Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ giúp bạn tỉnh táo hơn uống cà phê

Bạn có thể thèm uống cà phê khi bạn đang buồn ngủ khi làm việc, nhưng theo một nghiên cứu mới, đi bộ nhanh trên cầu thang có thể hiệu quả hơn trong việc giúp bạn tỉnh táo.

Đi bộ giúp bạn tỉnh táo hơn uống cà phê

Theo nghiên cứu từ Đại học Georgia, Mỹ, cứ 10 phút đi bộ lên và xuống cầu thang với bước đi bình thường khiến các tình nguyện viên cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn cả uống 50mg caffein. Mặc dù cảm giác này là tạm thời và không có khả năng kéo dài suốt cả ngày, nhưng nó cho thấy là một sự thay thế khỏe mạnh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn đồ uống có ga hoặc nước tăng lực.

Nhân viên công sở có thể ra ngoài và đi bộ, nhưng thời tiết có thể không được lý tưởng, nhưng trời mưa sẽ chẳng bao giờ ảnh hưởng đến bạn khi bạn đi bộ trên cầu thang. Và rất nhiều người đang làm việc trong các tòa nhà văn phòng đều có thể dùng cầu thang bộ, vì vậy nó là một lựa chọn để tăng cường sức khỏe trong khi nghỉ giải lao.

Trong nghiên cứu, một nhóm các tình nguyện viên uống viên thuốc chứa 50mg caffein hoặc giả dược không chứa caffein. Một nhóm khác thì được thay bằng dành 10 phút đi bộ lên xuống cầu thang với tốc độ thấp. Tất cả tình nguyện viên đều là các nữ sinh viên người thừa nhận rằng họ ngủ ít hơn 6,5 giờ mỗi đêm. Sự tỉnh táo của tình nguyện viên được đo bằng cách sử dụng một bài kiểm tra nhận thức trên máy tính. Kết quả cho thấy không có sự cải thiện về khả năng nhận thức cho những người dùng 2 loại viên caffein hoặc giả dược, nhưng những người đi bộ đã có những sự cải thiện về năng lượng nhỏ nhưng thực sự đáng chú ý.

Mặc dù nghiên cứu không đưa ra bằng chứng cho thấy đi bộ lên cầu thang là cách chưa trị cho tốt nhất cho tình trạng thiếu ngủ, nhưng nó chỉ ra lợi ích của dù chỉ là một bài tập thể dục nhẹ nhàng nhất. Ví dụ, không chỉ tăng sự tỉnh táo, đi bộ nhanh một đoạn có thể nâng cao tâm trạng. Đi bộ, cũng như mọi loại tập thể dục, giúp giải phóng endorphins, một hoóc-môn làm giảm stress và lo lắng.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ thực sự hoạt động, đi bộ vẫn có lợi, cho dù bạn bắt đầu khi nào. Ví dụ, nghiên cứu gần đây tìm ra rằng đi bộ hàng ngày giúp người cao tuổi tránh được chấn thương hay bệnh tuổi già, thậm chí nếu họ chưa bao giờ khỏe mạnh trong những năm tháng tuổi trẻ của mình.

Vậy, giờ bạn đã biết - tăng năng lượng, cải thiện cảm xúc và phòng ngừa bệnh tật là 3 trong số rất nhiều lý do để thôi bắt xe buýt sáng mai và đi bộ đi làm, và rồi đi cầu thang trong giờ giải lao trưa. 

Thông tin thêm trong bài viết:  Các cách đi bộ để đốt cháy nhiều calo hơn

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical Daily
Bình luận
Tin mới
Xem thêm