Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn hay nheo mắt?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn nheo mắt, nguyên nhân phổ biến và các lựa chọn điều trị.

Nheo mắt là hành động bạn nheo mắt lại, thường là để cố gắng nhìn rõ hơn. Thuật ngữ "nheo mắt" cũng được dùng để mô tả một tình trạng mắt gọi là lác (hay còn gọi là lé). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn nheo mắt, nguyên nhân phổ biến và các lựa chọn điều trị.

Triệu chứng nheo mắt

Bản thân việc nheo mắt có thể là một triệu chứng cho thấy bạn cần điều chỉnh thị lực. Các triệu chứng khác có thể xảy ra khi bạn thường xuyên nheo mắt, bao gồm:

 • Mỏi mắt, đặc biệt là vào cuối ngày
 • Cảm giác như thể bạn không thể nhìn rõ (bạn có thể nhận thấy điều này nhiều hơn trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như nhìn vào các vật thể ở gần hoặc ở xa)
 • Nhức đầu

Nếu bạn có con bị nheo mắt, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng sau đây:

 • Đôi mắt không thẳng hàng
 • Trẻ hay phàn nàn về tầm nhìn đôi mắt
 • Nháy mắt hoặc nheo mắt khi nhìn vào đồ vật
 • Nhận thấy rằng hai mắt không di chuyển cùng nhau

Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin nào tốt nhất cho đôi mắt?

Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến nhất của nheo mắt bao gồm lác, viễn thị và cận thị. Các nguyên nhân khác khiến mắt nheo có thể bao gồm lão thị (nhìn gần mờ) và loạn thị (giác mạc có hình dạng bất thường).

Lác

Mắt lác liên quan đến sự bất thường trong chuyển động của mắt, đôi khi có thể khiến chúng không nhìn về cùng một hướng. Sự bất thường thường là do các vấn đề về cơ mắt, các dây thần kinh kết nối với mắt hoặc cách não quản lý chuyển động của mắt. Mắt lác phổ biến ở trẻ em hơn người lớn và nguyên nhân của nó không phải lúc nào cũng đơn giản. Đôi khi, nó có thể liên quan đến bệnh bại não, hội chứng Down hoặc sinh non.

Viễn thị

Viễn thị có nghĩa là bạn gặp khó khăn khi nhìn thấy những vật ở gần nhưng không có vấn đề gì khi nhìn thấy những vật ở xa. Mặc dù bạn có thể bị viễn thị bẩm sinh, nhưng bạn có thể không biết rằng mình mắc bệnh này cho đến khi các triệu chứng phát triển sau này trong cuộc sống. Tình trạng này cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn có người thân trong gia đình bị viễn thị.

Cận thị

Cận thị khiến bạn khó nhìn thấy các vật ở xa, trong khi thị lực vẫn tốt đối với các vật ở gần. Bạn có thể bị cận thị di truyền từ một thành viên trong gia đình, nhưng các triệu chứng của bạn có thể không rõ ràng cho đến cuối thời thơ ấu. Nhiều trường hợp cận thị được phát hiện ở trẻ em từ 8 - 12 tuổi.

Tật khúc xạ

Viễn thị và cận thị đều là các loại tật khúc xạ (trường hợp mắt không thể tập trung đúng cách). Tật khúc xạ xảy ra khi hình dạng mắt của bạn ngăn cản ánh sáng tập trung vào võng mạc nằm ở phía sau mắt.

Cách điều trị mắt lác

Việc điều trị lác mắt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nếu bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán bạn bị mắt lác, phương pháp điều trị của bạn có thể bao gồm:

 • Đeo kính mắt
 • Đeo kính áp tròng
 • Thấu kính lăng kính (những thấu kính này thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt, giúp căn chỉnh (các) hình ảnh sao cho (các) mắt nhìn thấy một vật thể)
 • Phẫu thuật mắt yếu hơn để giúp mắt khỏe hơn
 • Các bài tập mắt để hỗ trợ cả hai mắt nhìn vào một điểm
 • Phẫu thuật cơ mắt để thay đổi cơ mắt

Đối với viễn thị và cận thị, khám mắt có thể cho thấy cần phải thay mới hoặc điều chỉnh kính mắt hoặc kính áp tròng.Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể điều chỉnh viễn thị và cận thị bằng phẫu thuật khúc xạ. Những phẫu thuật này thường nhằm mục đích thay đổi hình dạng giác mạc để giúp bạn nhìn rõ hơn. Một số loại phẫu thuật khúc xạ phổ biến bao gồm:

 • Laser in situ keratomileusis (LASIK) (định hình lại giác mạc bên dưới một vạt được cắt vào mô)
 • Laser epithelial keratomileusis (LASEK) (định hình lại giác mạc bên dưới lớp bề mặt rất mỏng của giác mạc)
 • Phẫu thuật cắt giác mạc bằng ánh sáng (PRK) (lý tưởng cho những người có giác mạc bị sẹo, mỏng hoặc có hình dạng không đều).

Xét nghiệm giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra nheo mắt

Bác sĩ nhãn khoa có thể khám mắt toàn diện để đánh giá thị lực, kiểm tra sức khỏe tổng thể của mắt và giúp xác định lý do tại sao bạn nheo mắt. Bác sĩ sẽ sử dụng các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như kiểm tra căn chỉnh và tập trung, để đánh giá mắt bạn về bệnh lác. Những kiểm tra này giúp cho thấy mắt bạn tập trung và phối hợp với nhau như thế nào. Trong khi kiểm tra mắt của bạn để phát hiện lác, bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem bệnh về mắt có phải là một yếu tố góp phần gây ra nheo mắt hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về lẹo ở mắt

Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nếu bạn thấy mình phải nheo mắt thường xuyên hơn để nhìn thế giới xung quanh thì nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các triệu chứng khác liên quan đến thị lực, chẳng hạn như đau đầu hoặc mỏi mắt.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi nhìn, phàn nàn về tầm nhìn đôi hoặc có biểu hiện lác mắt, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Họ có thể đánh giá nguyên nhân của các vấn đề về thị lực này, bao gồm cả chứng lác. Các vấn đề về thị lực do lác có thể gây rắc rối cho trẻ khi ở trường.

Kết luận

Thông thường, bạn sẽ nheo mắt khi cần nhìn rõ hơn, chẳng hạn như đọc thứ gì đó ở gần hoặc nhìn thứ gì đó ở xa. Nheo mắt trong những tình huống này có thể cho thấy bạn bị viễn thị, cận thị hoặc một vấn đề về thị lực khác.

Lác mắt là một vấn đề về thị lực do mắt bị lệch, nó phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Khám mắt có thể giúp xác định lý do tại sao bạn nheo mắt. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm đeo mắt kính và kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể điều chỉnh tật lác, viễn thị hoặc cận thị khi cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp

Nheo mắt sẽ làm hỏng tầm nhìn của tôi?

Không, nheo mắt sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tuy nhiên, nó có thể cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh thị lực, chẳng hạn như đeo kính hoặc kính áp tròng.

Một số lý do khiến tôi nheo mắt là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến gây lác mắt bao gồm viễn thị, cận thị, lão thị (nhìn gần mờ) và loạn thị (giác mạc có hình dạng không đều).

Một số cách để ngừng nheo mắt là gì?

Đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng có thể giúp bạn ngừng nheo mắt. Để xác định nhu cầu sử dụng kính áp tròng, hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt.

Khi bạn có những băn khoăn lo lắng về chế độ dinh dưỡng lành mạnh dự phòng đục thủy tinh thể, hãy trao đổi với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam TẠI ĐÂY hoặc qua Hotline 0935183939 hoặc 02436335678.

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
 • 01/06/2023

  Những loại trái cây giúp tăng cường miễn dịch

  Trái cây là lựa chọn hàng đầu để tăng cường hệ miễn dịch. Bạn hãy đảm bảo ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày.

 • 01/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 01/06/2023

  Sữa chua tối ưu hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

  Việc ăn sữa chua mỗi ngày hỗ trợ hệ tiêu hóa tạo môi trường thuận lợi giúp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi phát triển từ đó bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

 • 01/06/2023

  Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?

  Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến trẻ lâu khỏi hơn như tôm, cá, sữa và sữa chua. Bài viết là những giải đáp của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng khi trẻ đang bị tiêu chảy.

 • 01/06/2023

  Thay đổi giấc ngủ ở người cao tuổi

  Một số thông tin cho rằng người già cần ngủ ít hơn nhưng điều đó là không đúng sự thật. Tất cả người trưởng thành cần ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Khi chúng ta già đi, việc ngủ ngon trở nên khó khăn hơn nhưng người cao tuổi vẫn cần phải ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Một trong những thách thức đối với quá trình lão hóa lành mạnh là khắc phục các vấn đề về giấc ngủ để đảm bảo rằng chúng ta được nghỉ ngơi đầy đủ để có sức khỏe tốt.

 • 31/05/2023

  Sai lầm thường gặp khi chọn và chế biến yến mạch để giảm cân

  Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế nó là một trong những thực phẩm lành mạnh để giảm cân nhưng điều quan trọng là cần ăn yến mạch đúng cách.

 • 31/05/2023

  Làm thế nào để giữ an toàn cho trẻ khi chơi công viên nước?

  Công viên nước là một địa điểm hoàn hảo giúp hạ nhiệt, giải phóng năng lượng và tăng sự gắn kết trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cần mang theo gì để cuộc đi chơi luôn an toàn và vui vẻ?

 • 31/05/2023

  Dưa cà muối có gây ngộ độc botulinum không?

  Botulinum là độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, vậy các sản phẩm lên men truyền thống như dưa cà muối có nguy cơ nhiễm botulinum không?

Xem thêm