Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc răng miệng trẻ em ngay từ trước sinh

Một chuyên gia khuyến cáo cho các bà mẹ tương lai nên tới gặp nha sĩ trước, trong và sau khi mang thai vì lý do “Sức khỏe răng miệng của trẻ bắt đầu tại thời điểm thụ thai”

"Sức khỏe răng miệng của người mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của mình và của con mình. Theo thống kê, các bà mẹ mà sức khỏe răng miệng kém có nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân", William Wathen, giáo sư tại Đại học Texas A&M University Baylor College of  Dentistry, cho biết trong bản tin của một trường đại học.

"Các bà mẹ tương lai cần phải nhận ra việc kiểm soát mảng bám và hạn chế các thức ăn chứa nhiều tinh bột và đường là rất quan trọng", Wathen nói thêm. "Sâu răng là bệnh truyền nhiễm  bởi vì vi khuẩn trong miệng của người mẹ và của người thân trong gia đình sẽ ở trong miệng của trẻ. Kể từ khi em bé không được sinh ra với hệ thực vật đường uống riêng của bé, bé sẽ thích ứng với nó ngay sau khi được sinh ra từ gia đình của bé. "

Tại đây ông đã đề xuất một kế hoạch để chăm sóc và giữ cho răng và nướu răng trẻ khỏe mạnh.

Sau khi chào đời, cha mẹ nên mát-xa nướu con mình với ngón tay út của họ hoặc dùng một miếng vải sạch, mềm hay sử dụng bàn chải đánh răng bằng ngón tay cao su dành riêng cho trẻ em. Điều này giúp trẻ quen với việc có các đồ vật khác với núm vú trong miệng của trẻ .

"Nếu cha mẹ thực hiện việc này thường xuyên, việc này sẽ ngăn chặn được sự quấy khóc và cáu kỉnh của trẻ khi trẻ được đưa đến nha sĩ. Bạn nên làm điều này một vài lần một ngày và mỗi lần không quá vài giây" Wathen nói.

Khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, thường là khoảng 6 tháng tuổi, sử dụng một miếng vải mềm để loại bỏ mảng bám bề mặt ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt trước và sau khi cho trẻ ăn và trước khi đi ngủ.

"Cha mẹ không nên pha các loại chất lỏng có đường trong chai sữa của trẻ để dỗ cho trẻ đi ngủ. Điều này sẽ khiến trẻ sẽ bị hỏng răng" Wathen nói.

Cuối cùng, cha mẹ có thể bắt đầu làm sạch răng sữa của con em mình bằng một bàn chải mềm với một đầu nhỏ và tay cầm lớn.

"Lúc đầu, chỉ cần làm ướt bàn chải đánh răng và mát-xa răng nhẹ nhàng" Wathen khuyên. "Kem đánh răng cho trẻ sơ sinh phải được an toàn để sử dụng, nhưng bạn không nên sử dụng kem đánh răng chứa chất fluor cho đến khi trẻ đủ tuổi để nhổ nó ra. Bình thường khi trẻ khoảng 3-4 tuổi"

Cha mẹ nên đánh răng cho con mình cho đến khi trẻ đủ tuổi để tự làm việc đó, vào khoảng 7 hoặc 8 tuổi.

Lần kiểm tra răng miệng đầu tiên của trẻ tiến hành bởi nha sĩ nên thực hiện ở độ tuổi từ 6 tháng đến 1 năm, tiếp theo là kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì mỗi sáu tháng.

"Điều quan trọng cho cả chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng và phụ huynh là cùng nhau làm việc để hình thành những thói quen chăm sóc răng miệng ở trẻ em. Trẻ em làm theo những gì cha mẹ làm, và bạn nên luôn luôn để cho con của bạn là một phần của thói quen chăm sóc sức khỏe của mình," Wathen nói.

Theo consumer.healthday.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm