Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu sớm của bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng không phải là một bệnh đặc biệt phổ biến nhưng cũng không phải là hiếm. Bạn nên biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh để tránh gặp phải các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mặc dù một số triệu chứng của bệnh đa xơ cứng rất phổ biến nhưng không có triệu chứng nào điển hình áp dụng cho tất cả mọi người.

Bất kỳ bộ phận nào của hệ thống thần kinh trung ương (não, tủy sống và dây thần kinh thị giác) đều có thể bị tổn thương mất myelin, do đó bạn có thể có hầu hết mọi triệu chứng được coi là thần kinh, đó là một phần nguyên nhân khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể là tê và ngứa ran, trong khi đối với người khác thì đó là chóng mặt hoặc mệt mỏi. Chìa khóa để xác định liệu một triệu chứng có thể là của bệnh đa xơ cứng hay không chính là cách bệnh phát triển. Các triệu chứng của bệnh phát triển chậm trong vài giờ hoặc vài ngày và có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. Các triệu chứng xuất hiện và mất đi trong vòng vài phút hoặc chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng không kéo dài hàng giờ thì ít có khả năng là do bệnh đa xơ cứng gây ra.

Các triệu chứng bệnh đa xơ cứng cũng có thể trở nên trầm trọng hơn khi nhiệt độ cao hoặc khi một người nóng lên do tập thể dục hoặc tắm nước nóng chẳng hạn. Xu hướng các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn khi có nhiệt độ cao được gọi là hiện tượng Uhthoff. Các cuộc tấn công hoặc bùng phát của bệnh cũng có khả năng gây ra tình trạng thiếu hụt thần kinh kéo dài hoặc những bất thường về chức năng của một bộ phận, ngay cả khi các triệu chứng tồi tệ nhất đã giảm bớt.

Các triệu chứng ban đầu thường gặp

Sau đây là một số triệu chứng ban đầu phổ biến của bệnh đa xơ cứng.

  • Mất thị lực: đau mắt và mất thị lực ở 1 mắt hoặc cả 2 mắt (hiếm khi) có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đa xơ cứng. Những triệu chứng này là điển hình đầu tiên của viêm dây thần kinh thị giác, nguyên nhân do dây thần kinh thị giác bị viêm. Các triệu chứng khác bao gồm mờ mắt và giảm khả năng nhận biết màu sắc. Trong hầu hết các trường hợp viêm dây thần kinh thị giác, thị lực sẽ tự phục hồi hoặc điều trị bằng steroid.
  • Dysesthesia (MS Hug): là cảm giác thắt chặt xung quanh cơ thể. Triệu chứng này có nghĩa là bệnh đã gây tổn thương ở cột sống cổ.
  • Suy nhược hoặc tê liệt: Yếu hoặc tê ở một bộ phận cơ thể có thể là dấu hiệu sớm của bệnh đa xơ cứng, xuất hiện ở thân mình, cánh tay, chân, bàn tay hoặc một bên mặt. Đây không phải là tình trạng tê tạm thời. Tình trạng tê hoặc ngứa ran liên quan đến bệnh đa xơ cứng có xu hướng phát triển qua nhiều ngày hoặc nhiều tuần và mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần để giải quyết.
  • Khó khăn về thăng bằng và đi lại: đây là những dấu hiệu ban đầu phổ biến của bệnh.

Khi nào bạn nên đi khám?

Các triệu chứng của bệnh rất đa dạng. Ngoài các triệu chứng được chỉ ra ở trên, các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, đau đớn, các vấn đề về ruột và tiết niệu, rối loạn chức năng tình dục, khó nuốt, khó nói, rối loạn chức năng nhận thức và trầm cảm.

Các triệu chứng này có thể gặp ở nhiều bệnh khác, nhưng nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng thần kinh nào phát triển qua nhiều giờ hoặc nhiều ngày, bạn nên đi kiểm tra.

Nếu bạn đang bị đau hoặc tê, đừng cho rằng nguyên nhân là do bệnh khác, chẳng hạn như dây thần kinh bị chèn ép. Ngay cả khi đó là dây thần kinh bị chèn ép hoặc một bệnh nào đó, bạn vẫn nên đi kiểm tra.

Tất nhiên, bất kỳ triệu chứng nào ảnh hưởng đến công việc, hoạt động hàng ngày hoặc chất lượng cuộc sống của bạn đều đáng để thảo luận với bác sĩ, cho dù bạn có nghi ngờ nó có liên quan đến bệnh đa xơ cứng hay không.

Nếu đó là bệnh đa xơ cứng, chẩn đoán và điều trị nhanh chóng là cách tốt nhất để kiểm soát, ngăn ngừa tái phát, giảm thiểu hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và tình trạng khác trong tương lai.

BS. Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm