Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 dấu hiệu tiểu đường typ 1 ở trẻ em

Tiểu đường typ 1 thường sẽ phát triển khi tụy không còn sản xuất ra insulin được nữa và thường gặp ở thanh thiếu niên. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị tiểu đường typ 1.

Tiểu đường typ 1 là gì?

Tiểu đường typ 1 thường phát triển khi tụy không thể sản xuất ra insulin được nữa. Insulin là một hormone cần thiế để glucose (đường máu) đi vào các tế bào để tế bào có thể sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng. Hàng năm, tại Mỹ, có khoảng 40.000 ca mới mắc bệnh tiểu đường typ 1. Tiểu đường typ 1 chiến khoảng 5-10% tổng số ca tiểu đường tại Mỹ. Mặc dù bệnh có thể xảy ra với bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng độ tuổi thường được chẩn đoán mắc bệnh nhất là từ khi mới sinh đến khoảng 30 tuổi. Độ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất là 14 tuổi. Dưới đây là các dấu hiệu thường gặp của bệnh tiểu đường typ 1 ở trẻ.

Thường xuyên khát nước

Do cơ thể gặp vấn đề về việc duy trì lượng nước trong cơ thể, trẻ có thể trở nên rất khát nước để dự phòng tình trạng mất nước.

Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường huyết bắt đầu tích tụ lại, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng glucose thường bằng cách thường xuyên đi tiểu và đi tiểu nhiều hơn. Một đứa trẻ sẽ phải đi tiểu thường xuyên, khoảng 1 giờ một lần. Trẻ bị tiểu đường typ 1 có thể sẽ bị tè dầm, trong khi trước kia trẻ không bị. Thận của trẻ sẽ tiếp tục hoạt động để loại bỏ lượng glucose thừa trong suốt cả đêm.

Đau đầu hoặc nhìn mờ

Do lượng đường huyết bắt đầu tăng lên ngoài tầm kiểm soát, một số trẻ sẽ thường xuyên bị đau đầu hoặc bị nhìn mờ.

Hay đói

Thiếu insulin sẽ khiến glucose tích tụ trong máu, thay vì đi vào các tế bào. Do vậy, kể cả khi đã ăn, trẻ có thể sẽ vẫn bị đói do các tế bào thiếu lượng năng lượng cần để hoạt động.

Vô cùng mệt mỏi

Tiếp tục, do các tế bào không tiếp cận được các phân tử đường cần để cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể, trẻ sẽ thấy mệt mỏi.

Giảm cân không chủ đích

Cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ các mô cơ và các tế bào lưu trữ mỡ để cung cấp năng lượng cho các tế bào đang bị “đói năng lượng”, từ đó dẫn đến tình trạng giảm cân một cách đáng kể, không có chủ đích.

Nhiễm nấm âm đạo ở trẻ gái chưa đến tuổi dậy thì

Mặc dù có rất nhiều lý do khiến một bé gái bị nhiễm nấm âm đạo, nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, bệnh tiểu đường typ 1 là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển của tình trạng nhiễm nấm này.

Thay đổi cảm xúc thất thường và dễ bị kích thích

Một nghiên cứu năm 2017 bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ thường sẽ có hành vi bộc phát hơn khi lượng đường huyết trong máu tăng cao. Cha mẹ cũng báo cáo lại rằng, trẻ thường sẽ dễ bị kích thích và thay đổi cảm xúc hơn khi lượng đường máu xuống quá thấp.

Nên làm gì sau khi trẻ bị chẩn đoán tiểu đường typ 1

Mặc dù chưa có biện pháp điều trị bệnh tiểu đường typ 1, nhưng tiêm insulin thường xuyên, kiểm soát carbohydrate, thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết, ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý là những yếu tố rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu bạn tin chắc rằng trẻ đang có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Cũng đừng ngần ngại đặt các câu hỏi cho bác sỹ khi đi khám. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh, bạn nên trao đổi về tình hình bệnh tật của trẻ với cô giáo và nhà trường để mọi người cùng nắm được.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguyên nhân làm thay đổi đường huyết của bạn - Phần 1

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm