Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác động của soda đối với răng miệng trẻ em

Việc dùng thức uống giải khát ở Mỹ đã và đang tăng lên đáng kể trong cả cộng đồng, đặc biệt là trong trẻ em và thiếu niên. Vấn đề này nghiêm trọng tới mức các tổ chức sức khỏe như Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về mối nguy này.

Chỉ vài ngày sau khi chính phủ Mỹ ban hành hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khuyến cáo mọi người dân nên giảm tiêu thụ đường, một nghiên cứu mới trên tạp chí của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (JADA) chỉ ra rằng các loại đồ uống có đường có liên quan đến tình trạng bào mòn răng đối với thanh thiếu niên ở Mexico, nơi mà các thức uống chứa đường là những sản phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày.

Theo tổng biên tập của tạp chí JADA Micheal Glick, “sức khỏe răng miệng của trẻ em luôn nằm trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, gần đây chúng ta đã thấy rằng đường là nguyên nhân chính dẫn tới các vấn đề về sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Nghiên cứu này chỉ ra một mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một số lượng lớn các đồ uống có đường và sức khỏe răng miệng kém. Vấn đề này nên được xem xét một cách nghiêm túc.”

Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra một danh sách các câu hỏi về thực phẩm cho thanh thiếu niên từ 14 – 19 tuổi sống ở Mexico liên quan đến việc tiêu thụ các loại nước trái cây, đồ uống thể thao, đồ uống ngọt có ga và những loại đồ ăn khác. Các trẻ em sau đó được kiểm tra về tình trạng bào mòn của răng. Kết quả từ nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ bị bào mòn răng nói chung là 31.7% trong đó các đồ uống ngọt có ga - soda gây hủy hoại răng nhiều nhất.

Theo giáo sư Yasmi O. Crystal thuộc khoa nha trẻ em tại đại học New York (Mỹ), Mặc dù là một nghiên cứu không hề mới ở Mỹ nhưng những khám phá mới này rất có ý nghĩa đối với những cá nhân quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Nó hỗ trợ cho những lời kêu gọi từ Tổ chức y tế thế giới WHO, Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Bộ nông nghiệp Mỹ trong việc làm giảm lượng đường tiêu thụ từ thực phẩm.

Mexico gần đây đã đánh thuế đối với các đồ uống chứa đường để hạn chế tiêu thụ chúng, dẫn tới sự sụt giảm trong doanh số bán của các đồ uống này tới 12%. “Thuế soda” là một khái niệm được đề xuất bởi các nhà chức trách ở Mỹ và một số nơi khác trên thế giới.

Tiêu thụ quá nhiều đường và thói quen ăn uống thiếu lành mạnh không chỉ gây nên sức khỏe răng miệng yếu kém mà còn dẫn tới những vấn đề về sức khỏe nói chung, bao gồm cả bệnh béo phì. Một bài báo khác trên tạp chí JADA cho rằng các phòng khám nha khoa cũng chính là nơi cần theo dõi cân nặng cho bệnh nhân, trong một nỗ lực tăng cường những thói quen tốt cho sức khỏe và cải thiện cân nặng cũng như là tình trạng sức khỏe răng miệng nói chung.  

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm