Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kháng sinh và dị tật bẩm sinh không hề liên quan

Nghiên cứu mới của Canada không tìm thấy mối liên hệ giữa hai loại kháng sinh phổ biến trong thai kỳ và nguy cơ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Bên cạnh penicillin, macrolides thuộc những loại thuốc được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, tranh cãi vẫn còn tồn tại xung quanh vấn đề liệu các thuốc này được sử dụng trong các bệnh nhiễm khuẩn có làm tăng nguy cơ xấu cho thai nhi, như dị tật bẩm sinh hay không? Như Gs. Anick Berard, ĐH.Montreal nhận định. "Ngoài ra chúng tôi cũng muốn ước tính nguy cơ của mắc dị tật bẩm sinh sau khi bào thai tiếp xúc với hai loại macrolides được sử dụng phổ biến nhất", bà phát biểu trong bản tin tại trường đại học.
Các nhà nghiên cứu xem xét hơn 135.000 ca mang thai tại các tỉnh ở Quebec (Canada). Có khoảng 2% phụ nữ được kê đơn macrolides trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Các dị tật bẩm sinh chủ yếu xảy ra trong khoảng 10% trẻ em.
Các nhà nghiên cứu không thấy sự liên hệ giữa dùng macrolides và nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, theo nghiên cứu được xuất bản ngày 30 tháng 10 trên tạp chí Dịch tễ học dược và an toàn thuốc (Canada).
Các nhà nghiên cứu không thấy sự liên hệ giữa dùng macrolides và nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh
Các nhà nghiên cứu cho rằng những nhầm lẫn trước đây về sự an toàn của macrolide trong quá trình thai kỳ có thể là nguồn gốc của hàng loạt yếu tố bị bỏ sót. Ví dụ, azithromycin thường được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn chlamydia, loại vi khuẩn có liên quan tới dị tật bẩm sinh.
Họ cũng cho biết cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để khẳng định sự an toàn của những loại thuốc kháng sinh ít được kê đơn đối với phụ nữ mang thai.
Thông tin thêm trong bài viết: Hiểu bệnh để dùng kháng sinh đúng cách
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

  Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm