Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kháng sinh và dị tật bẩm sinh không hề liên quan

Nghiên cứu mới của Canada không tìm thấy mối liên hệ giữa hai loại kháng sinh phổ biến trong thai kỳ và nguy cơ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Bên cạnh penicillin, macrolides thuộc những loại thuốc được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, tranh cãi vẫn còn tồn tại xung quanh vấn đề liệu các thuốc này được sử dụng trong các bệnh nhiễm khuẩn có làm tăng nguy cơ xấu cho thai nhi, như dị tật bẩm sinh hay không? Như Gs. Anick Berard, ĐH.Montreal nhận định. "Ngoài ra chúng tôi cũng muốn ước tính nguy cơ của mắc dị tật bẩm sinh sau khi bào thai tiếp xúc với hai loại macrolides được sử dụng phổ biến nhất", bà phát biểu trong bản tin tại trường đại học.
Các nhà nghiên cứu xem xét hơn 135.000 ca mang thai tại các tỉnh ở Quebec (Canada). Có khoảng 2% phụ nữ được kê đơn macrolides trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Các dị tật bẩm sinh chủ yếu xảy ra trong khoảng 10% trẻ em.
Các nhà nghiên cứu không thấy sự liên hệ giữa dùng macrolides và nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, theo nghiên cứu được xuất bản ngày 30 tháng 10 trên tạp chí Dịch tễ học dược và an toàn thuốc (Canada).
Các nhà nghiên cứu không thấy sự liên hệ giữa dùng macrolides và nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh
Các nhà nghiên cứu cho rằng những nhầm lẫn trước đây về sự an toàn của macrolide trong quá trình thai kỳ có thể là nguồn gốc của hàng loạt yếu tố bị bỏ sót. Ví dụ, azithromycin thường được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn chlamydia, loại vi khuẩn có liên quan tới dị tật bẩm sinh.
Họ cũng cho biết cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để khẳng định sự an toàn của những loại thuốc kháng sinh ít được kê đơn đối với phụ nữ mang thai.
Thông tin thêm trong bài viết: Hiểu bệnh để dùng kháng sinh đúng cách
Bình luận
Tin mới
Xem thêm