Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn hay nheo mắt?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn nheo mắt, nguyên nhân phổ biến và các lựa chọn điều trị.

Nheo mắt là hành động bạn nheo mắt lại, thường là để cố gắng nhìn rõ hơn. Thuật ngữ "nheo mắt" cũng được dùng để mô tả một tình trạng mắt gọi là lác (hay còn gọi là lé). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn nheo mắt, nguyên nhân phổ biến và các lựa chọn điều trị.

Triệu chứng nheo mắt

Bản thân việc nheo mắt có thể là một triệu chứng cho thấy bạn cần điều chỉnh thị lực. Các triệu chứng khác có thể xảy ra khi bạn thường xuyên nheo mắt, bao gồm:

 • Mỏi mắt, đặc biệt là vào cuối ngày
 • Cảm giác như thể bạn không thể nhìn rõ (bạn có thể nhận thấy điều này nhiều hơn trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như nhìn vào các vật thể ở gần hoặc ở xa)
 • Nhức đầu

Nếu bạn có con bị nheo mắt, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng sau đây:

 • Đôi mắt không thẳng hàng
 • Trẻ hay phàn nàn về tầm nhìn đôi mắt
 • Nháy mắt hoặc nheo mắt khi nhìn vào đồ vật
 • Nhận thấy rằng hai mắt không di chuyển cùng nhau

Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin nào tốt nhất cho đôi mắt?

Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến nhất của nheo mắt bao gồm lác, viễn thị và cận thị. Các nguyên nhân khác khiến mắt nheo có thể bao gồm lão thị (nhìn gần mờ) và loạn thị (giác mạc có hình dạng bất thường).

Lác

Mắt lác liên quan đến sự bất thường trong chuyển động của mắt, đôi khi có thể khiến chúng không nhìn về cùng một hướng. Sự bất thường thường là do các vấn đề về cơ mắt, các dây thần kinh kết nối với mắt hoặc cách não quản lý chuyển động của mắt. Mắt lác phổ biến ở trẻ em hơn người lớn và nguyên nhân của nó không phải lúc nào cũng đơn giản. Đôi khi, nó có thể liên quan đến bệnh bại não, hội chứng Down hoặc sinh non.

Viễn thị

Viễn thị có nghĩa là bạn gặp khó khăn khi nhìn thấy những vật ở gần nhưng không có vấn đề gì khi nhìn thấy những vật ở xa. Mặc dù bạn có thể bị viễn thị bẩm sinh, nhưng bạn có thể không biết rằng mình mắc bệnh này cho đến khi các triệu chứng phát triển sau này trong cuộc sống. Tình trạng này cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn có người thân trong gia đình bị viễn thị.

Cận thị

Cận thị khiến bạn khó nhìn thấy các vật ở xa, trong khi thị lực vẫn tốt đối với các vật ở gần. Bạn có thể bị cận thị di truyền từ một thành viên trong gia đình, nhưng các triệu chứng của bạn có thể không rõ ràng cho đến cuối thời thơ ấu. Nhiều trường hợp cận thị được phát hiện ở trẻ em từ 8 - 12 tuổi.

Tật khúc xạ

Viễn thị và cận thị đều là các loại tật khúc xạ (trường hợp mắt không thể tập trung đúng cách). Tật khúc xạ xảy ra khi hình dạng mắt của bạn ngăn cản ánh sáng tập trung vào võng mạc nằm ở phía sau mắt.

Cách điều trị mắt lác

Việc điều trị lác mắt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nếu bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán bạn bị mắt lác, phương pháp điều trị của bạn có thể bao gồm:

 • Đeo kính mắt
 • Đeo kính áp tròng
 • Thấu kính lăng kính (những thấu kính này thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt, giúp căn chỉnh (các) hình ảnh sao cho (các) mắt nhìn thấy một vật thể)
 • Phẫu thuật mắt yếu hơn để giúp mắt khỏe hơn
 • Các bài tập mắt để hỗ trợ cả hai mắt nhìn vào một điểm
 • Phẫu thuật cơ mắt để thay đổi cơ mắt

Đối với viễn thị và cận thị, khám mắt có thể cho thấy cần phải thay mới hoặc điều chỉnh kính mắt hoặc kính áp tròng.Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể điều chỉnh viễn thị và cận thị bằng phẫu thuật khúc xạ. Những phẫu thuật này thường nhằm mục đích thay đổi hình dạng giác mạc để giúp bạn nhìn rõ hơn. Một số loại phẫu thuật khúc xạ phổ biến bao gồm:

 • Laser in situ keratomileusis (LASIK) (định hình lại giác mạc bên dưới một vạt được cắt vào mô)
 • Laser epithelial keratomileusis (LASEK) (định hình lại giác mạc bên dưới lớp bề mặt rất mỏng của giác mạc)
 • Phẫu thuật cắt giác mạc bằng ánh sáng (PRK) (lý tưởng cho những người có giác mạc bị sẹo, mỏng hoặc có hình dạng không đều).

Xét nghiệm giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra nheo mắt

Bác sĩ nhãn khoa có thể khám mắt toàn diện để đánh giá thị lực, kiểm tra sức khỏe tổng thể của mắt và giúp xác định lý do tại sao bạn nheo mắt. Bác sĩ sẽ sử dụng các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như kiểm tra căn chỉnh và tập trung, để đánh giá mắt bạn về bệnh lác. Những kiểm tra này giúp cho thấy mắt bạn tập trung và phối hợp với nhau như thế nào. Trong khi kiểm tra mắt của bạn để phát hiện lác, bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem bệnh về mắt có phải là một yếu tố góp phần gây ra nheo mắt hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về lẹo ở mắt

Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nếu bạn thấy mình phải nheo mắt thường xuyên hơn để nhìn thế giới xung quanh thì nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các triệu chứng khác liên quan đến thị lực, chẳng hạn như đau đầu hoặc mỏi mắt.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi nhìn, phàn nàn về tầm nhìn đôi hoặc có biểu hiện lác mắt, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Họ có thể đánh giá nguyên nhân của các vấn đề về thị lực này, bao gồm cả chứng lác. Các vấn đề về thị lực do lác có thể gây rắc rối cho trẻ khi ở trường.

Kết luận

Thông thường, bạn sẽ nheo mắt khi cần nhìn rõ hơn, chẳng hạn như đọc thứ gì đó ở gần hoặc nhìn thứ gì đó ở xa. Nheo mắt trong những tình huống này có thể cho thấy bạn bị viễn thị, cận thị hoặc một vấn đề về thị lực khác.

Lác mắt là một vấn đề về thị lực do mắt bị lệch, nó phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Khám mắt có thể giúp xác định lý do tại sao bạn nheo mắt. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm đeo mắt kính và kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể điều chỉnh tật lác, viễn thị hoặc cận thị khi cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp

Nheo mắt sẽ làm hỏng tầm nhìn của tôi?

Không, nheo mắt sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tuy nhiên, nó có thể cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh thị lực, chẳng hạn như đeo kính hoặc kính áp tròng.

Một số lý do khiến tôi nheo mắt là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến gây lác mắt bao gồm viễn thị, cận thị, lão thị (nhìn gần mờ) và loạn thị (giác mạc có hình dạng không đều).

Một số cách để ngừng nheo mắt là gì?

Đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng có thể giúp bạn ngừng nheo mắt. Để xác định nhu cầu sử dụng kính áp tròng, hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt.

Khi bạn có những băn khoăn lo lắng về chế độ dinh dưỡng lành mạnh dự phòng đục thủy tinh thể, hãy trao đổi với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam TẠI ĐÂY hoặc qua Hotline 0935183939 hoặc 02436335678.

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm