Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau dây thần kinh sinh ba (đau dây V)

Đau dây thần kinh sinh ba là tình trạng đau mạn tính của dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh sọ số V).

Có 2 dây thần kinh sinh ba riêng biệt ở hai bên mặt. Dây thần kinh này đóng vai trò mang tín hiệu về cảm giác đau và các cảm giác khác từ mặt về não. Một dây gồm có 3 nhánh (nhánh mắt, nhánh hàm trên và hàm dưới). Có thể đau ở bất kì nhánh nào hoặc tất cả các nhánh; gây ra đau mức độ nặng ở một phần hoặc toàn bộ mặt.

Đau có thể xảy ra khi kích thích nhẹ ở mặt, ví dụ như đánh răng hoặc cạo râu. Cảm giác này thường được mô tả như điện giật hoặc dao đâm. Những người bị đau dây thần kinh sinh ba thường bắt đầu bằng những cơn đau ngắn và nhẹ nhưng theo thời gian sẽ xuất hiện nhưng cơn đau có cường độ mạnh, kéo dài hơn và thường xuyên hơn. Hầu hết họ đều sẽ trải qua những triệu chứng có tính chu kì – đau xuất hiện trong vòng vài ngày đến vài tuần, sau đó lắng xuống. Trong một số trường hợp, bệnh tiến triển và đau thường xuất hiện liên tục.

Không có xét nghiệm đặc biệt nào cho đau dây thần kinh sinh ba, vì vậy cần thời gian để chẩn đoán. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng của bệnh. Một số thuốc có thể được sử dụng để giảm đau và hạn chế số lượng cơn. Đôi khi cần phải phẫu thuật.

Triệu chứng

Đau dây thần kinh sinh ba có thể khiến bạn cảm giác như bị điện giật. Đau thường xảy ra ở một bên mặt và có thể xảy ra khi có âm thanh hoặc va chạm. Đau có thể xuất hiện trong những hoạt động hàng ngày như:

 • Đánh răng
 • Cạo râu
 • Trang điểm
 • Chạm vào mặt
 • Ăn hoặc uống
 • Nói
 • Thổi nhẹ trên mặt

Bạn có thể trải qua các cơn đau kéo dài chỉ vài giây hoặc vài phút. Nhiều cơn đau có thể kéo dài vài tuần, vài ngày hoặc vài tháng.

Bệnh có thể tiến triển với các cơn đau nặng dần và thường xuyên hơn. Trong một số trường hợp, đau xuất hiện liên tục.

Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh sinh ba không được tìm ra. Tuy nhiên, những nguyên nhân biết đến có thể bao gồm:

 • Mạch máu bị hoặc khối u chèn ép vào dây thần kinh
 • Đa xơ cứng (bệnh gây tổn thương bao myelin bọc xung quanh các sợi thần kinh)

Theo Viện nghiên cứu rối loạn thần kinh và đột quỵ Hoa Kỳ, mặc dù bất kì ai cũng có thể bị đau dây thần kinh sinh ba nhưng bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh cũng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào nhưng gặp nhiều hơn ở những người trên 50 tuổi.

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm đơn giản nào có thể giúp chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba. Chẩn đoán tùy thuộc vào loại và vị trí cũng như các yếu tố gây ra cơn đau. Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn tiền sử bệnh và thăm khám lâm sàng để xác định phần dây thần kinh sinh ba bị ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ chạm vào các vùng khác nhau trên mặt để xác định vị trí đau.

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm khác để loại trừ những bệnh lí khác có triệu chứng tương tự, như đau thần kinh do Herpes là bệnh lí gây đau ảnh hưởng đến sợi thần kinh và da. Bác sĩ cũng có thể chụp cộng hưởng từ sọ não để chẩn đoán xác định bệnh đa xơ cứng gây đau.

Điều trị

Nội khoa

Thuốc có thể giúp giảm đau và giảm số lượng cơn. Loại đầu tiên được lựa chọn thường là thuốc chống động kinh nhằm ngăn chặn sự rung giật của dây thần kinh. Một số dòng thứ hai hoặc được phối hợp cùng bao gồm thuốc giãn cơ và thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Ngoại khoa

Trong khi hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh sinh ba đáp ứng với thuốc thì một số ngừng đáp ứng và các triệu chứng nặng có thể xuất hiện trở lại. Trong một số trường hợp, điều trị ngoại khoa có thể là một lựa chọn: tiêm glycerol, xạ trị đích, xạ phẫu bằng dao gamma, nhiệt đông bằng sóng radio, giải áp vi mạch.

Các lựa chọn khác

Các lựa chọn ngoại khoa khác nhằm mục đích giảm áp lực lên dây thần kinh sinh ba. Tất cả các phẫu thuật đều có thể gây ra nguy cơ tế bì mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, đau có thể tái phát.

Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các thông tin về lợi ích cũng như rủi ro liên quan đến bất kì phương pháp điều trị nào. Dựa vào đánh giá các triệu chứng của bạn, tiền sử bệnh cũng như sự phù hợp với từng cá nhân, bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Chuẩn bị

Bạn cần theo dõi các triệu chứng hàng ngày, chú ý thời gian kéo dài và các yếu tố gây khởi phát cơn đau. Báo cho bác sĩ về bất kì phương pháp nào mà bạn đã dùng thử ở nhà và các danh sách thuốc hoặc thực phẩm chức năng bạn đã dùng. Tiền sử dị ứng thuốc của bạn cũng hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần liệt kê những bệnh đang điều trị và bất kì chấn thương mặt, phẫu thuật hoặc thủ thuật nào đã được tiến hành trên mặt của bạn.

Tiên lượng

Điều trị là cần thiết đối với đau dây thần kinh sinh ba. Hãu trao đổi với bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất. Các kĩ thuật bổ sung như châm cứu, liệu pháp dinh dưỡng cũng có thể giúp cải thiện một số triệu chứng nào. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng bất kì biện pháp nào vì chúng có thể tương tác với các thuốc khác.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm