Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác động của COVID-19 lên não: Phản ứng miễn dịch có thể là nguyên nhân

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy có mối liên quan giữa nhiễm COVID-19 với các vấn đề về não, chẳng hạn như "sương mù não" và các vấn đề thần kinh. Trong một nghiên cứu tử thi rất nhỏ, các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện ra rằng các kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm COVID-19 có thể gây tổn thương các mạch máu trong não, gây ra các triệu chứng thần kinh.

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục, các bác sĩ lâm sàng đang tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng lâu dài của căn bệnh này đối với sức khỏe tổng thể. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) gần đây đã công bố những phát hiện mới từ nghiên cứu mới của họ cho biết phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm COVID-19 làm hỏng các mạch máu trong não, gây ra các triệu chứng thần kinh.

COVID-19 và bộ não: Những gì chúng ta biết

Một nghiên cứu trước đây cho thấy nhiễm COVID-19 có liên quan đến các thay đổi não khác nhau, bao gồm cả việc giảm khối lượng não. Và nghiên cứu khác cho thấy COVID-19 có thể làm giảm khối lượng chất xám trong não. Các nhà nghiên cứu cũng đã cho thấy mối liên quan giữa COVID-19 với các tình trạng sức khỏe thần kinh, tâm thần và các biến chứng não như đột quỵ và xuất huyết não. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy coronavirus tiếp tục tác động đến não ở những bệnh nhân trải qua các triệu chứng COVID kéo dài, chẳng hạn như "sương mù não" và các thay đổi não khác.

Kết quả nghiên cứu mới

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mô não của 9 bệnh nhân COVID-19 đột tử sau khi mắc bệnh. Các nhà khoa học đã quan sát các bằng chứng cho thấy nguồn kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng COVID-19 đã tấn công các mạch máu của não, gây viêm và tổn thương. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự lắng đọng của các phức hợp miễn dịch - các phân tử được hình thành khi các kháng thể liên kết với các kháng nguyên - trên bề mặt của các tế bào tạo nên hàng rào máu não. Giả thuyết được đưa ra cho rằng một cuộc tấn công qua trung gian kháng thể do virus gây ra làm hỏng hàng rào máu não, khiến máu bị rò rỉ từ các mạch máu trong não, gây ra chứng viêm làm tổn thương và phá hủy các tế bào thần kinh.

Trong khi nghiên cứu chỉ xem xét tổn thương mạch thần kinh trong các trường hợp tử vong do COVID-19, các nhà khoa học cho biết nhóm của ông nghi ngờ rằng nếu những người này sống, họ sẽ có các triệu chứng thần kinh của COVID kéo dài, bao gồm đau đầu, suy giảm trí nhớ và sương mù não.

Cần nghiên cứu dài hơn

Đối với các bước tiếp theo của nghiên cứu này, các tác giả cho biết bệnh lý của hậu COVID vẫn cần được nghiên cứu. Rất khó để nghiên cứu những thay đổi của não dẫn đến các triệu chứng hậu COVID mà không tiếp cận được mô não khi khám nghiệm tử thi, nhưng COVID kéo dài không phải là một căn bệnh gây tử vong. Do đó, chúng ta phải khám phá các cách tiếp cận khác để giải mã nguyên nhân gây ra COVID kéo dài. Chụp MRI có độ phân giải cao có thể cung cấp thông tin chi tiết về các triệu chứng thần kinh của những người mắc COVID lâu dài. Các chuyên gia đều đồng ý rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về hội chứng COVID kéo dài và các ảnh hưởng lên não bộ. Thực sự, COVID-19 có thể gây ra các tổn thương đối với phổi nhưng tình trạng này cũng có thể gây ra các tổn thương và rối loạn các cơ quan nội tạng khác mà chúng ta không thể dự đoán trước được. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: COVID-19 có thể gây tổn thương não lâu dài

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm