Đây là thông báo mới nhất trong nghiên cứu MONITOR-IC quy mô lớn do Trung tâm Y tế Đại học Radboud, Hà Lan dẫn đầu, trong đó tình trạng sức khỏe của những người sống sót sau ICU được theo dõi bằng bảng câu hỏi lên đến 5 năm sau nhập viện ICU.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 246 bệnh nhân. Trong đó có 176 nam, 70 nữ nhiễm COVID-19 điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ICU ở Hà Lan. Tuổi trung bình là 61 tuổi. Các nhà nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi để điều tra người bệnh xem họ thay đổi như thế nào sau khi từng điều trị tại ICU.
Đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên liên quan đến vấn đề lâu dài của những người sống sót trong ICU do COVID-19. Các bệnh nhân trong nghiên cứu này vào ICU trong làn sóng COVID-19 đầu tiên từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2020.
Virus SARS-CoV-2 có thể gây bệnh COVID-19 trầm trọng khiến người bệnh phải nhập ICU.
Đa số các bệnh nhân gặp các vấn đề sức khỏe sau một 1 năm mắc COVID-19
Nghiên cứu này cho thấy ¾ số người sống sót trong ICU gặp các vấn đề như thể chất, theo đó một nửa số bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Các vấn đề thể chất khác như tình trạng giảm, đau, yếu cơ và khó thở. Ngoài ra, các triệu chứng tâm thần là phổ biến như: Hơn 1/5 số người sống sót sau ICU COVID-19 trải qua cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng sau chấn thương. Hơn nữa, 1/6 số người có vấn đề nhận thức như các vấn đề về trí nhớ hoặc giảm chú ý.
Những vấn đề khác ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của các bệnh nhân ICU trước đây. Hơn một nửa trong số họ cho biết, họ gặp các vấn đề liên quan đến công việc vì trục trặc sức khoẻ, giảm giờ làm việc, hoặc vẫn đang trong thời gian nghỉ ốm, thậm chí phải từ bỏ công việc của mình.
Điều tra viên Marieke Zegers, Trung tâm Y tế Đại học Radboud nói rằng: "Nghiên cứu này cho thấy tác động đáng kinh ngạc của việc nhập viện ICU đối với cuộc sống của những bệnh nhân COVID-19 trước đây. Ngay cả sau một năm, một nửa trong số họ vẫn mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng để tiếp tục công việc của mình".
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng.
Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.
Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.