PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Trong mùa dịch bệnh, sức đề kháng được xem là tấm lá chắn giúp bảo vệ sức khỏe. Để tăng cường sức đề kháng, bạn có thể bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như A, E, C, D, B, Sắt, Kẽm, Selen ...
Sức đề kháng được hình thành từ khi con người mới lọt lòng mẹ, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cùng với lối sống lành mạnh. Khi cơ thể mệt mỏi, bạn có thể bổ sung các nhóm thực phẩm sau để tăng cường đề kháng:
Thịt cá, thịt gia cầm, hàu, tôm, cua…
Thịt gia cầm, ví dụ như thịt gà thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin B6. Trong 85g thịt gà chứa khoảng 1/3 lượng khuyến nghị vitamin B6 hàng ngày. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Thịt cá các loại còn cung cấp nhiều vitamin A - 1 vitamin cần cho hoạt động của hệ miễn dịch khoẻ mạnh.
Một số loại động vật có vỏ giàu kẽm như hàu, tôm, cua, con trai, hến... Cơ thể cần bổ sung kẽm để đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt. Lượng kẽm khuyến nghị cho nam giới trưởng thành là 11mg và hầu hết nữ giới trưởng thành là 8mg.
Gia vị: tỏi, gừng, nghệ...
Tỏi có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng.
Ngay từ thời văn minh sơ khai, người ta đã biết đến tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng của tỏi. Tỏi có chứa nhiều chất sinh học đặc biệt - Allicin còn có thể giúp diệt vi khuẩn, vi rút, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, giảm huyết áp... Ngoài ra, loại gia vị này còn chứa hàm lượng lớn vitamin (A, B, C, D,…) và rất nhiều khoáng chất cần thiết (i-ốt, canxi, magie,…) giúp nâng cao sức đề kháng.
Gừng là một loại gia vị được nhiều người sử dụng sau khi ốm dậy. Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn và giảm cơn đau mãn tính và tốt cho chống cảm lạnh.
Nghệ là một vị thuốc trong y học cổ truyền chứa hàm lượng curcumin cao, có công dụng làm đẹp da, bảo vệ gan và dạ dày, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên.
Các loại hạt: hạnh nhân, hạt hoa hướng dương…
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin và chất béo lành mạnh giúp hấp thụ vitamin E tốt hơn. Cùng với vitamin C, vitamin E cũng chính là "chìa khóa" cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một khẩu phần nửa cốc hạnh nhân (khoảng 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ) cung cấp khoảng 100% lượng khuyến nghị vitamin E hàng ngày.
Hạt hướng dương có nhiều chất dinh dưỡng quý như photpho, magie, vitamin B6 và vitamin E. Vitamin E có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch.
Rau củ quả: bông cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông..
Bông cải xanh có nhiều vitamin A, C và E.
Bông cải xanh có nhiều vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác. Bạn nên tránh nấu chín quá khi chế biến bông cải xanh, tốt nhất là nên hấp để giữ lại nhiều dinh dưỡng.
Cải bó xôi (rau bina) không những giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene giúp làm tăng khả năng chống nhiễm trùng. Cũng giống như bông cải xanh, cải bó xôi không nên nấu chín quá để giữ lại dinh dưỡng.
Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng ớt chuông cũng dồi dào vitamin C chẳng kém các loại trái cây họ cam quýt. Bên cạnh tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Trái cây: đu đủ, kiwi, trái cây có múi...
Một quả đu đủ kích thước trung bình có thể cung cấp lượng vitamin C gấp đôi nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Đu đủ cũng chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đu đủ có một lượng lớn kali, magie và folate đều tốt cho sức khỏe tổng thể.
Kiwi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C tăng cường các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng, trong khi các chất dinh dưỡng khác của kiwi giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Hầu như các loại trái cây họ cam quýt bưởi chanh đều chứa nhiều vitamin C. Đây chính là "cứu tinh" của bạn khi cảm lạnh nhờ tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch. Vitamin C được cho là làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và giúp chống lại nhiễm trùng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 cách giúp bạn xua tan những mệt mỏi trong thai kì.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.