Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Độ nhớt của máu có thể liên quan tới nguy cơ tử vong do COVID-19

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Journal of the American College of Cardiology, độ nhớt của máu có thể liên quan tới nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Độ nhớt máu cao liên quan tới tăng nguy cơ tử vong do COVID-19

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 có độ nhớt máu cao hơn sẽ có nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan đến COVID-19 cao hơn.

Theo các nhà khoa học, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên được tiến hành nhằm sử dụng độ nhớt của máu để dự đoán nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 5.600 bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 11/2021.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân nhập viện với độ nhớt của máu trong động mạch cao hơn thì có tỷ lệ tử vong cao hơn 60%, trong khi tình trạng máu đặc hơn trong các mao mạch làm tăng nguy cơ tử vong lên 32%.

Ý nghĩa thực tiễn của kết quả nghiên cứu

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đặc biệt là ở những người có tình trạng máu đặc.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Rosenson, chuyên gia về rối loạn chuyển hóa tim của Hệ thống y tế Mount Sinai ở Thành phố New York (Mỹ), cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra độ nhớt máu ở bệnh nhân COVID-19 vào thời điểm sớm khi bệnh nhân nhập viện, chỉ số này có thể dễ dàng thu thập được thông qua các xét nghiệm thường quy trong quy trình khám chữa bệnh. Kết quả xét nghiệm có thể giúp xác định liệu trình điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân có nguy cơ và giúp cải thiện kết quả điều trị".

Theo các chuyên gia, các bác sĩ có thể sẽ cân nhắc sử dụng thuốc chống đông khi điều trị bệnh nhân COVID-19 bị tình trạng máu đặc và bệnh nhân cũng có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường dịch cho cơ thể hoặc tăng liều steroid, nhằm giảm tình trạng viêm.

Tiến sĩ Rosenson nhấn mạnh: "Chúng tôi hiện đang nghiên cứu tác dụng của heparin trong điều trị giúp giảm nguy cơ biến chứng khi mắc COVID-19 cấp tính, điều này có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân có độ nhớt máu cao".

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 5 triệu chứng "ngầm" cảnh báo về cục máu đông tồn tại trong cơ thể.

BS.Tài Văn - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm