Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn massage đúng cách cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ sơ sinh có nhiều lợi ích khác nhau. Khi được massage, trẻ sẽ cảm thấy được nâng niu và yêu thương, củng cố tình cảm giữa hai mẹ con. Massage cũng sẽ cho phép trẻ cảm thấy thư giãn hơn, giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ.

Kết nối thông qua việc massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ là một cách tuyệt vời để mang bạn và con bạn đến gần nhau hơn. Sự tin tưởng và giao tiếp sẽ phát triển khi bạn tương tác với trẻ. Sự vuốt ve dịu dàng của bạn cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và chăm sóc.

Trẻ sơ sinh cũng sẽ cảm thấy thư giãn trong khi massage. Các báo cáo lý thuyết cho thấy sự thư giãn này có thể giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Lợi ích sức khỏe của việc mát-xa cho trẻ sơ sinh

Theo Hiệp hội Mát-xa Trẻ sơ sinh Quốc tế (IAIM), massage cho trẻ sơ sinh có thể giúp kích thích hệ tuần hoàn và tiêu hóa. Cũng tức là, massage cho trẻ sơ sinh sẽ giúp khắc phục một số tình trạng thường gặp như:

  • Đầy hơi
  • Đau bụng
  • Táo bón

Massage cũng có thể giúp làm dịu tình trạng căng cơ, các cơn đau đang phát triển và sự khó chịu khi mọc răng, cũng như kích thích sự phát triển ở trẻ sinh non. Nếu trẻ có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước để quyết định xem bạn có nên massage cho trẻ hay không.

Khi nào nên bắt đầu massage cho trẻ sơ sinh?

Theo Hiệp hội Massage Trẻ sơ sinh Quốc tế gợi ý rằng cha mẹ nên massage cho trẻ ngay khi trẻ được sinh ra.

Nhiều ông bố bà mẹ thích massage cho trẻ bằng cách đặt con trên ngực, cho trẻ cởi trần và cha/mẹ cũng để ngực trần. Đây được gọi là chăm sóc da kề da hay chăm sóc kangaroo. Trong khi ôm trẻ trên ngực, hãy dần dần bắt đầu vuốt ve chân và lưng của trẻ. Sau đó chuyển sang các vùng khác như cánh tay.

Sau vài tuần đầu tiên khi sinh, bạn có thể bắt đầu massage cho trẻ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo theo dõi tâm trạng của bé. Trẻ nên ở trong trạng thái bình tĩnh, tỉnh táo và hài lòng khi bạn sẵn sàng massage cho trẻ. Không bao giờ thực hiện bất kỳ kỹ thuật massage nào có thể khiến trẻ khó chịu.

Không nên massage cho trẻ khi trẻ đang quấy khóc hoặc gồng cứng người. Bố mẹ nên chờ ít nhất 45 phút sau khi cho bú mới thực hiện massage cho trẻ. Thực hiện massage cho trẻ quá sớm sau khi trẻ ăn có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Đọc thêm bài viết: Trẻ sơ sinh nên được bổ sung vitamin gì?

Nên massage cho trẻ trong bao lâu?

Việc bạn massage cho trẻ với tần suất như thế nào phụ thuộc vào bạn và trẻ. Một số cha mẹ massage cho trẻ hàng ngày, trong khi các bậc cha mẹ khác massage cho trẻ cách ngày.

Bạn có thể massage cho trẻ vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để giúp trẻ dễ ngủ hơn. Chú ý đến các dấu hiệu của trẻ để giúp xác định thời gian massage tốt nhất cho trẻ.

Kỹ thuật xoa bóp cho em bé của bạn

Dưới đây là một số mẹo và kỹ thuật sẽ giúp bạn và con bạn tận dụng tối đa thời gian massage.

Tạo bầu không khí ấm cúng

Nên massage cho trẻ ở nơi ấm áp, yên tĩnh. Đảm bảo rằng bạn và trẻ đang ở trong một tư thế thoải mái. Đặt trẻ nằm ngửa trên một chiếc khăn để trẻ có thể duy trì giao tiếp bằng mắt với bạn. Trẻ có thể nằm trên bàn thay đồ hoặc trên giường. Trong khi cởi quần áo của trẻ, hãy nói với trẻ rằng đã đến giờ massage.

Massage chậm rãi

Đặt trẻ nằm ngửa và bắt đầu bằng cách từ từ xoa từng bộ phận trên cơ thể. Hãy bắt đầu massage thật nhẹ nhàng. Dành thời gian xoa từng bộ phận trên cơ thể bé, bắt đầu từ đầu và di chuyển dần xuống chân. Không có thời gian khuyến nghị cụ thể cho việc massage. Mỗi phần massage nên kéo dài chừng nào bạn và con bạn đều thích thú.

Bạn cũng có thể thử đặt trẻ nằm sấp để massage trong thời gian ngắn, mặc dù một số trẻ có thể không thích nằm sấp lâu.

Lặp lại tất cả một lần nữa

Nếu bạn nhận thấy trẻ yêu thích việc massage, hãy tiếp tục lặp lại các chuyển động xoa bóp, bắt đầu lại từ đầu và di chuyển xuống chân.

Đọc thêm bài viết: Làm gì khi trẻ sơ sinh không tăng cân?

Tiếp tục nói chuyện

Luôn trao đổi với bé trong quá trình massage. Bạn cũng có thể kể một câu chuyện hoặc hát bài đồng dao yêu thích của trẻ khi bạn đang massage cho trẻ.

Sử dụng dầu massage

Một số cha mẹ thấy sử dụng dầu không cần thiết, trong khi các bậc cha mẹ khác sử dụng dầu massage để giúp loại bỏ ma sát trên da khi xoa bóp. Nếu bạn sử dụng dầu, hãy đảm bảo mua loại không mùi và có thể ăn được vì bé có thể ngậm dầu vào miệng.

Trước tiên, thử dầu bằng cách chấm một lượng nhỏ lên da của trẻ. Kiểm tra xem trẻ có phản ứng gì không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh bị dị ứng hoặc da nhạy cảm.

Massage cho trẻ sơ sinh là một liệu pháp tuyệt vời, nhẹ nhàng giúp xoa dịu trẻ và thúc đẩy thời gian gắn kết. Tuy nhiên, việc massage không đến với tất cả các bậc cha mẹ một cách tự nhiên. Đừng nản lòng nếu lúc đầu việc massage cho em bé của bạn không hiệu quả.

Bạn và trẻ có thể phải thực hành một vài lần trước khi massage. Với mỗi lần thực hành, bạn đang phát triển mối quan hệ yêu thương sâu sắc hơn với em bé của mình. Hãy duy trì nó, ngay cả khi ban đầu bạn chưa hiểu rõ về việc  massage dành cho em bé. Em bé của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi được bạn massage.

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm