế hoạch, tổ chức và kiểm soát xung động. Chạy cũng có liên quan đến việc cải thiện lưu lượng máu trong vỏ não trước và tâm trạng tốt hơn. Chạy bộ được cho là một trong những cách dễ nhất để đạt được lợi ích từ việc tập thể dục vì nó vừa rẻ vừa dễ tiếp cận.

Chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp và cải thiện độ chắc khỏe của xương. Ngoài những lợi ích thể chất này, chạy có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy rằng chỉ 10 phút chạy cường độ vừa phải giúp cải thiện cả tâm trạng và xử lý điều hành. Hình ảnh chụp não cho thấy rằng chạy bộ làm tăng lưu lượng máu cục bộ đến các phần khác nhau của vỏ não trước sau phiên làm việc so với không chạy. Vỏ não trước trán đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tâm trạng và các chức năng điều hành.

Chạy ảnh hưởng đến não như thế nào?

Bộ não phải xử lý một lượng lớn thông tin cảm giác để điều phối chuyển động chạy đồng thời giữ cơ thể cân bằng. Có lẽ vì lý do này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ não trước trán được kích hoạt trong quá trình chạy. Ngoài ra, tác động cơ học của việc chạy làm tăng lưu thông máu, cũng có thể có lợi cho hoạt động của não. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu sự chuyển động lên xuống của đầu xảy ra trong quá trình chạy ở động vật. Họ đã kết luận rằng chuyển động này có thể góp phần điều hòa thụ thể serotonin ở vỏ não trước. Điều này có thể góp phần cải thiện tâm trạng và kiểm soát nhận thức.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy chạy bộ đã dẫn đến tâm trạng tăng lên đáng kể so với không hoạt động thể lực. Đặc biệt, thang đo tâm trạng cho thấy sự gia tăng niềm vui và kích thích. Các nhà khoa học cho biết, trong 10 phút chạy vừa phải giúp tăng cường không chỉ chức năng điều hành mà còn giúp tâm trạng dễ chịu đồng thời với việc kích hoạt hai bên trán. Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận tập thể dục kích hoạt vỏ não trước trán bên trái, một vị trí não liên quan đến việc kiểm soát tâm trạng.

Những hạn chế nhất định của nghiên cứu

Chỉ có 26 người tham gia nghiên cứu. Một số lượng nhỏ người tham gia khiến việc đưa ra kết luận về dân số rộng hơn từ các kết quả trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, thang đo tâm trạng có thể có sự sai số vì mọi người không phải lúc nào cũng đưa ra câu trả lời hoàn toàn chính xác. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục thường xuyên làm tăng kích thước của hồi hải mã, một phần của não quan trọng để lưu trữ trí nhớ. 

Kết luận, các nhà khoa học muốn khuyến khích mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương giữ cho cơ thể và trí não của họ phù hợp bằng cách sử dụng mô hình tập thể dục tối thiểu. 10 phút chạy cường độ vừa phải mỗi ngày là một hình thức tập thể dục dễ tiếp cận, không yêu cầu nhiều thiết bị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm