Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cho trẻ ngủ võng có an toàn không?

Đọc bài viết sau đây để tìm hiểu lý do tại sao em bé ngủ trên võng là không an toàn, cách sử dụng võng một cách an toàn và phải làm gì nếu em bé của bạn chỉ thích ngủ trên võng.

Thật đáng yêu khi nhìn em bé ngủ trên võng, nhưng bạn có thể thắc mắc tại sao các chuyên gia khuyên dùng cũi cho em bé ngủ. Em bé ngủ trên võng có nguy cơ ngạt thở do tư thế cao hơn và nhiều chuyên gia không khuyến nghị điều này. Tốt hơn là chuyển em bé từ võng sang cũi ngay khi chúng ngủ thiếp đi. Một số em bé có thể thích ngủ trên võng với những chuyển động nhanh. Một bề mặt phẳng chắc chắn với sự hỗ trợ thích hợp cho lưng, chẳng hạn như giường cũi, là nơi ngủ an toàn ưu tiên cho trẻ sơ sinh. 

Đọc bài viết sau đây để tìm hiểu lý do tại sao em bé ngủ trên võng là không an toàn, cách sử dụng võng một cách an toàn và phải làm gì nếu em bé của bạn chỉ thích ngủ trên võng.

Có an toàn cho em bé khi ngủ trên võng không?

Không, cho phép đặt em bé vào võng trong giờ chơi, nhưng để em bé ngủ hoặc chợp mắt trên võng là không an toàn. Dưới đây là những lý do võng không thích hợp làm chỗ ngủ cho bé.

 • Lỏng lẻo: Em bé có thể ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa trên võng. Bộ đồ giường và đệm lỏng lẻo có thể gây nguy cơ ngạt thở cho trẻ sơ sinh và có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) ở trẻ nhỏ hơn một tuổi.
 • Sức mạnh cơ bắp yếu ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh thiếu sức mạnh cơ bắp đầy đủ để hỗ trợ đầu và giữ cho cổ thẳng. Giống như cách bạn dùng tay đỡ đầu trẻ khi bế trẻ, trẻ sơ sinh cũng cần được hỗ trợ khi ngủ. Võng không cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho đầu và cổ.
 • Nghẹt thở do tư thế: Khi đu đưa, có khả năng em bé ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng, điều này có thể gây ra tình trạng hít lại không khí thở ra. Điều này dẫn đến mức oxy thấp và sự tích tụ carbon dioxide bao quanh em bé, làm tăng nguy cơ ngạt thở do tư thế.

Hãy cẩn thận! Ngủ trong tư thế đu đưa có thể khiến trẻ sơ sinh ở tư thế “cằm chạm ngực”, điều này có thể cản trở việc hô hấp và dẫn đến ngạt thở.

 • Hội chứng em bé trong thùng chứa: Võng hạn chế cử động của trẻ và gây ra áp lực không phù hợp lên các khớp và xương đang phát triển của trẻ. Việc sử dụng liên tục võng để ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng trẻ sơ sinh. Nó có thể gây ra sự chậm trễ trong việc đạt được các mốc quan trọng về thể chất, chẳng hạn như lăn và ngồi, đồng thời gây ra các vấn đề về cơ xương, chẳng hạn như chứng vẹo cổ.
 • Các vấn đề an toàn liên quan đến võng: Ngã từ võng, bị siết cổ, rách vật liệu làm võng kém chất lượng và chấn thương do võng va đập, là một số rủi ro chính liên quan đến võng.
 • Tình trạng trào ngược axit trở nên tồi tệ hơn: Một số cha mẹ có thể đặt con mình bị trào ngược axit lên võng vì tin rằng tư thế nửa nghiêng có thể cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, tư thế nằm ngửa khi ngủ là cách tốt nhất, ngay cả đối với trẻ bị trào ngược axit, vì tư thế nửa nghiêng của trẻ khi đu đưa có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. trào ngược axit.

Đọc thêm bài viết:  Tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ nhỏ

Làm thế nào để sử dụng võng cho em bé một cách an toàn?

Không sử dụng võng để ngủ và chợp mắt mà chỉ sử dụng võng để chơi khi trẻ bắt đầu ngồi và tự ngẩng đầu lên khi được 6 tháng tuổi. Quan sát các mẹo sau đây có thể giúp sử dụng võng an toàn cho trẻ sơ sinh.

 • Chỉ sử dụng trong giờ chơi: Võng có thể rất thú vị khi bé sử dụng võng khi thức. Chơi các trò chơi và hoạt động thích hợp trong khi em bé ngồi võng có thể giúp phát triển các kỹ năng vận động và cảm giác của trẻ nhỏ.
 • Xoa dịu em bé trong đó: Võng là lựa chọn tuyệt vời để xoa dịu em bé đang quấy khóc. Võng giúp thư giãn cơ thể và nâng cao tâm trạng. Dùng võng để ru bé, khi bé có vẻ buồn ngủ thì chuyển vào cũi.
 • Theo dõi thời gian đung đưa: Điều chỉnh tốc độ và chuyển động đung đưa theo khả năng chịu đựng của bé, đồng thời đảm bảo rằng bé luôn giữ được tư thế thẳng đứng. Hãy chắc chắn rằng em bé được tiếp cận với nhiều không khí trong lành.
 • Sử dụng bộ võng: Bộ võng di động có thể được mang ra vườn, nơi bé có thể tận hưởng thế giới xung quanh, đón ánh sáng mặt trời và oxy trong lành cũng như tương tác với môi trường xung quanh.
 • Sử dụng võng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất: Đọc hướng dẫn sử dụng đúng được cung cấp trên bao bì. Kiểm tra bất kỳ khóa, phần đính kèm hoặc thắt lưng nào được cung cấp và hiểu cách sử dụng chính xác của chúng. Lưu ý các giới hạn về chiều cao và cân nặng được đề cập cho võng.

Baby Swing Bed: All You Need to Know | Meesho

Làm thế nào để bỏ thói quen nằm võng ngủ của bé?

Nếu bạn thường xuyên đặt em bé ngủ trên võng, rất có thể chúng sẽ quen với việc đó. Dưới đây là một vài điều bạn có thể cố gắng phá vỡ thói quen ngủ trên võng của trẻ và thay vào đó cho trẻ ngủ trong cũi hoặc nôi.

 • Tạo thói quen ngủ trong cũi và nôi: Sau khi bé ngủ trên võng, hãy chuyển chúng sang cũi hoặc nôi ngay lập tức. Cố gắng làm nhẹ nhàng nhất có thể để tránh đánh thức em bé. Dần dần, bắt đầu đặt em bé vào cũi ngay khi chúng bắt đầu buồn ngủ. Hãy nhất quán trong việc sử dụng cũi/nôi và sử dụng cũi cho cả giấc ngủ ngắn và giấc ngủ ban đêm. Nó có thể giúp bé liên tưởng cũi như một nơi để ngủ.
 • Thử thói quen đi ngủ: Tuân thủ thói quen đi ngủ để giúp bé đủ bình tĩnh để có thể thoải mái chìm vào giấc ngủ trong nôi. Tắm nước ấm cho trẻ, cho trẻ ăn và đọc sách cho trẻ trước khi trẻ buồn ngủ và sẵn sàng ngủ trong cũi.
 • Giữ cho trẻ tỉnh táo khi chơi võng: Làm cho trẻ liên tưởng đến võng như một nơi để thức và chơi hơn là ngủ. Giữ cho trẻ bận rộn trong suốt thời gian trẻ chơi võng, nói chuyện với trẻ, đưa cho trẻ một món đồ chơi để khám phá hoặc chơi một trò chơi để khiến trẻ hứng thú và tỉnh táo.
 • Đặt võng gần cũi: Khi trẻ buồn ngủ, chuyển trẻ sang nôi, khi trẻ tỉnh táo, chuyển trẻ sang võng. Việc chuyển đổi nhanh chóng từ võng sang nôi có thể giúp một số trẻ thích nghi với việc ngủ trong nôi nhanh hơn.
 • Duy trì môi trường ngủ nhất quán: Luôn giữ cho phòng của trẻ yên tĩnh và tối để trẻ dễ dàng thư giãn bên trong nôi hơn. Đặt cũi ở cùng một vị trí và trong cùng một phòng. Một môi trường ngủ phù hợp có thể giúp trẻ ngủ trong cũi dễ dàng hơn.
 • Sử dụng núm vú giả: Sử dụng núm vú giả sau khi trẻ được ba đến bốn tuần tuổi có thể là một phương pháp hiệu quả để giúp trẻ đi vào giấc ngủ. Nó làm giảm nguy cơ SIDS ở trẻ sơ sinh và cung cấp sự phân tâm tạm thời cần thiết cho quá trình chuyển đổi từ võng sang cũi.
 • Quấn tã: Quấn tã có thể làm cho trẻ cảm thấy ấm áp và dễ chịu, đồng thời khiến trẻ đủ bình tĩnh để chấp nhận nôi là nơi ngủ. Ngừng quấn tã cho trẻ khi trẻ được hai tháng tuổi, đây là độ tuổi trẻ thử lăn lộn. Việc quấn tã giúp trẻ cảm nhận được hơi ấm như lòng mẹ và chấp nhận nôi là nơi ngủ của mình.
 • Mát-xa: Mát-xa nhẹ nhàng có tác dụng như một liệu pháp xoa dịu cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ thư giãn, giảm quấy khóc và mang lại giấc ngủ ngon. Sau khi xoa bóp, đặt trẻ vào cũi hoặc nôi để ngủ. Không xoa bóp cho trẻ ngay sau khi bú vì có thể gây nôn trớ. Đợi 45 phút sau khi bú để mát-xa cho trẻ.
 • Đung đưa nhẹ nhàng trong vòng tay: Chuyển động lắc lư có thể xoa dịu trẻ trước khi bạn đặt trẻ vào cũi. Khi trẻ có vẻ buồn ngủ, hãy đặt trẻ vào cũi để đi vào giấc ngủ. Tránh làm điều đó thường xuyên và cứ đung đưa trong những lúc trẻ quấy khóc.
 • Hát và đọc: Bạn có thể thử hát những bài hát ru để ru trẻ ngủ trong nôi. Hãy thử nhiều bài hát hoặc tập trung vào một bài hát ru để trẻ ngủ nhanh hơn.

Đọc thêm bài viết: Tạo thói quen đi ngủ cho trẻ

Các lựa chọn thay thế an toàn cho võng

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế an toàn cho võng cho trẻ sơ sinh.

 • Giường cũi: Giường cho trẻ sơ sinh này, là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ khi ngủ. Bề mặt chắc chắn là lý tưởng cho trẻ sơ sinh ngủ và các thanh bên hỗ trợ khi trẻ bắt đầu đứng.
 • Xe đẩy: Xe đẩy dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác trong nhà. Một số có thể gập lại và di động để dễ dàng mang theo khi đi du lịch.
 • Nôi: chắc chắn hơn xe đẩy và nhỏ hơn cũi. Nôi có thể bập bênh để ru bé, một số loại còn có bánh xe để dễ dàng di chuyển.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tôi có thể cho bé ngồi võng trong bao lâu?

Thời gian ngồi võng nên được giới hạn trong một giờ hoặc ít hơn trong một ngày. Các hoạt động như bò, ngồi và đứng không thể phát triển trong võng. Do đó, võng chỉ nên được sử dụng trong giờ chơi và như một phương tiện để xoa dịu trẻ đang quấy khóc.

2. Có nên cho trẻ ngủ trên võng?

Không, không nên sử dụng võng để ngủ trưa. Đặt trẻ vào cũi ngay cả khi ngủ trưa, giống như cách bạn đặt trẻ khi ngủ vào ban đêm.

3. Võng có thể giúp xoa dịu đứa trẻ đang quấy khóc không?

Võng có thể giúp xoa dịu một em bé đang quấy khóc vì chuyển động đung đưa giúp em bé bình tĩnh lại.

4. Có thể dùng ghế lười cho trẻ ngủ thay cho võng được không?

Không, ghế lười có thể được sử dụng khi em bé thức. Không an toàn cho trẻ sơ sinh ngủ trên ghế lười.

5. Đu đưa trẻ có gây tổn thương não không?

Đung đưa mạnh có thể làm cổ trẻ bị thương vì cơ cổ của trẻ không khỏe như người lớn. Hơn nữa, lắc em bé có thể gây tổn thương não do chảy máu trong do rách mạch máu.

6. Tại sao trẻ chỉ ngủ trên võng?

Trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ quên trên võng vì chuyển động của võng dường như giúp chúng bình tĩnh hơn và việc sử dụng võng thường xuyên khiến chúng liên hệ chuyển động của võng với giấc ngủ. Do đó, nếu không có chuyển động qua lại, trẻ sẽ khó đi vào giấc ngủ.

Võng rất tốt cho trẻ em chơi, nhưng các bác sĩ không khuyên dùng võng để ngủ. Các chuyên gia nói rằng ngủ trong nôi hoặc cũi trên một bề mặt phẳng không có ga trải giường, đệm, chăn, đồ chơi mềm và các vật dụng khác là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ sơ sinh. Võng được sử dụng để chơi nên được kiểm tra độ hao mòn và hư hỏng. Cú ngã liên quan đến võng có thể dẫn đến chấn thương đầu nghiêm trọng. Để tránh va đập và các hư hỏng khác, hãy lắc nhẹ võng. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng trẻ không bị nghẹt cổ khi nằm võng.

Tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc rất hay gặp ở trẻ nhỏ trong những năm đầu sau sinh, nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ảnh hưởng không tốt đến điều hòa hormone tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ. Để biết thêm chi tiết về cách phòng chống rối loạn giấc ngủ cho bé, bạn có thể gọi điện tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam, website: https://viamclinic.vn/  hoặc số điện thoại 0935183939 để được tư vấn. 

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mom Junction
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm