Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đái tháo đường: Ăn sáng thế nào để kiểm soát đường huyết?

Có bữa sáng cân bằng, lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nhiều người bệnh không biết mình có thể ăn gì trong bữa sáng để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Có bữa sáng lành mạnh quan trọng thế nào với người bệnh đái tháo đường?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều chất béo lành mạnh và chất đạm trong bữa sáng có thể giúp giảm lượng đường huyết lúc đói, giảm chỉ số HbA1c (chỉ số phản ánh lượng đường huyết trung bình trong vòng 3 tháng trước đó) và giúp kiểm soát cân nặng ổn định.

Các chuyên gia cho biết, lượng đường huyết thường cao hơn vào buổi sáng. Nguyên nhân là do gan luôn giải phóng đường suốt cả đêm. Ngoài ra, tình trạng kháng insulin cũng thường tăng lên vào thời điểm này.

Do đó, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không nên ăn quá nhiều chất bột đường trong bữa sáng để ngăn đường huyết sau ăn tăng lên quá cao. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn trong suốt cả ngày.

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào tới lượng đường huyết?

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người bệnh đái tháo đường nên phân chia các chất dinh dưỡng hàng ngày theo tỷ lệ sau: 20 - 30% chất đạm, 20 - 35% chất béo và 45 - 60% cho các thực phẩm giàu chất bột đường.

Người bệnh đái tháo đường nên có bữa sáng kết hợp protein, chất béo và carbohydrate

Các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất bột đường đều có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn thực hiện các hoạt động thường ngày. Mỗi dưỡng chất này lại có ảnh hưởng khác nhau tới lượng đường huyết.

Chất bột đường

Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, với người bệnh đái tháo đường, các thực phẩm giàu chất bột đường có thể khiến đường huyết tăng vọt. Do đó, bạn nên hạn chế các món ăn sáng nhiều chất bột đường như bún, miến, phở, xôi…

Thay vào đó, bạn hãy tìm tới các thực phẩm nhiều chất xơ, chất đạm để làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể, tránh tăng đường huyết sau ăn. Để có bữa sáng lành mạnh, người bệnh đái tháo đường có thể chọn các thực phẩm như yến mạch, bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt…

Một cách khác là bạn vẫn có thể ăn bún, miến, phở, xôi… nhưng với lượng ít hơn một nửa, bổ sung thêm nhiều rau, đậu, thịt để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Chất béo

Người bệnh đái tháo đường nên chọn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, ví dụ như acid béo omega-3 trong quả bơ, dầu olive, các loại hạt và quả hạch, dầu dừa, sữa không đường hoặc sữa ít ngọt...

Acid béo omega-3 có thể giúp chống viêm, giúp cải thiện chức năng tim mạch và não bộ cho người bệnh đái tháo đường.

Chất đạm

Chất đạm (protein) là thành phần cấu tạo nên mọi tế bào trong cơ thể, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại thịt nạc không chứa nhiều chất béo bão hòa. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Tốt hơn hết, bữa sáng nên bao gồm các loại thịt gia cầm (phần thịt trắng, đã lọc bỏ da), cá, các loại hạt và quả hạch (quả óc chó, lạc, hạt điều, hạnh nhân), đậu phụ…

Gợi ý bữa sáng lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường

Dưới đây là gợi ý một số bữa sáng lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường:

- Bún, phở (giảm 1/2 lượng bún phở; Ăn nhiều thịt, cá, rau, đậu…

- Xôi (chỉ ăn nửa bát con, ăn thêm rau thơm, nộm, trứng).

- Trứng rán ngải cứu, bánh mì kẹp trứng.

- Ngũ cốc (chọn mua loại ít ngọt hoặc loại dành cho người giảm cân).

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dùng thuốc kiểm soát đường huyết sao cho an toàn

Vi Bùi H+ (Lược dịch theo Verywellhealth) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm