Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn rửa mũi an toàn khi bị dị ứng

Rửa mũi là một thao tác làm sạch để đưa chất nhầy và các mảnh vụn ra khỏi mũi và xoang, nhằm tăng cường thở bằng mũi.

Bạn có thể bị nghẹt mũi do dị ứng hoặc cảm lạnh? Khi đó, rửa mũi có thể hữu ích trong việc giảm tình trạng nghẹt mũi của bạn. Rửa mũi là một thao tác làm sạch để đưa chất nhầy và các mảnh vụn ra khỏi mũi và xoang, nhằm tăng cường thở bằng mũi. Để rửa mũi, bạn sẽ cần một bình rửa mũi, ví dụ như: là bình bóp, bình neti, ống tiêm và dung dịch nước muối. Những sản phẩm này đều có bán tại các hiệu thuốc.

Pha dung dịch nước muối

Nếu bạn chọn dung dịch nước muối sinh lý bán sẵn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, bạn có thể mua bột dung dịch nước muối và làm theo hướng dẫn trên nhãn hoặc tự pha chế. Bạn cần 1 - 2 cốc nước ấm tinh khiết, vô trùng hoặc đun sôi thêm 1/4 - 1/2 thìa cà phê muối không i-ốt và một chút muối nở.

Tư thế rửa mũi

Nếu bạn đang sử dụng bình bóp, bình neti hoặc ống tiêm, hãy nghiêng người về phía trước trên bồn rửa ở một góc khoảng 45 độ. Bạn nên nghiêng đầu sao cho một lỗ mũi hướng xuống bồn rửa, tuy nhiên bạn đừng ngửa đầu ra sau.

Đọc thêm thông tin tại Đau họng sau khi phẫu thuật

Đặt vòi của bình neti, đầu ống tiêm hoặc chai bóp ngay bên trong mũi của bạn. Đầu của bình rửa mũi không được dài quá 1 cm. Há miệng, bóp ống tiêm hoặc chai để bơm nước vào lỗ mũi. Nhớ thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi.

Nước muối sẽ chảy qua đường mũi của bạn và chảy ra khỏi lỗ mũi còn lại, thậm chí có thể là cả miệng của bạn. Bạn nên nhổ nó ra và không nuốt nước rửa mũi vào họng. Nhưng nếu chẳng may nước rửa mũi đi xuống cổ họng thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bời điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Bạn nên xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch dung dịch còn lại. Lặp lại quy trình với lỗ mũi bên kia của bạn. Khi bạn đã hoàn tất, hãy vứt bỏ dung dịch còn sót lại và làm sạch hoàn toàn các vật dụng bạn đã sử dụng. Để chúng khô tự nhiên và bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Nếu mũi bạn có nốt đỏ hay bỏng thì bạn nên sử dụng ít muối hơn trong dung dịch muối và nên sử dụng nước ấm, không nóng hoặc lạnh. Bạn có thể thấy kết quả chỉ sau một hoặc hai lần rửa mũi và hiệu quả có thể sẽ tăng lên khi bạn làm điều này thường xuyên hơn. Một nghiên cứu cho thấy, về lâu dài, rửa mũi giúp mọi người kiểm soát được các triệu chứng xoang và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý một lần một ngày giúp làm loãng chất nhầy, hạn chế chảy nước mũi và làm sạch vi khuẩn khỏi đường mũi của bạn. Nước muối sinh lý cũng có thể rửa sạch các chất gây dị ứng mà bạn đã hít phải. Sau khi các triệu chứng viêm mũi, ngạt mũi biến mất, bạn có thể duy trì ba lần một tuần để giữ sức khỏe đường mũi họng.

Rửa mũi có thể có lợi cho những người có vấn đề về xoang, dị ứng mũi, cảm lạnh, có triệu chứng cúm và có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Một số người rửa mũi hàng ngày để giảm các triệu chứng viêm mũi họng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nó nếu bạn bị viêm tai hoặc lỗ mũi bị tắc và khó thở.

Viêm mũi dị ứng hoặc cảm lạnh khiến các xoang sưng lên sẽ gây ra tình trạng kém lưu thông và gây bít tắc. Khi đó, vi khuẩn có thể tích tụ trong các xoang gây viêm xoang,  viêm sưng, nghẹt mũi, đau đầu. Với những trường hợp này, rửa mũi có thể làm giảm các triệu chứng, bởi dung dịch nước muối rửa sạch đường mũi của bạn. Bên cạnh đó, nước muối cũng giúp phục hồi độ ẩm và giảm viêm niêm mạc lót xoang của bạn. Điều này khiến các xoang giảm sưng hơn, dễ thở hơn.

Đọc thêm bài viết: Các phương pháp giảm ho tại nhà

Các cách để giảm, kiểm soát tình trạng viêm mũi dị ứng

Với những người bị viêm mũi, tránh các tác nhân gây dị ứng là cách quan trọng giúp bạn dễ thở hơn. Bạn có thể sử dụng máy điều hòa không khí trong nhà và ô tô của bạn trong những ngày nồm ẩm, bật quạt thông gió khi bạn tắm hoặc nấu ăn. Bạn cũng nên hút bụi thường xuyên, đồng thời sử dụng bọc nệm và vỏ gối bảo vệ.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh xoang mãn tính sử dụng phương pháp rửa mũi có thể sử dụng ít thuốc hơn. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kì phương pháp nào bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có được phương án điều trị phù hơp.

Khi bạn bị đau họng, cảm giác nóng rát và khó chịu do đau họng có thể khiến bạn khó uống hoặc ăn. Hãy tiếp tục đọc để tìm ra những thực phẩm tốt nhất để ăn và uống khi bạn bị đau họng và những thực phẩm bạn cần tránh. Liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678 để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ bị viêm amidan tư vấb bởi các chuyên gia đầu ngành.Nuốt đờm không tệ (nhưng nó có thể gây khó chịu)

BS Hoài Thu -Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm