Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn cách sử dụng các loại khẩu trang đúng cách

Trong thời đại của biến thể omicron, bạn cần tận dụng tối đa tác dụng của chiếc khẩu trang để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. Dưới đây là hướng dẫn lựa chọn loại khẩu trang phù hợp và tận dụng tối đa lợi ích của các loại khẩu trang N95, KF94, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang vải.

Mặc dù tất cả các loại khẩu trang đều cung cấp mức độ bảo vệ nhất định nhưng khẩu trang vừa khít với gương mặt và kín sẽ đem lại hiệu quả bảo vệ cao nhất. Các sản phẩm khẩu trang vải dệt thưa, sẽ ít có khả năng bảo vệ nhất. Các sản phẩm vải dệt mịn cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn, khẩu trang y tế dùng một lần, vừa vặn với mặt cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn và khẩu trang được phê chuẩn (bao gồm khẩu trang N95) sẽ đem lại mức độ bảo vệ cao nhất.

Tuy nhiên, cho dù bạn sử dụng loại khẩu trang nào, thì điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn thường xuyên đeo khẩu trang. Một chiếc khẩu trang chất lượng cao nhưng nếu bạn không đeo thường xuyên sẽ không cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ. Dưới đây là hướng dẫn về các loại khẩu trang khác nhau với ưu, nhược điểm của từng loại và làm thế nào để sử dụng đúng cách từng loại khẩu trang.

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 được thiết kế ôm khít với gương mặt và làm từ các lớp vật liệu không dệt như polypropylene hoặc polystyrene. Đây cũng là loại khẩu trang được sử dụng chủ yếu để bảo vệ các y bác sĩ làm việc trong môi trường có nguy cơ cao. N95 là loại khẩu trang được xếp vào loại mặt nạ phòng độc vì chúng tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ khỏi các giọt bắn cũng như các phẩn tử sol khí từ hệ thống hô hấp của người khác. Ngược lại, các loại khẩu trang có khả năng bảo vệ thấp hơn chủ yếu sẽ giúp bảo vệ người khác khỏi các giọt bắn của người đeo khẩu trang là chính. Tên N95 cũng đại diện cho tỷ lệ phân tử mà loại khẩu trang này có thể lọc bỏ được, có thể lên tới 95%, chữ N đại diện cho non – oil (không dầu) nghĩa là khẩu trạng này không được thiết kế để lọc bỏ các phân tử có gốc dầu, do vậy không nên sử dụng khẩu trang loại này trong các địa điểm như các cơ sở hóa dầu.

Ưu điểm: N95 được sản xuất với thiết kế bo chặt quanh mặt, với sợi dây đàn hồi ở quanh đầu thay vì chỉ vòng qua tai như các loại khẩu trang khác. Miễn là khẩu trang N95 được đeo vừa vặn với mặt thì khẩu trang N95 sẽ cung cấp khả năng bảo vệ cao nhất khỏi các phân tử virus và các giọt bắn trong không khí.

Nhược điểm: khẩu trang N95 có thể khá đắt so với các loại khẩu trang khác. Cũng như các loại khẩu trang phòng độc khác, khẩu trang N95 có thể sẽ khiến người đeo cảm thấy khó chịu nếu đeo trong nhiều giờ. Một số người có thể sẽ lựa chọn loại khẩu trang khác lỏng hơn hoặc tháo khẩu trang ra khi khó chịu, điều này sẽ khiến khẩu trang kém hiệu quả hơn.

Sử dụng khẩu trang N95 đúng cách: để kiểm tra khẩu trang N95 đã kín hay chưa, bạn hãy cầm khẩu trang bằng 2 tay, sau đó hít vào thật nhanh và đeo khẩu trang vào để kiểm tra. Không nên đeo thêm bất cứ loại khẩu trang nào khác khi đang đeo khẩu trang N95 vì có thể làm xê dịch khẩu trang, ảnh hưởng đến độ kín khít của khẩu trang.

Khẩu trang KF94

Bạn đã từng nhìn thấy quảng cáo về khẩu trang KF94 khi bạn đang mua hàng online trên các website? Vậy khẩu trang KF94 là gì? KF94 là loại khẩu trang được sản xuất tại Hàn Quốc, KF là viết tắt của Korean filter. Khẩu trang KF94 còn có một hình dạng đặc trưng, với một dải băng rộng ở giữa, có phần kẹp mũi và có các mảnh nắp ở mặt bên để giúp khẩu trang có thể ôm sát vào khuôn mặt của bạn. Khẩu trang KF94 chính hãng có hiệu quả bảo vệ chống lại biến thể omicron, theo CDC Hoa Kỳ và có thể cung cấp khả năng bảo vệ lên tới 94%.

Ưu điểm: khẩu trang KF94 là một khẩu trang chất lượng cao có thể sử dụng thay thế cho khẩu trang N95 và được bày bán rất rộng rãi. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang KF94 sẽ để lại nhiều không gian bên trong hơn, khiến khẩu trang đem lại cảm giác dễ chịu hơn nếu đeo trong thời gian dài.

Nhược điểm: cũng như khẩu trang N95 được sản xuất chính hãng tại Mỹ, KF94 được sản xuất chính hãng tại Hàn Quốc, nên không được kiểm soát bởi các cơ quan quản lý.

Sử dụng đúng cách: cũng giống như các loại khẩu trang khác, bạn cần lựa chọn mua đúng khẩu trang KF94 chính hãng. Do bạn cũng không thể đeo thử khẩu trang khi mua, nên bạn hãy đảm bảo rằng khẩu trạng vừa khít với mặt bạn và tránh mua lại loại không vừa với mặt.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang phẳng, thường có màu xanh và có các nếp gấp ở phía trước. Cũng giống như các loại khẩu trang khác, khẩu trang y tế được tạo ra từ polypropylene hoặc polystyrene có thể lọc bỏ hiệu quả các giọt bắn và các hạt sol khí, mặc dù các loại khẩu trang khác có thể lọc bỏ các phân tử kích thước nhỏ hơn so với khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khẩu trang cần vừa khít với khuôn mặt để có khả năng bảo vệ tốt nhất. Khi mua khẩu trang y tế, hãy tìm mua loại nhiều lớp (3-4 lớp), làm bằng các loại vải không dệt và có chun ở mũi.

Ưu điểm: khẩu trang y tế rất dễ tìm, giá rẻ và có thể đem lại cảm giác thoải mái hơn so với các loại khẩu trang khác.

Nhược điểm: khẩu trang y tế không kín và không khít với mặt như các loại khẩu trang khác. Với một số người, khi đeo khẩu trang y tế, sẽ có khoảng trống ở 2 bên.

Hướng dẫn sử dụng: nếu khẩu trang y tế quá lỏng, hãy đeo thêm một chiếc khẩu trang vải ở bên ngoài hoặc thắt nút phần chun tai cho chặt hơn.

Khẩu trang vải

Mặc dù khẩu trang vải không bảo vệ bạn hiệu quả như các loại khẩu trang ở trên, nhưng khẩu trang vải với chất lượng tốt vẫn đóng một vai trò nhất định trong việc dự phòng COVID-19.

Ưu điểm: khẩu trang vải thường đem lại cảm giác dễ chịu hơn so với các loại khẩu trang phòng độc hoặc khẩu trang y tế. Khẩu trang vải cũng có đa dạng mẫu mã, chủng loại và màu sắc, có thể tái sử dụng trong thời gian dài hơn so với khẩu trang giấy.

Nhược điểm: khẩu trang vải 1 lớp hoặc làm từ vải dễ rách sẽ không hiệu quả trong việc lọc bỏ các phân tử và có thể gây nguy hiểm với cá biến thể như omicron. Kể cả khẩu trang vải nhiều lớp cũng không cung cấp khả năng bảo vệ nhiều, đặc biệt là ở nơi đông người, khu vực nguy cơ cao.

Sử dụng đúng cách: đảm bảo rằng bạn sử dụng khẩu trang vải nhiều lớp và vừa khít với gương mặt, không có khoảng trống và tạo cảm giác đủ thoải mái để bạn có thể đeo khẩu trang trong thời gian dài. Tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi giặt khẩu trang, một số loại cần phải giặt tay và sấy khô.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ về việc đảm bảo an toàn trong kỳ nghỉ lễ

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/02/2024

  Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ trải qua tình trạng đau bụng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh rất đa dạng, có thể do rối loạn nội tiết, các bệnh lý phụ khoa hay do stress.

 • 23/02/2024

  21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo

  Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, ít chất béo là cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn tăng cân.

 • 23/02/2024

  Bệnh viêm gan C: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, chẳng hạn như qua việc sử dụng chung kim tiêm. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các biến chứng khác. May mắn thay, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và bệnh có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

 • 22/02/2024

  Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

  Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, thậm chí là nguy cơ ung thư. Có 2 loại vitamin D chính là vitamin D2 và vitamin D3 nhưng nên chọn loại nào để đạt được lợi ích tối ưu?

 • 22/02/2024

  5 thói quen buổi sáng giúp ổn định cortisol và giảm căng thẳng

  Cortisol là một loại hormone được sản sinh bởi tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hàm lượng cortisol quá cao trong thời gian dài lại có nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể.

 • 22/02/2024

  Bệnh Kawasaki ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

  Bệnh Kawasaki là bệnh viêm mạch máu và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh Kawasaki.

 • 22/02/2024

  Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

  Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người chỉ tập thể dục 1-2 lần/tuần vẫn có thể giảm cân nếu đáp ứng đủ khuyến nghị thời gian tập luyện của Tổ chức Y tế Thế giới.

 • 22/02/2024

  Ngăn ngừa biến chứng thận khi mắc bệnh tiểu đường

  Biến chứng thận rất hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Nếu không chăm sóc tốt cho thận, bạn sẽ dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, thậm chí khiến thận ngừng hoạt động hoàn toàn.

Xem thêm