Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

Khi hành vi tự gây thương tích lộ diện, ai cũng muốn ngăn người thân yêu của mình tự làm tổn thương bản thân. Tuy nhiên, trừng phạt không phải là câu trả lời. Không thể phạt hay lên án ai đó để họ ngừng tự gây thương tích. Thay vào đó, một cách tiếp cận không phê phán, hỗ trợ từ những người cần giúp đỡ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tự gây thương tích là gì?

Tự gây thương tích, được biết đến là tự gây thương tích về mặt vật lý hay tinh thần (không có ý định tự tử), và quan trọng nó không phải là một rối loạn sức khỏe tâm thần. Ai cũng hiểu rằng đây là một hành vi không phù hợp hoặc không hữu ích để đối phó với cảm xúc đau khổ.

Đánh, cắn, đốt và cứa da là các ví dụ phổ biến về tự gây thương tích. Những hành vi này có thể dao động từ nhẹ đến nghiêm trọng và có thể lặp đi lặp lại. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tự gây thương tích, nhưng thường thấy nó nhiều nhất ở thanh thiếu niên và người trẻ, ảnh hưởng đến tới 22% dân số toàn cầu.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2022, đánh là loại tự gây thương tích phổ biến nhất được thực hiện bởi thanh thiếu niên, tiếp theo là nặn và kéo tóc.

Tại sao mọi người tự gây thương tích?

Việc cố ý  gây tổn thương cho bản thân trở thành một cách giải phóng áp lực cho cảm xúc đau khổ.

Hãy nghĩ về nó như là một van giảm áp lực cho cảm xúc đau đớn mạnh mẽ. Khi ai đó tự gây thương tích, thường là một cố gắng để lấy lại cảm giác kiểm soát hoặc làm tê liệt sự hỗn loạn cảm xúc mà họ đang trải qua.

Đau đớn vật lý có thể cung cấp một phút giây sao nhãng khỏi nỗi đau cảm xúc. Điều này, tự gây thương tích trở thành phương tiện tự an ủi và tự điều chỉnh cảm xúc của một người.

Tại sao một số người tự gây thương tích để xử lý và một số người thì không là điều không rõ ràng. Tự gây thương tích là một cơ chế xử lý không phù hợp, có nghĩa là nó ở đó thay vì các chiến lược có ích như tham gia vào các hoạt động khác hoặc thư giãn.

Có nhiều lý do khác nhau mà bạn có thể phát triển một phương pháp xử lý không phù hợp. Tự gây thương tích, cụ thể, liên quan đến tỷ lệ cao hơn ở những đối tượng bị tra tấn thể chất và thể xác ở tuổi thơ, sự bỏ rơi cảm xúc mối liên kết không an toàn với người khác.

Dấu hiệu của tự gây thương tích là gì?

Các dấu hiệu vật lý của tự gây thương tích  luôn không rõ ràng đối với người khác. Nhiều người tự gây thương tích giỏi giấu các vết thương hoặc chấn thương hoặc chỉ tự gây thương tích ở những phần cơ thể ít khi được tiết lộ.

Các dấu hiệu của tự gây thương tích có thể bao gồm:

 • mặc quần áo không phù hợp với nhiệt độ, như áo dài tay vào một ngày hè
 • luôn mang các vật nhọn 
 • cơ thể có nhiều vết sẹo
 • mang lượng lớn băng dính y tế hoặc các sản phẩm hỗ trợ sơ/cấp cứu
 • tự nói xấu về bản thân
Người thân yêu của bạn tự gây thương tích có thể làm bạn lo lắng, nhưng việc duy trì bình tĩnh và hỗ trợ là quan trọng. Hành động của người thân yêu của bạn đến từ nơi đau khổ cảm xúc - tự gây thương tích chỉ là kết quả có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Quan trọng nhất là phải nhớ rằng khi nói chuyện với ai đó về hành vi tự gây thương tích rằng đây là một chiến lược mà họ đã sử dụng trong một thời gian để đối phó với những cảm xúc mạnh mẽ, và ý tưởng về việc ai đó phán xét họ về điều đó, hoặc thúc họ ngừng làm điều đó, có thể cảm thấy rất đe dọa.

Điều quan trọng nhất có thể làm là giúp người thân yêu của bạn kết nối họ với một nhà chuyên môn, như một nhà tâm lý, người có thể giúp họ có các cách hiệu quả hơn để quản lý các cảm xúc tiêu cực.

Ngoài việc tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên môn, bạn nên:

 • tập trung vào việc đồng cảm
 • khuyến khích giao tiếp mở, tự giáo dục về tự gây thương tích
 • đảm bảo liên tục kiểm tra tình trạng của người thân
 • tôn trọng ranh giới của người thân
 • đề xuất giúp đỡ với các chiến lược xử lý thay thế, như thiền hoặc thư giãn

Cuối cùng, bạn có thể giúp đỡ ai đó đang tự gây thương tích bằng cách tập trung vào sự an toàn của họ. Đảm bảo an toàn có nghĩa là cung cấp đủ vật liệu cấp cứu hoặc vận chuyển đến cơ sở y tế cho các chấn thương nghiêm trọng hơn.

Họ sẽ không thể ngăn hoàn toàn một người tự gây thương tích bằng cách giấu đi các vật nhọn. Tuy nhiên, bạn có thể khuyến khích bằng việc trao đi sự tin cậy và hỗ trợ với đảm bảo các nhu cầu y tế được đáp ứng.

Các phương pháp điều trị cho tự gây thương tích

Một ai đó bạn biết hoặc người thân của bạn có thể vượt qua các hành vi tự gây thương tích. Có một số loại tâm lý học hữu ích trong việc điều trị tự gây thương tích, tùy thuộc vào các yếu tố đứng sau các hành vi này.

Các phương pháp phổ biến bao gồm:

 • tâm lý học hành vi
 • phản ứng tâm lý học động lực
 • tâm lý học hành vi phân biệt

Các khung hình tâm lý này có thể giúp xác định nguyên nhân cơ bản của tự gây thương tích và có thể giúp tạo ra các mô hình tư duy và các chiến lược xử lý mới có ích.

Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc, như thuốc chống trầm cảm, để giúp giảm các triệu chứng cảm xúc đau khổ khi điều trị.

Kết luận

Biết cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng tiếp cận họ từ lòng trắc ẩn, không đánh giá, là điều quan trọng.

Giao tiếp mở lòng và hỗ trợ có thể giúp người thân của bạn nói về kinh nghiệm, trải nghiệm, cảm xúc của họ và sẵn lòng hơn để tìm kiếm dịch vụ chuyên môn hoặc xin giúp đỡ.

Bạn có thể ngăn chặn người thân yêu của mình tự gây thương tích. Tâm thần học có thể khám phá các nguyên nhân cơ bản của cảm xúc đau khổ trong khi cũng dạy cách mới, hữu ích để xử lý những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

 

Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm