Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

COVID-19 làm gia tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type-1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Các vấn đề sức khỏe lâu dài sau khi mắc COVID-19 ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong bối cảnh đại dịch đã được kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một vấn đề đáng lo ngại là sự gia tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type-1 ở nhóm đối tượng trẻ tuổi sau hồi phục COVID-19.

Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type-1

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Y Đại học Case Western Reserve và MetroHealth đã tìm thấy mối liên quan giữa nhóm đối tượng trẻ nhỏ nhiễm COVID-19 và khả năng gia tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type-1. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

Nghiên cứu đánh giá trên khoảng 1.1 triệu trẻ em và thanh thiếu niên đã nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian từ 2020 năm 2021. Sau khi loại bỏ các đối tượng không đủ tiêu chuẩn, 571.256 đối tượng được đưa vào phân tích. Nhóm đối tượng nghiên cứu cũng được chia thành hai nhóm, với một nửa là những trẻ dưới 9 tuổi và một nửa là nhóm đối tượng từ 10 đến 18 tuổi.

Theo kết quả nghiên cứu, các phát hiện đã chỉ ra rằng trong vòng sáu tháng sau khi nhiễm COVID-19, 123 đối tượng (0,043%) đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường type-1 – nếu so với chỉ 72 đối tượng (0,025%) mắc một bệnh phổi khác. Các phát hiện cho thấy sự gia tăng 72% các chẩn đoán mới về đái tháo đường type-1 ở nhóm đối tượng mắc COVID-19 trong độ tuổi từ 18 tuổi trở xuống — mặc dù nghiên cứu nhấn mạnh rằng không rõ liệu COVID-19 có gây ra đái tháo đường type-1 khởi phát mới hay không.

Ngoài phát hiện về khả năng phát triển đái tháo đường type-1, một số nghiên cứu trước đây liên quan đến COVID-19 cũng phát hiện ra rằng yếu tố nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng 50–80% ở những người lớn tuổi mắc COVID, trong khi những người mắc chứng mất trí nhớ có nguy cơ mắc COVID cao gấp đôi.

Các bậc phụ huynh cần cảnh giác nếu con trẻ mắc COVID-19

COVID-19 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hệ hô hấp mà còn là những vấn đề sức khỏe lâu dài sau này, đối với toàn bộ cơ thể. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực sau khi mắc COVID-19, và đặc biệt là những ảnh hưởng ở nhóm đối tượng trẻ nhỏ vì điều này có thể gây ra những hậu quả cho sự phát triển và chất lượng của sống của trẻ trong toàn bộ cuộc đời.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng cha mẹ có con trẻ nếu có nguy cơ mắc đái tháo đường type-1 cao hơn nên đặc biệt cảnh giác khi trẻ nhiễm COVID-19. Tất nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem trẻ phát triển đái tháo đường type-1 sau khi nhiễm COVID-19 có biểu hiện tiến triển khác với những đối tượng chưa bị nhiễm COVID-19 hay không.

Bệnh đái tháo đường type-1 là một bệnh tự miễn hiếm gặp, không xác định được nguyên nhân cụ thể. Khi mắc đái tháo đường type-1, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào trong tuyến tụy có chức năng sản xuất insulin – hormone điều hòa đường huyết. Hiện nay, bệnh chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, và người bệnh phải sống chung và có các can thiệp y tế suốt đời.

Tham khảo thêm thông tin tại: Đái tháo đường typ 1: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medicalxpress) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm