Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chơi nhạc cụ bảo vệ sức khỏe não

Nghiên cứu mới cho thấy chơi nhạc cụ có thể tốt cho não do nó giúp giữ lại các kỹ năng nghe và đẩy lùi sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, theo tờ Deccan Chronicle.

Chơi nhạc cụ bảo vệ sức khỏe não

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện trên có thể dẫn đến việc phát triển những biện pháp can thiệp phục hồi não thông qua việc huấn luyện âm nhạc.
Nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Chăm sóc Lão khoa Baycrest ở Canada nhận thấy việc học cách chơi một nhạc cụ làm thay đổi những sóng não theo cách cải thiện những kỹ năng lắng nghe của một cá nhân trong một khung thời gian ngắn.
Sự thay đổi trong hoạt động não này chứng minh khả năng bộ não tự khôi phục và bù đắp cho những thương tích và chứng bệnh có thể cản trở khả năng thực hiện các nhiệm vụ.
“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc học nhạc cụ làm thay đổi cảm nhận của não về âm thanh”, giáo sư Bernhard Ross thuộc Đại học Toronto cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của khoảng 32 người trẻ tuổi và khỏe mạnh có khả năng nghe bình thường và không có tiền sử rối loạn thần kinh hoặc tâm thần.
 
Sóng não của các đối tượng nghiên cứu được ghi nhận lần đầu tiên khi họ lắng nghe những âm thanh giống như tiếng chuông từ một chén hát Tây Tạng (Tibetan singing bowl) - một chén nhỏ được gõ bằng một chiếc dùi bằng gỗ để tạo ra âm thanh.

Sau khi lắng nghe, phân nửa đối tượng nghiên cứu được cung cấp chén hát kèm theo yêu cầu tái tạo các âm thanh và nhịp điệu bằng cách gõ vào chén và nhóm còn lại tái tạo âm thanh bằng cách nhấn bàn phím máy tính.

“Có thể giải thích rằng hành động chơi nhạc đòi hỏi nhiều hệ thống trên não phải vận hành cùng nhau, chẳng hạn như chức năng nghe, vận động và nhận thức”, giáo sư Ross nói.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Neuroscience.
 
Tham khảo thêm thông tin tại bào viết: Những điều bạn cần biết về lợi ích của âm nhạc
Quyên Quân - Theo Thanhnien
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm