Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau khớp ở tuổi 20

Ngày nay, do các yếu tố di truyền và thói quen ăn uống, đau khớp ở tuổi 20 ngày cảng trở nên phổ biến hơn. Đau khớp ở thanh niên thường rất nghiêm trọng bởi gây sưng, đau khi vận động, đi lại hoặc chơi thể thao.

Đau khớp ở tuổi 20

Người trẻ thường rất năng động, nên có thể tham gia vào nhiều hoạt động dễ gây ra tổn thương cho khớp của chính mình, từ đó dẫn đến đau khớp.

Triệu chứng

Sưng tấy và nhiễm trùng ở những người trong độ tuổi 20 thường do sự suy yếu hệ thống miễn dịch. Có thể bắt gặp ở sưng tấy và nhiễm trùng ở ngón tay, đầu gối và mắt cá chân. Những triệu chứng khác bao gồm đau đầu dữ dội, cứng khớp, mệt mỏi và tê buốt cơ thể.

Các khớp cũng thường xuyên bị sưng tấy như khớp khuỷu tay, gây khó khăn trong việc thực hiện các công việc thường ngày như tắm rửa, mặc quần áo và thậm chí là cả rửa bát.

Chẩn đoán

Chấn đoán đau khớp ở người trẻ không dễ. Nhưng những cơn đau này có thể kiểm soát được bằng thuốc chứa steroid, thuốc chống viêm và thuốc chống thấp khớp. Tuy vậy, những loại thuốc này lại có những tác dụng không mong muốn như tăng cân, gây ra các vấn đề về gan và dễ nhiễm trùng cho những người trẻ. Trị đau khớp rất phức tạp bởi người trẻ thường không phát hiện và chữa trị sớm nên bệnh thường biến chứng thành mạn tính.

Khởi động khớp

Người trong độ tuổi 20 được khuyên là nên khởi động để thư giãn khớp trước khi bước vào luyện tập thể thao. Đau khớp có thể tránh được nếu khởi động một cách từ từ, bắt đầu từ những động tác cơ bản. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn là một vận động viên.

Phòng chống đau khớp

Phục hồi chức năng

Cơ thể thường trở nên yếu hơn sau các chấn thương, đặc biệt là các chấn thương vùng khớp.  Phục hồi chức năng khớp bị tổn thương là vô cùng quan trọng. Nếu bạn cảm thấy đau sau một chấn thương, hãy đến gặp bác sỹ để được điều trị kịp thời và tránh biến chứng sau này. Những người trẻ thường không lường trước được sự nghiêm trọng của những chấn thương kiểu như vậy, do đó thường dẫn đến đau khớp mãn tính trong tương lai.

Matxa

Đau khớp có thể được ngăn chặn bằng cách matxa. Đây được coi là một trong những cách tốt nhất để giảm đau khớp, đặc biệt là khớp hông và khớp gối. Sử dụng thêm tinh dầu bạc hà trong khi matxa cũng có thể làm giảm đau. Trong khi matxa, nên xoa bóp theo chiều hướng về tim.

 
Trị liệu bằng nước.

Đây là liệu pháp dùng nước ấm để giảm đau khớp và giảm áp lực lên các cơ bắp. Tắm nước ấm cũng có tác dụng giảm đau khớp hông và khớp gối. Nước ấm có tác dụng tăng cường lưu thông máu tới vùng khớp bị đau.

Cuối cùng, bị đau khớp ở tuổi 20 là một việc rất bình thường. Bệnh có thể được dự phòng ở lứa tuổi sớm hơn để không trở nên nghiêm trọng hơn. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức mạnh của xương, đặc biệt ở khớp. Cần ăn đủ các chất dinh dưỡng và chất khoáng, như vitamin, protein, sắt và canxi. Bổ sung axit béo omega 3 cũng là việc làm cần thiết để có được khớp xương khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giải pháp toàn diện điều trị viêm xương khớp

Bình luận
Tin mới
Xem thêm