Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hành trang chuẩn bị quay lại trường học cho trẻ

Khi trẻ em đang chuẩn bị quay lại trường học do nhiều địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh, bạn hẳn sẽ tự hỏi phải làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đi học. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

Dạy trẻ rửa tay đúng cách

Dạy trẻ rửa tay rất quan trọng, nhưng có một điều quan trọng hơn đó là trẻ phải biết rửa tay đúng cách. Hãy đảm bảo rằng trẻ biết rửa tay với nước sạch và xà phòng trong khoảng từ 20-30 giây mỗi lần. Nếu không có sẵn nước sạch và xà phòng, hãy sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có chứa cồn sẵn có tại trường và xoa lên da tay trong khoảng 20-30 giây. Hãy nhắc nhở trẻ tránh chạm vào mặt và mắt, mũi, miệng. Đồng thời, dạy trẻ cách đeo khẩu trang đúng cách và duy trì khoảng cách tối thiểu 2m ở trường và với bạn bè khi quay trở lại trường học sau thời gian giãn cách.

Đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ

Hãy đảm bảo trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là các vaccine phòng cúm, viêm phổi và ho gà. Đặc biệt nếu bạn chưa cho trẻ tiêm phòng cúm, các chuyên gia nhấn mạnh rằng bạn nên cho trẻ tiêm phòng trong mùa cúm năm nay. Trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra, cần phải bảo vệ lá phổi của trẻ càng nhiều càng tốt. Các thành viên khác trong gia đình cũng nên được tiêm phòng đầy đủ để tăng khả năng miễn dịch cộng đồng trong gia đình.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Hãy đảm bảo rằng chế độ dinh dưỡng của trẻ có nhiều trái cây và rau xanh nhiều màu sắc. Trái cây và rau xanh có chứa các chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch giống như vitamin C. Trẻ cần ăn từ 1.5 đến 2 khẩu phần trái cây và 2-3 khẩu phần rau xanh mỗi ngày. Hãy chuẩn bị cơm trưa cho trẻ bằng các món ăn như dâu tây, việt quất, mâm xôi, rau cải xoăn, bông cải xanh…

Lập kế hoạch ngủ cho trẻ đúng giờ

Bạn lên kế hoạch mọi thứ cho trẻ và đừng quên cả việc ngủ. Ngủ là một phần rất quan trọng để hệ miễn dịch cũng như sức khỏe nói chung của trẻ được khỏe mạnh. Không ngủ đủ giấc có thể sẽ làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ 6-12 tuổi cần ngủ 9-12 tiếng mỗi đêm và trẻ 13-18 tuổi cần ngủ 8-10 tiếng mỗi đêm. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tạo cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Cơ thể chúng ta thích nghi tốt với sự nhất quán, do vậy, hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày. Cơ thể, dù là trẻ con hay người lớn cũng sẽ đều đáp ứng tốt với một lịch trình bao gồm các hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ như không sử dụng máy tính, điện thoại; đọc sách trước khi ngủ, tắm nước ấm, ngồi thiền hoặc nghe các âm thanh dễ chịu.

Thường xuyên tập thể thao

Tập thể thao hàng ngày có thể giúp làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể của trẻ. Các hoạt động thể thao như đạp xe, chơi bóng đá, leo núi và đi bơi đều rất tốt cho hệ tim mạch, trong khi các hoạt động như chèo thuyền, hít đất có thể giúp làm tăng sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, nên nhớ là đối với trẻ bạn cần làm cho các hoạt động này trở nên vui vẻ và hứng thú. Khi trẻ thích thú với những hoạt động thể chất này, trẻ còn cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện, và việc này cũng có thể giúp chống lại bệnh tật.

Bổ sung thực phẩm chức năng

Trẻ nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, nhưng đôi khi, trẻ gặp khó khăn trong việc bổ sung những vitamin và khoáng chất này từ chế độ ăn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem trẻ có cần sử dụng thực phẩm bổ sung hay không. Đặc biệt là trong mùa cảm lạnh và cảm cúm, việc bổ sung đủ vitamin C và vitamin D là vô cùng quan trọng. Cả 2 loại vitamin này đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch.

Biết các dấu hiệu căng thẳng của trẻ

Nhiều người cho rằng trẻ em không bị căng thẳng, stress, nhưng sự thật là trẻ em thậm chí còn phải chịu căng thẳng và lo lắng nhiều hơn trước đây. Cho dù đó là căng thẳng ở nhà, ở trường hay môi trường bên ngoài, việc biết được các dấu hiệu căng thẳng có thể sẽ giúp bạn can thiệp cho trẻ càng sớm càng tốt.

Do nhiều trẻ còn quá nhỏ để có thể thể hiện những vấn đề của mình bằng lời, nên cha mẹ cần phải theo dõi những sự thay đổi về hành vi của trẻ, bao gồm:

  • Gặp vấn đề về giấc ngủ
  • Đau đầu
  • Đau bụng
  • Không thích tham gia vào các hoạt động hàng ngày
  • Thay đổi cảm xúc
  • Phát triển các thói quen thể hiện sự lo lắng

Nếu bạn nhận thấy trẻ xuất hiện các hành vi trên, hãy nói chuyện với trẻ ngay lập tức. Trẻ có thể sẽ cần nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Lời kết

Mặc dù việc trở lại đi học vào năm nay có thể sẽ hơi khác so với trước đây, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng mọi thành viên trong gia đình có sức khỏe tốt. Thực hành rửa tay đúng cách, có chế độ dinh dưỡng cần bằng và luyện tập thể thao là những việc làm rất quan trọng để hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Biện pháp bảo vệ thị lực khi trẻ học trực tuyến

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm