Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào cần đến gặp bác sỹ vì đau lưng?

Bạn nên tới khám bác sỹ để được đánh giá toàn diện nếu bạn bị đau lưng đi kèm với bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào dưới đây:

Cơn đau không biến mất: nếu tình trạng đau lưng của bạn không biến mất khi được nghỉ ngơi hoặc không biến mất sau khoảng 1 tuần thực hiện các biện pháp giảm đau lưng tại nhà, thì bạn nên tới gặp bác sỹ.

Tình trạng đau lưng lan xuống dưới lưng: bạn nên đến gặp bác sỹ nếu tình trạng đau lưng lan xuống tới hai chân, đặc biệt là nếu lan xuống tận bàn chân. Điều này có nghĩa là bạn đã mắc phải một tình trạng nghiêm trọng hơn, chứ không đơn thuần là do căng cơ, ví dụ như tổn thương đĩa đệm ở lưng.

Tê bì, ngứa râm ran hoặc yếu: nếu đau lưng đi kèm với cảm giác tê bì, ngứa râm ran ở chân, lưng hoặc ở bất cứ vị trí nào khác trên cơ thể, thì bạn nên đến khám bác sỹ ngay lập tức. Bất cứ một tình trạng yếu cơ nào cũng nên được đánh giá bởi bác sỹ.

Đau sau một tai nạn: nếu lưng của bạn bắt đầu bị đau sau khi bạn bị ngã hoặc sau một tai nạn, thì tốt nhất, bạn nên đến khám bác sỹ. Bạn cũng nên liên lạc với bác sỹ nếu bạn bị sưng phù hoặc bị đỏ ở vùng lưng sau tai nạn.

Cơn đau nặng hơn trong một số trường hợp: Bạn nên đến gặp bác sỹ ngay nếu cơn đau trở nên nặng hơn đáng kể trong một số khoảng thời gian nhất định hoặc trong một số tư thế nhất định, ví dụ như cơn đau nặng hơn khi bạn nằm xuống. Đau tăng lên vào ban đêm cũng là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Gặp vấn đề với đường ruột hoặc khả năng tiểu tiện: nếu bạn gặp vấn đề về đường ruột hoặc khả năng tiểu tiện, thì những triệu chứng này của bạn có thể có liên quan với tình trạng đau lưng. Hãy thông báo cho bác sỹ một cách đầy đủ về tất cả những triệu chứng mà bạn gặp phải.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu bạn bị sụt cân ngoài mong đợi, thì việc này cũng có thể có liên quan với tình trạng đau lưng và bạn cần được chăm sóc y tế ngay.

Sốt: nếu đau lưng đi kèm với sốt, bạn nên gọi cho bác sỹ.

Khi bị đau lưng, một điều quan trọng là bạn cần được chẩn đoán và điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn gây đau lưng hoặc gây ra các triệu chứng khác.

Nhìn chung, đau lưng là một tình trạng không thể coi thường được. Nếu nguyên nhân tiềm ẩn gây đau lưng không được điều trị, thì cơn đau lưng sẽ có xu hướng diễn biến ngày một nặng hơn có thể dãn đến thoái hóa khớp và đau cơ mãn tính.

Nếu cơn đau kéo dài, cơ thể sẽ có thể sẽ thích nghi với cơn đau và khiến bạn ít cảm thấy đau hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là cơn đau đã biến mất hay diễn biến tốt hơn. Mà đơn giản chỉ là cơ thể đã thích nghi với một tình trạng mới, với chức năng thấp hơn. Và sau giai đoạn này, rất có khả năng, một vùng khác trên cơ thể của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm