Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn hay nheo mắt?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn nheo mắt, nguyên nhân phổ biến và các lựa chọn điều trị.

Nheo mắt là hành động bạn nheo mắt lại, thường là để cố gắng nhìn rõ hơn. Thuật ngữ "nheo mắt" cũng được dùng để mô tả một tình trạng mắt gọi là lác (hay còn gọi là lé). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các triệu chứng có thể xảy ra khi bạn nheo mắt, nguyên nhân phổ biến và các lựa chọn điều trị.

Triệu chứng nheo mắt

Bản thân việc nheo mắt có thể là một triệu chứng cho thấy bạn cần điều chỉnh thị lực. Các triệu chứng khác có thể xảy ra khi bạn thường xuyên nheo mắt, bao gồm:

 • Mỏi mắt, đặc biệt là vào cuối ngày
 • Cảm giác như thể bạn không thể nhìn rõ (bạn có thể nhận thấy điều này nhiều hơn trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như nhìn vào các vật thể ở gần hoặc ở xa)
 • Nhức đầu

Nếu bạn có con bị nheo mắt, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng sau đây:

 • Đôi mắt không thẳng hàng
 • Trẻ hay phàn nàn về tầm nhìn đôi mắt
 • Nháy mắt hoặc nheo mắt khi nhìn vào đồ vật
 • Nhận thấy rằng hai mắt không di chuyển cùng nhau

Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin nào tốt nhất cho đôi mắt?

Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến nhất của nheo mắt bao gồm lác, viễn thị và cận thị. Các nguyên nhân khác khiến mắt nheo có thể bao gồm lão thị (nhìn gần mờ) và loạn thị (giác mạc có hình dạng bất thường).

Lác

Mắt lác liên quan đến sự bất thường trong chuyển động của mắt, đôi khi có thể khiến chúng không nhìn về cùng một hướng. Sự bất thường thường là do các vấn đề về cơ mắt, các dây thần kinh kết nối với mắt hoặc cách não quản lý chuyển động của mắt. Mắt lác phổ biến ở trẻ em hơn người lớn và nguyên nhân của nó không phải lúc nào cũng đơn giản. Đôi khi, nó có thể liên quan đến bệnh bại não, hội chứng Down hoặc sinh non.

Viễn thị

Viễn thị có nghĩa là bạn gặp khó khăn khi nhìn thấy những vật ở gần nhưng không có vấn đề gì khi nhìn thấy những vật ở xa. Mặc dù bạn có thể bị viễn thị bẩm sinh, nhưng bạn có thể không biết rằng mình mắc bệnh này cho đến khi các triệu chứng phát triển sau này trong cuộc sống. Tình trạng này cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn có người thân trong gia đình bị viễn thị.

Cận thị

Cận thị khiến bạn khó nhìn thấy các vật ở xa, trong khi thị lực vẫn tốt đối với các vật ở gần. Bạn có thể bị cận thị di truyền từ một thành viên trong gia đình, nhưng các triệu chứng của bạn có thể không rõ ràng cho đến cuối thời thơ ấu. Nhiều trường hợp cận thị được phát hiện ở trẻ em từ 8 - 12 tuổi.

Tật khúc xạ

Viễn thị và cận thị đều là các loại tật khúc xạ (trường hợp mắt không thể tập trung đúng cách). Tật khúc xạ xảy ra khi hình dạng mắt của bạn ngăn cản ánh sáng tập trung vào võng mạc nằm ở phía sau mắt.

Cách điều trị mắt lác

Việc điều trị lác mắt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nếu bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán bạn bị mắt lác, phương pháp điều trị của bạn có thể bao gồm:

 • Đeo kính mắt
 • Đeo kính áp tròng
 • Thấu kính lăng kính (những thấu kính này thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt, giúp căn chỉnh (các) hình ảnh sao cho (các) mắt nhìn thấy một vật thể)
 • Phẫu thuật mắt yếu hơn để giúp mắt khỏe hơn
 • Các bài tập mắt để hỗ trợ cả hai mắt nhìn vào một điểm
 • Phẫu thuật cơ mắt để thay đổi cơ mắt

Đối với viễn thị và cận thị, khám mắt có thể cho thấy cần phải thay mới hoặc điều chỉnh kính mắt hoặc kính áp tròng.Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể điều chỉnh viễn thị và cận thị bằng phẫu thuật khúc xạ. Những phẫu thuật này thường nhằm mục đích thay đổi hình dạng giác mạc để giúp bạn nhìn rõ hơn. Một số loại phẫu thuật khúc xạ phổ biến bao gồm:

 • Laser in situ keratomileusis (LASIK) (định hình lại giác mạc bên dưới một vạt được cắt vào mô)
 • Laser epithelial keratomileusis (LASEK) (định hình lại giác mạc bên dưới lớp bề mặt rất mỏng của giác mạc)
 • Phẫu thuật cắt giác mạc bằng ánh sáng (PRK) (lý tưởng cho những người có giác mạc bị sẹo, mỏng hoặc có hình dạng không đều).

Xét nghiệm giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra nheo mắt

Bác sĩ nhãn khoa có thể khám mắt toàn diện để đánh giá thị lực, kiểm tra sức khỏe tổng thể của mắt và giúp xác định lý do tại sao bạn nheo mắt. Bác sĩ sẽ sử dụng các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như kiểm tra căn chỉnh và tập trung, để đánh giá mắt bạn về bệnh lác. Những kiểm tra này giúp cho thấy mắt bạn tập trung và phối hợp với nhau như thế nào. Trong khi kiểm tra mắt của bạn để phát hiện lác, bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem bệnh về mắt có phải là một yếu tố góp phần gây ra nheo mắt hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về lẹo ở mắt

Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nếu bạn thấy mình phải nheo mắt thường xuyên hơn để nhìn thế giới xung quanh thì nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các triệu chứng khác liên quan đến thị lực, chẳng hạn như đau đầu hoặc mỏi mắt.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi nhìn, phàn nàn về tầm nhìn đôi hoặc có biểu hiện lác mắt, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Họ có thể đánh giá nguyên nhân của các vấn đề về thị lực này, bao gồm cả chứng lác. Các vấn đề về thị lực do lác có thể gây rắc rối cho trẻ khi ở trường.

Kết luận

Thông thường, bạn sẽ nheo mắt khi cần nhìn rõ hơn, chẳng hạn như đọc thứ gì đó ở gần hoặc nhìn thứ gì đó ở xa. Nheo mắt trong những tình huống này có thể cho thấy bạn bị viễn thị, cận thị hoặc một vấn đề về thị lực khác.

Lác mắt là một vấn đề về thị lực do mắt bị lệch, nó phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Khám mắt có thể giúp xác định lý do tại sao bạn nheo mắt. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm đeo mắt kính và kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể điều chỉnh tật lác, viễn thị hoặc cận thị khi cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp

Nheo mắt sẽ làm hỏng tầm nhìn của tôi?

Không, nheo mắt sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tuy nhiên, nó có thể cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh thị lực, chẳng hạn như đeo kính hoặc kính áp tròng.

Một số lý do khiến tôi nheo mắt là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến gây lác mắt bao gồm viễn thị, cận thị, lão thị (nhìn gần mờ) và loạn thị (giác mạc có hình dạng không đều).

Một số cách để ngừng nheo mắt là gì?

Đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng có thể giúp bạn ngừng nheo mắt. Để xác định nhu cầu sử dụng kính áp tròng, hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt.

Khi bạn có những băn khoăn lo lắng về chế độ dinh dưỡng lành mạnh dự phòng đục thủy tinh thể, hãy trao đổi với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam TẠI ĐÂY hoặc qua Hotline 0935183939 hoặc 02436335678.

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

 • 24/07/2024

  Trẻ bị thiếu vitamin B12 có nguy hiểm không?

  Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển những chức năng và cơ quan của trẻ. Cùng tìm hiểu ảnh hưởng của thiếu vitamin B12 đối với sức khoẻ của trẻ em cũng như cách bổ sung.

 • 24/07/2024

  Mưa lũ hoành hành, đừng để bệnh tật tấn công

  Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và cảnh ngập lụt mà còn là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

 • 23/07/2024

  Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

  Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

Xem thêm