Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm đau trong ung thư: càng nhiều càng ít!

Giảm đau trong ung thư là một tiêu chí quan trọng trong điều trị, giúp người bệnh bớt khó chịu và sinh hoạt tốt hơn. Không phải tất cả các trường hợp bị ung thư đều bị đau, nhưng đa phần là như vậy. Ung thư di căn hoặc tái phát sẽ mang đến khả năng đau cao hơn.

Đau do ung thư có nhiều dạng: có thể là đau âm ỉ, đau nhức, đau sắc nét hoặc bỏng rát. Đau cũng có thể liên tục, không liên tục, đau từ mức nhẹ, vừa hoặc nặng. Mức độ đau phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư, mức độ tiến triển của ung thư, vị trí ung thư và khả năng chịu đau của cơ thể.

Hầu hết các cơn đau do ung thư đều có thể kiểm soát được và việc kiểm soát cơn đau là một phần thiết yếu trong quá trình điều trị.

Nguyên nhân gây ra cơn đau do ung thư?

Một số nguyên nhân gây ra cơn đau bao gồm:
 • Đau do chính bệnh ung thư gây ra.
 • Đau có thể xảy ra nếu ung thư phát triển vào/hoặc phá hủy các mô lân cận. Khi một khối u phát triển, nó có thể đè lên dây thần kinh, xương hoặc các cơ quan khác. Khối u cũng có thể giải phóng các chất hóa học và có thể gây đau.
 • Điều trị ung thư có thể giúp giảm đau trong những trường hợp này. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị ung thư bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị cũng có thể gây đau.

Điều trị đau do ung thư

Các phương pháp điều trị luôn có sẵn để giảm đau do ung thư. Lựa chọn các phương pháp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau và cường độ của cơn đau mà người bệnh đang cảm thấy. Trong trường hợp cần thiết, kết hợp các phương pháp điều trị cơn đau có thể là mang đến hiệu quả tốt nhất.

Các tùy chọn giảm đau bao gồm:

 • Các thuốc giảm đau không kê đơn. Đối với mức độ đau nhẹ và trung bình, thuốc giảm đau không cần kê đơn có thể rất hữu ích. Ví dụ bao gồm các thuốc có bản chất aspirin, acetaminophen và ibuprofen
 • Thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện (opioid). Nhóm opioid là nhóm thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị các cơn đau ở mức độ vừa đến nặng. Ví dụ về opioid bao gồm morphine và oxycodone. Một số loại opioid có tác dụng ngắn, do đó giảm đau nhanh chóng nhưng khiến cơ thể cần phải dùng thường xuyên hơn. Các loại thuốc opioid khác là những loại thuốc có tác dụng kéo dài, do đó việc giảm đau sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng không cần phải uống thuốc thường xuyên. Đôi khi opioid tác dụng ngắn và tác dụng dài được sử dụng cùng nhau.
 • Thuốc kê đơn khác. Các loại thuốc khác có thể giúp giảm đau bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh và các thuốc steroid.
 • Biện pháp chặn tín hiệu gây đau. Thủ thuật chặn dây thần kinh có thể được sử dụng để ngăn chặn tín hiệu đau được gửi đến não bộ. Trong quy trình này, một loại thuốc gây tê được tiêm xung quanh hoặc vào dây thần kinh khu vực đau.
 • Liệu pháp tích hợp. Một số người giảm đau thông qua châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, các bài tập thư giãn, thiền và thôi miên.
 • Các phương pháp điều trị khác có thể có sẵn trong tùy tình huống cụ thể. Ở một số quốc gia, việc sử dụng cần sa y tế để giảm đau do ung thư có thể là hợp pháp.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: tất cả các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng phụ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ những lợi ích và rủi ro của mỗi phương pháp điều trị giảm đau, cũng như cách hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

Một số lý do cản trở điều trị đau do ung thư

Đôi khi, cơn đau do ung thư thường ít được nhiều người nhắc đến. Một số yếu tố trong số đó bao gồm:

 • Bác sĩ không đề cập đến cơn đau/hoặc không đưa ra phương pháp điều trị. Một số bác sĩ không nắm được đầy đủ về cách điều trị đau trong ung thư. Trong trường hợp này, bạn hãy gặp chuyên gia khác để hỗ trợ việc giảm đau.
 • Miễn cưỡng kê đơn những loại thuốc opioid trước những lo ngại về việc lạm dụng và sử dụng chúng.
 • Người bệnh không đề cập đến nỗi đau của bản thân họ. Một số người không muốn làm phiền bác sĩ, hoặc họ sợ rằng cơn đau có nghĩa là bệnh ung thư đang trở nên tồi tệ hơn. Những người khác thì lại lo lắng rằng bác sĩ sẽ nghĩ rằng họ phàn nàn quá nhiều hoặc cho rằng họ không đủ khả năng chi trả thuốc giảm đau.
   
 • Sợ nghiện các chất dạng thuốc phiện. Nguy cơ nghiện đối với những người bị ung thư giai đoạn cuối dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn để giảm đau là thấp. Khả năng chịu đựng với thuốc giảm đau có thể ngày cảng giảm, và điều đó có nghĩa là cơ thể khi đó cần một liều cao hơn ban đầu. Khả năng chịu đựng giảm dẫn đến tăng thuốc không có nghĩa là nghiện, và nếu thuốc không đáp ứng tốt như trước đây, bạn cần nói chuyện với bác sĩ về liều cao hơn hoặc một loại thuốc khác. Đừng tự ý tăng liều sử dụng.
 • Sợ tác dụng phụ. Một số người sợ buồn ngủ, không thể giao tiếp, hành động kỳ lạ hoặc bị coi là phụ thuộc vào thuốc. Bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ này khi bắt đầu dùng thuốc giảm đau mạnh, nhưng chúng thường hết khi bác sĩ tìm được mức đáp ứng chính xác của cơ thể.

Tổng kết

Đau trong ung thư là một điều phổ biến, song có nhiều yếu tố khiến tình trạng này đôi khi không được quan tâm đúng mức. Việc điều trị giảm đau trong ung thư là một khía cạnh quan trọng và cần thiết, giúp người bệnh thoải mái hơn, duy trì sinh hoạt tốt hơn.

Hãy nói với bác sĩ về cơn đau một cách chi tiết nhất, đừng băn khoăn điều gì. Bác sĩ sẽ theo dõi cơn đau bằng thang điểm đau, đánh giá mức độ mạnh của cơn đau với mục đích cố gắng giữ tâm trạng và thể chất thoải mái nhất có thể. Việc sử dụng thuốc cũng nên được bác sĩ tư vấn chi tiết để sử dụng một cách hiệu quả và an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại: Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm