Hãy ăn những thứ sau nếu bạn dễ bị cháy nắng
Nghiên cứu mới cho thấy một số loại thực phẩm có khả năng bảo vệ da khỏi những thiệt hại được gây ra bởi bức xạ tử ngoại của mặt trời. Trong khi salad không thể thay thế cho kem chống nắng, những thực phẩm lành mạnh sau đây có thể gia tăng thêm khả năng bảo vệ cơ thể dưới ánh nắng từ bên trong ở cấp độ tế bào.
Trái cây có múi (Cam quýt)
Trà xanh
Loại trà có hương vị đầy tinh tế này có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá gọi là EGCG. EGCG có khả năng giúp ngừng các tổn thương di truyền trong tế bào da ở người bị phơi nhiễm tia cực tím.
Cà rốt
Cà rốt - hay bất kỳ trái cây và rau quả màu đỏ, vàng, cam nào - đều chứa carotenoid và các nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm cường độ cháy nắng. Bên cạnh đó carotenoids cũng thúc đẩy mắt khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Dâu tây
Dâu tây có thể giúp chống nắng và điều trị cháy nắng. Mức vitamin C cao giúp diệt các gốc tự do (có vai trò lớn trong sự hình thành ung thư) được sản sinh khi da bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, chúng có chứa tanin giúp giảm đau do bị cháy nắng. Nhẹ nhàng chà xát dâu tây trên da bị cháy nắng có thể giúp bạn giảm bớt tổn thương nhanh chóng, tự nhiên.
Quả lựu
Cà chua
Chất chống oxy hóa lycopene làm cho cà chua có màu đỏ, và trở nên rất tốt cho làn da của bạn. Lycopene đặc biệt nhiều trong cà chua đã qua chế biến, như nước ép cà chua, súp, và sốt cà chua.
Một nghiên cứu ở London cho thấy những phụ nữ bị đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giảm các tổn thương trên da và tổn thương DNA do tia UV hơn khi chế độ ăn của họ có hàm lượng cà chua chế biến cao. Lycopene cũng được cho là giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung, tươi mới hơn.
Ớt đỏ
Ớt cay có thể làm cho bạn sống lâu hơn, nhưng ớt chuông đỏ có đặc tính chữa bệnh của cà chua và cà rốt để giữ cho làn da bạn luôn tươi đẹp. Nhờ vào lycopene và beta-carotene (carotenoid giống như trong cà rốt), chúng giúp giảm cường độ cháy nắng và bảo vệ bạn khỏi tia cực tím. Tuy nhiên, ớt xanh không được khuyến khích sử dụng để cải thiện làn da vì chúng có lượng beta carotene thấp hơn đáng kể.
Nho đỏ
Hãy thêm nho vào salad chống nắng mùa hè vì chứa một chất dinh dưỡng gọi là resveratrol, một loại polyphenol có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư da, cũng như nhiều loại ung thư khác.
Nho cũng có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại gây ra bởi tiếp xúc tia tửa ngoại. Chỉ cần nhớ là hãy chọn những màu đỏ hoặc màu tím. Nho xanh có ít resveratrol hơn các loại kia.
Hạt lanh
Axit béo omega-3 trong hạt lanh có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, một trong số đó là dưỡng ẩm cho da của bạn để giữ cho trẻ trông trẻ trung hơn. Bạn có thể thoa dầu hạt lanh trên da của bạn hoặc ăn hạt lanh thô, nhưng cho dù bạn có làm bất cứ điều gì với hạt lanh, thì không nên nấu chúng. Nấu hạt lanh sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng và làm mất tác dụng tuyệt vời đối với làn da và sức khỏe của bạn.
Rau bina/rau chân vịt
Lợi ích của rau bina cũng to lớn như sức mạnh của Popeye! Các rau có màu xanh lá như rau diếp, rau dền, cải xoăn, là những nguồn cung cấp hàng đầu các chất chống oxy hoá lutein và zeaxanthin, làm ngừng sự tăng trưởng tế bào bị ảnh hưởng bởi tia cực tím trong các nghiên cứu trên động vật.
Cá hồi
Cá hồi là một nguồn cung cấp dầu cá lớn chứa nhiều axit béo omega-3. Trong một nghiên cứu nhỏ của Anh, dầu cá chống lại cháy nắng và những thay đổi DNA có thể dẫn đến ung thư.
Hạt hướng dương
Chỉ cần 28 grams của loại hạt này đã chứa hai phần ba số lượng vitamin E bạn cần có hàng ngày, và vitamin quan trọng này giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Vitamin E cũng có thể giúp làm cho vết sẹo mờ đi đáng kể.
Quả óc chó
Giống như cá hồi, óc chó có hàm lượng axit béo rất cao có thể chống lại cháy nắng, vì vậy bất cứ ai không thích cá cũng có thể nạp omega-3 thông qua quả óc chó.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vitamin D và ánh nắng mặt trời
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.