Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đâu là lý do bạn ưa thích sử dụng để tránh tập luyện?

Lý do to hơn mục đích. Ai cũng từng sử dụng một hay nhiều lý do để biện minh cho việc lười luyện tập của mình. Vấn đề là đa số chúng đều chỉ là ngụy biện và đều dễ dàng vượt qua, hãy nhìn qua những lý do thường gặp để trì hoãn luyện tập. Và, những lý do tại sai chúng ta không chỉ trì hoãn.

Lý do thứ nhất: Không đáng để tập

Một cơ thể đồ sộ là bằng chứng cho việc tại sao lại phải cần tập thể dục:

  • Giảm tỷ lệ tử vong: tập thể dục thường xuyên sẽ giảm được các nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở đa số các cá thể kể cả nam giới, nữ giới, người già và thanh niên
  • Giảm mắc bệnh tim mạch: bao gồm đau tim, đột quỵ và suy tim
  • Phòng chống béo phì: tập thể dục đặc biệt là những bài tập kháng lực và sức bền có tác dụng đến việc giảm cân ở người thừa cân cùng với chế độ ăn hạn chế calo
  • Tiểu đường: câc bài tập hiếu khí cải thiện được sự nhạy cảm insulin cũng như kiểm soát được glucose. Thêm vào đó,  việc này giúp  ngăn ngừa tiểu đường typ 2 ở nhóm có nguy cơ cao như những người bị rối loạn chuyển hóa hoặc tiền tiểu đường.
  • Ung thư: tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư thực quan, vú, phổi, dạ dày, đại tràng, gan, bàng quang,  nội mạc tử cung và thận. Hơn nữa những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục giúp cải thiện kết quả điều trị ung thu và tăng cường sức khỏe tổng thể của bệnh nhân ung thư.
  • Suy giảm trí nhớ: tập thể dục giảm nguy cơ mắc suy giảm trí nhớ và có thể cải thiện được khả năng nhận thức ở người cao tuổi.
  • Loãng xương: tập thể dục được chứng minh ngăn ngừa mất xương ở phụ nữ tiền mãn kinh và một số trường hợp khác, chúng cũng giúp làm tăng mật độ xương.

Lý do thứ hai: tôi không có thời gian để tập

Những người thường xuyên tập thể dục là những người có cuộc sống bận rộn – họ có thể có hai công việc, hai đứa trẻ, nhiều việc để làm, và quá ít thời gian cũng giống như những người không tập thể dục, nhưng họ vẫn dành được một quỹ thời gian để tập thể dục thường xuyên. Họ ưu tiên việc tập thể dục trong thời gian hàng ngày, chúng trở thành một phần trong cuộc sống của họ. Vì thế bạn nên cố gắng dành một khoảng thời gian để tập thể dục. Chẳng hạn như thay vì xem TV show thì bạn hãy đứng dậy tập thể dục hoặc xem TV trong lúc  đang chạy bộ trên máy? Được chứ.

Lý do thứ 3: tập thể dục thật nhàm chán

Vậy hãy tìm những hoạt động không nhàm chán. Nếu bạn không thích chạy thì cố gắng đi bộ nhanh, Nếu bơi làm bạn chán, hãy thử đạp xe. Còn cả những lớp học nhảy, thái cực quyền, leo núi, leo tường, chèo thuyền, đạp xe, kickboxing và boxing. Có hàng tỷ thứ luyện tập vui vẻ giúp bạn không nhàm chán chỉ cần bạn có muốn làm hay không thôi.

Lý do thứ 4: Tôi ghét tập thể dục một mình

Vậy thì tham gia lớp tâp thể dục chắc chắn là một cách hay cho bạn. Có rất nhiều lớp học tự do cũng như nhiều cách thanh toán khác nhau, Có những lớp tập gym lớn, lớp tập gym nhỏ và thậm chí lớp tập gym live stream. Bạn cũng có thể tìm lấy vài người bạn cùng đi bộ với nhau, vừa nói chuyện lại vừa tốt cho sức khỏe. Hoặc đi bộ với gia đình  mình vào mỗi cuối tuần.

Nếu muốn thúc ép bản thân để để tập thể dục thì tốt nhất hãy thuê một huấn luyện viên cá nhân. Huấn luyện viên cá nhân sẽ là người bên cạnh hò hét bạn tập và hướng dẫn bạn tập đúng kỹ thuật để tối ưu hóa lợi ích từ việc tập luyện. Và đi đường dài với nhau các bạn có thể trở thành bạn bè của nhau nữa.

Lý do thứ 5: Tôi đau lưng

“Tôi đi cấp cứu, bác sỹ kê đơn cho tôi phải nằm trên giường để tránh đau lưng. Hey hey, có khi nào chúng ta đã làm sai điều gì đó. Chúng ta biết rằng việc vận động vẫn tốt hơn cho người bị đau lưng. Vậy thì đừng bỏ qua những lớp yoga nhẹ. Chúng đặc biệt hữu ích cho những ai bị đau lưng mạn tính.

Lý do thứ 6: tôi quá già

Điều quan trọng không phải bạn bao nhiêu tuổi để bắt đầu tập luyện mà vẫn là thông điệp cũ: bạn có muốn tập hay không. Hiện nay đã có nhiều lớp tập thể dục của người cao tuổi và cũng có nhiều loại hình cho người cao tuổi. Ai cấm người 70 tuổi tập gym cơ chứ.

Lý do thứ 7: Tôi phải chăm sóc con cái

Ô thế thì càng tiện, mẹ con cùng đi tập thể dục nào. Hãy biến đó trở thành hoạt động của gia đình: đi bộ cùng nhau, đạp xe cùng nhau, chơi bóng rổ cùng nhau, lớp học yoga cho cả mẹ và con. Bên cạnh đó bạn có thể tạo thói quen thường xuyên vận động cho cả con ngay khi chúng còn nhỏ và dậy chúng các kỹ thuật tập luyện đơn giản.

Lý do thứ 8: tôi quá béo

Không quan trọng bạn béo như thế nào, bạn vẫn sẽ có nhiều lợi ích từ việc luyện tập. Luyện tập là con đường vững chãi nhất để bạn giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Lý do thứ 9: tôi gầy sẵn rồi

Ô không, gầy chưa chắc đã khỏe. Như đã nói rất nhiều lần, tập thể dục có rất nhiều lợi ích sức khỏe nên dù người bạn trông như thế nào bạn vẫn cần tập luyện.

Trong những lý do trên, lý do nào là lý do ưa thích của bạn, hãy cho chúng tôi biết và cùng tìm cách giải quyết nhé!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm