Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của nấm thượng hoàng

Nấm thượng hoàng là một loại nấm dùng để làm thuốc, thường phát triển trên cây dâu tằm.

Nấm thượng hoàng dùng để làm gì?

Được sử dụng từ lâu trong nhiều hệ thống thuốc thay thế (ví dụ thuốc đông y), nấm thượng hoàng được cho là có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh tật. Một số còn cho rằng nấm thượng hoàng có thể giúp chống lại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư phổi.

Theo đông y, nấm thượng hoàng được dùng phối hợp với những loại nấm y học khác (ví dụ nấm linh chi và nấm maitake). Nó chứa một số hợp chất được xem là có tác dụng với sức khỏe, bao gồm acid ellagic và acid cafeic (2 loại chất hóa học có tác dụng chống oxy hóa).

Sử dụng nấm thượng hoàng

Nấm thượng hoàng được xem là có thể hỗ trợ điều trị những vấn đề sau:

 • Ung thư
 • Tiểu dường
 • Tiêu chảy
 • Eczema
 • Bệnh tim
 • Tăng huyết áp
 • Bệnh gan

Ngoài ra, nấm thượng hoàng được xem là có tác dụng giảm viêm và giảm đau

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đến giờ, rất ít thử nghiệm kiểm tra ảnh hưởng đến sức khỏe của nấm thượng hoàng. Hiện nay, số lượng nghiêm cứu ban đầu cho rằn loại nấm này cung cấp một số lợi ích. Dưới đây là những kết quả chính của nghiên cứu

Ung thư

Nấm thượng hoàng được cho là có thể chống ung thư, theo như báo cáo công bố trên trang Current Medicinal Chemistry năm 2008.

Trong phân tích của họ về những nghiên cứu có sẵn trên nấm thượng hoàng, báo cáo cũng cho thấy nấm thượng hoàng có thể giúp tăng hiệu quả của thuốc tiêu diệt khối u được sử dụng để điều trị ung thư.

Nghiên cứu bao gồm một số nghiên cứu ban đầu cho thấy những chất chiết từ nấm thượng hoàng có thể giúp tăng chức năng miễn dịch, giảm viêm và giảm sự phát triển và lan rộng của ung thư.

Tiểu đường

Nấm thượng hoàng có thể giúp ngăn sự phát triển của tiểu đường tự miễn (một loại tiểu đường trong đó hệ miễn dịch quay lại tấn công tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin).

Trong một nghiên cứu công bố trên trang International Immunopharmacology năm 2010 , thử nghiệm trên chuột cho thấy polysaccarid chiết xuất từ nấm thượng hoàng có thể giảm bệnh tiểu đường tự miễn bằng cách điều hòa sự xuất hiện của các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch.

Eczema

Một nghiên cứu công bố trên trang BMC Complementary và Alternative Medicine năm 2012 cho thấy nấm thượng hoàng có thể điều trị viêm da dị ứng (một loại bệnh eczema có liên quan đến chức năng miễn dịch)

Với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của chiết xuất từ nấm thượng hoàng trên tế bào người và chuột. Kết quả cho thấy nấm thượng hoàng có thể giúp chống lại loại viêm da dị ứng bằng cách giảm số lượng tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong viêm liên quan đến eczema.

Thận trọng

Mặc dù chưa có nhiều hiểu biết về ảnh hưởng lâu dài hoặc ảnh hưởng của việc thường xuyên sử dụng nấm thượng hoàng lên cơ thể nhưng một số lo ngại rằng loại nấm này có thể gây hại với những người mắc phải một số bệnh tự miễn nhất định.

Nếu bạn có bất kì loại bệnh tự miễn nào, hãy đảm bảo bạn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nấm thượng hoàng.

Nhớ rằng những thực phẩm bổ sung thường không được thử nghiệm độ an toàn. Trong một số trường hợp, những sản phẩm thực phẩm chức năng có thể sẽ phải dùng với liều khác với việc dùng thảo dược. Trong những trường hợp khác, sản phẩm có thể nhiễm những chất khác như kim loại. Cũng như vậy, độ an toàn của thực phẩm bổ sung ở phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú, trẻ em và những người mắc tình trạng y khoa khác hoặc những người đang dùng thuốc vẫn chưa được đưa ra.

Tìm ở đâu

Thực phẩm bổ sung chứa nấm thượng hoàng được bán ở những cửa hàng thực phẩm và những cửa hàng khác về sản phẩm tự nhiên. Những sản phẩm này thường chứa các loại cây thảo kết hợp với nấm thượng hoàng.

Sử dụng nấm thượng hòang

Do nghiên cứu còn hạn chế, nên còn quá sớm để khuyến cáo sử dụng nấm thượng hoàng trong điều trị bệnh

Cũng nên nhớ rằng, việc tự điều trị ung thư (hoặc bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào khác) với nấm thượng hoàng và tránh hoặc ngừng những chăm sóc y khoa cơ bản có thê gây hậu quả có hại. Nếu bạn cân nhắc sử dụng nấm thượng hoàng vì mục đích sức khỏe, hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm