Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội chứng tiết hormon ADH không thích hợp

Hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp là nguyên nhân thường gặp nhất của hạ natri máu có thể tích máu bình thường.

Hormon chống bài niệu (ADH) hay còn gọi là vasopressin được lưu trữ và giải phóng bởi thùy sau tuyến yên. ADH có tác dụng trực tiếp chống lợi tiểu nên được gọi là hormon chống bài niệu.

Hội chứng tiết hormon ADH không thích hợp (Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone – SIADH) là nguyên nhân thường gặp nhất gây hạ natri máu, do tiết không thích hợp ADH từ thùy sau tuyến yên hoặc từ ngoài tuyến yên. Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ bao gồm chuột rút và buồn nôn. Trong trường hợp nặng, SIADH có thể gây lú lẫn, co giật và hôn mê.

Rất nhiều căn bệnh có thể khiến cơ thể tăng tiết ADH một cách bất thường nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là ung thư. Đây thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi.

Việc điều trị khởi đầu bằng việc hạn chế lượng chất lỏng nạp vào cơ thể để phòng ứ nước. Ngoài ra điều trị cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên hôi chứng này.

Các triệu chứng của SIADH

Hội chứng SIADH khiến nước không được bài tiết ra ngoài cơ thể, gây ứ nước và hạ natri máu.

Các triệu chứng ban đầu thường nhẹ và khá mơ hồ nhưng có xu hướng tiến triển nặng dần. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể có những biểu hiện như:

 • Cáu kỉnh và bồn chồn
 • Mất vị giác
 • Chuột rút
 • Yếu cơ
 • Hay nhầm lẫn
 • Ảo giác
 • Co giật
 • Lơ mơ
 • Hôn mê

Nguyên nhân gây hội chứng SIADH

Ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, là nguyên nhân phổ biến nhất gây hội chứng SIADH. SIADH cũng có thể gây ra do khối u ở phần đầu và cổ. Những nguyên nhân khác có thể gây tăng tiết ADH không thích hợp bao gồm:

Chẩn đoán SIADH

Bác sỹ sẽ hỏi về tiền sử bệnh cũng như các triệu chứng hiện đang gặp phải. Bạn cũng cần cung cấp thông tin về các loại thuốc kê đơn và không kê đơn cũng như thực phẩm chức năng đang sử dụng. Việc chẩn đoán thường bắt đầu bằng việc thăm khám lâm sàng. Thu mẫu nước tiểu có thể cần thiết trong trường hợp này.

Xét nghiệm máu đo nồng độ hormon ADH lưu thông trong máu là xét nghiệm quan trọng. Theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH), giá trị bình thường của ADH dao động từ 1-5 picogram/ml (NIH, 2011). Nồng độ ADH tăng cao có thể là dấu hiệu của SIADH.

Bước tiếp theo đó là chẩn đoán nguyên nhân gây ra hội chứng SIADH.

Điều trị

Chỉ định điều trị đầu tiên đó là hạn chế lượng dịch lỏng đưa vào cơ thể để giảm phù. Một số loại thuốc được sử dụng bao gồm các thuốc lợi tiểu furosemide (Lasix) và thuốc ức chế ADH như demeclocycline.

Ngoài ra cần chữa trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư, chỉ định điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Tiên lượng bệnh

Triển vọng điều trị của hội chứng này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây bệnh.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm