Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cấy râu ở nam giới và hậu họa với sức khỏe

Mỗi ca cấy râu kéo dài từ... 6 - 8 tiếng đồng hồ. Sau khi lựa chọn kiểu râu muốn cấy, bác sĩ sẽ lột mảng da đầu để lấy chân tóc của chính khách hàng,

Cấy râu ở nam giới và hậu họa với sức khỏe

Nhọc nhằn… đi cấy râu

Thường mỗi ca cấy râu kéo dài từ... 6 - 8 tiếng đồng hồ. Sau khi khách hàng lựa chọn được kiểu râu muốn cấy, bác sĩ sẽ lột mảng da đầu để lấy chân tóc của chính khách hàng, bước tiếp theo là mổ, tách lớp bì để cấy chân tóc thành râu.

Việc tóc có thể mọc thành râu, không bị nhiễm trùng cũng phải mất ít nhất một tuần lễ. Trong thời gian đó, khách hàng phải dùng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thường xuyên đến thẩm mỹ viện theo dõi tỷ lệ thành bại.

Tư vấn viên tại các thẩm mỹ viện ở Hà Nội đều khẳng định là khó có thể sử dụng lông động vật hay sợi nhân tạo để cấy làm râu bởi  chỉ có sợi tóc là cùng tuyến nội tiết và cùng chung một hormon nên khi chân tóc được tách từ lớp da đầu để cấy xuống lớp da vùng mặt thì lớp mô nuôi dưỡng chân tóc không thay đổi nhiều.

Chỉ cần khách hàng chịu khó "kiêng khem", sau một tuần chân tóc sẽ thích nghi với vùng "đất" mới và tóc sẽ mọc ra lún phún... như sợi râu. Các "khổ chủ" chỉ việc tỉa tót ngắn, dài để bộ râu "dao kéo" được tự nhiên nhất mà thôi.

Những hậu họa của cấy râu

Theo các bác sĩ thẩm mỹ cho biết, sở dĩ phải lấy chân tóc của khách hàng cấy râu cho chính họ vì như vậy tỷ lệ thành công mới cao nhất. Thủ thuật tuy đơn giản vì là tiểu phẫu nhưng điều oái oăm mà các chàng không lường trước là đặc tính của tóc sau khi cấy thành râu vẫn giữ nguyên bản chất, mà phàm đã là tóc thì khi mọc dài sẽ không xuôi về khoé miệng như râu trời ban mà rũ xuống nom rất kỳ khôi và nếu cắt ngắn thì sợi râu được cấy từ tóc lại dựng đứng, chĩa ra phía trước y như bàn chải.

Nếu chàng nào lỡ cấy cả râu cằm thì cả chùm "râu" sẽ bị rũ xuống lòng thòng y như mấy "cụ"... dê già vậy! Những bộ râu "dao kéo" cũng tuyệt đối bị cấm... cạo vì sẽ làm hư loại chân râu đã được "đầu thai" từ tóc này. Vì râu được cấy rất yếu và èo uột nên việc tỉa tót chỉ được làm bằng kéo.

Các bác sĩ cũng luôn cảnh báo những hậu quả từ việc chỉnh sửa lấy tóc cấy râu cho những cậu nhóc tuổi học trò để họ khỏi phải lâm vào tình thế dở khóc dở cười, để họ cảnh giác với những lời rêu rao trên mạng là cấy râu đơn giản lại tăng vẻ nam tính.

cay rau, cay rau o nam gioi, cay rau va hau hoa voi suc khoe

Nhiều đấng mày râu thích đi cấy râu để tăng vẻ nam tính. (Ảnh minh họa)

Thực tế thì đã có không ít nạn nhân của việc cấy râu. Có những người cấy râu được vài ngày, vết thương nơi đầu (chỗ mổ để lấy chân tóc làm râu) gây chứng mất ngủ, còn những chỗ cấy râu như cằm và môi trên bị sưng tấy, viêm nhiễm. Kết cục là vừa phải chịu đau đớn mà khi nhìn lại trong gương thấy... kỳ cục quá, "khổ chủ" trốn biệt trong nhà và càng thiếu tự tin hơn trước!

Trường hợp khác là một anh chàng có hàng lông mày hơi ngắn và nhạt, nghe người ta bảo "tướng" ấy không tốt nên đã đi cấy lại. Sau khi cấy xong, lông mày nhân tạo dài nhanh như... tóc và rũ lòa xòa xuống mắt rất nhột nhạt, vướng víu, khó chịu. Rồi mở sách tướng số in lậu thấy ghi: "Đàn ông mà lông mày dài, rũ xuống mắt... không đoản mệnh thì cũng khốn đốn một đời", anh chàng khiếp vía nhưng còn biết làm gì ngoài tiếng thở dài tiếc nuối?!

Thay lời kết

Với kỹ thuật cấy râu mới, nếu thành công thì cũng có thể khắc phục được một vài khuyết điểm về "tu mi", song các tác dụng phụ của vấn đề chuyển tóc thành râu thì đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng tổng kết, cảnh báo một cách cụ thể, chính xác. Điều đáng lo ngại hơn nữa là kỹ thuật này có thể giúp cho một số tội phạm lợi dụng để thay đổi nhân dạng, tránh sự điều tra, truy nã của cơ quan công an. Cũng theo thông tư hướng dẫn về hành nghề y dược tư nhân của Phòng Quản lý dịch vụ y tế thì phạm vi hành nghề của phòng khám giải phẫu thẩm mỹ không bao gồm việc cấy râu giả. Như vậy, việc làm này là chưa được phép. Các phòng khám giải phẫu thẩm mỹ cần chú ý đến điều này vì cấy râu giả chẳng những vi phạm quy định mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và vẻ đẹp của con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều có thể đàn ông chưa biết về cách cạo râu

Nguyễn Ngô Ngọc Vi - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm