Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác động của soda đối với răng miệng trẻ em

Việc dùng thức uống giải khát ở Mỹ đã và đang tăng lên đáng kể trong cả cộng đồng, đặc biệt là trong trẻ em và thiếu niên. Vấn đề này nghiêm trọng tới mức các tổ chức sức khỏe như Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về mối nguy này.

Chỉ vài ngày sau khi chính phủ Mỹ ban hành hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khuyến cáo mọi người dân nên giảm tiêu thụ đường, một nghiên cứu mới trên tạp chí của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (JADA) chỉ ra rằng các loại đồ uống có đường có liên quan đến tình trạng bào mòn răng đối với thanh thiếu niên ở Mexico, nơi mà các thức uống chứa đường là những sản phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày.

Theo tổng biên tập của tạp chí JADA Micheal Glick, “sức khỏe răng miệng của trẻ em luôn nằm trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, gần đây chúng ta đã thấy rằng đường là nguyên nhân chính dẫn tới các vấn đề về sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Nghiên cứu này chỉ ra một mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một số lượng lớn các đồ uống có đường và sức khỏe răng miệng kém. Vấn đề này nên được xem xét một cách nghiêm túc.”

Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra một danh sách các câu hỏi về thực phẩm cho thanh thiếu niên từ 14 – 19 tuổi sống ở Mexico liên quan đến việc tiêu thụ các loại nước trái cây, đồ uống thể thao, đồ uống ngọt có ga và những loại đồ ăn khác. Các trẻ em sau đó được kiểm tra về tình trạng bào mòn của răng. Kết quả từ nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ bị bào mòn răng nói chung là 31.7% trong đó các đồ uống ngọt có ga - soda gây hủy hoại răng nhiều nhất.

Theo giáo sư Yasmi O. Crystal thuộc khoa nha trẻ em tại đại học New York (Mỹ), Mặc dù là một nghiên cứu không hề mới ở Mỹ nhưng những khám phá mới này rất có ý nghĩa đối với những cá nhân quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Nó hỗ trợ cho những lời kêu gọi từ Tổ chức y tế thế giới WHO, Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Bộ nông nghiệp Mỹ trong việc làm giảm lượng đường tiêu thụ từ thực phẩm.

Mexico gần đây đã đánh thuế đối với các đồ uống chứa đường để hạn chế tiêu thụ chúng, dẫn tới sự sụt giảm trong doanh số bán của các đồ uống này tới 12%. “Thuế soda” là một khái niệm được đề xuất bởi các nhà chức trách ở Mỹ và một số nơi khác trên thế giới.

Tiêu thụ quá nhiều đường và thói quen ăn uống thiếu lành mạnh không chỉ gây nên sức khỏe răng miệng yếu kém mà còn dẫn tới những vấn đề về sức khỏe nói chung, bao gồm cả bệnh béo phì. Một bài báo khác trên tạp chí JADA cho rằng các phòng khám nha khoa cũng chính là nơi cần theo dõi cân nặng cho bệnh nhân, trong một nỗ lực tăng cường những thói quen tốt cho sức khỏe và cải thiện cân nặng cũng như là tình trạng sức khỏe răng miệng nói chung.  

Bình luận
Tin mới
Xem thêm